2567 การบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
2 [16645]

รายงานผลการดำเนินงานโครงการ

การบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

(ไตรมาส 2)

ภายใต้แพลตฟอร์มบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี

(Technology Consulting Service : TCS)

 

 

 

 

โดย

คลินิกเทคโนโลยีเครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

 

     ในปีงบประมาณ 2567 คลินิกเทคโนโลยีเครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีมีแผนที่จะดำเนินการบริการให้คำปรึกษาและบริการข้อมูล เทคโนโลยีในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดใกล้เคียง โดยครอบคลุมประเด็นที่เชี่ยวชาญคือ (1) เทคโนโลยีด้าน อาหาร ได้แก่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การยกระดับและแปรรูปผลิตภัณฑ์ การปรับปรุงการผลิต (2) เทคโนโลยีการผลิต อาหารต้นทุนต่ำเพื่อเลี้ยงโค เป็ด ไก่ไข่ สุกร และแพะ ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง (3) การผลิตก๊าซชีวภาพเพื่อ ใช้ในครัวเรือน (4) การให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการปลูกพืชอินทรีย์แบบปลอดสารพิษในครัวเรือน (5) การแปรรูป ผลิตภัณฑ์จากสารสกัดธรรมชาติและพืชสมุนไพร (6) เทคโนโลยีการผลิตถ่านอัดแท่งจากวัสดุเหลือใช้ตามฤดูกาล ในการดำเนินการโครงการบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยีจะร่วมกับคณะหน่วยงานต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัย อว.ส่วนหน้าและภาคีเครือข่ายส่วนราชการต่างๆในจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยลงพื้นที่เพื่อสำรวจ ปัญหาความต้องการและรับฟังปัญหาของชุมชน และนำความต้องการที่ได้รับมาสังเคราะห์เพื่อหาโจทย์ เทคโนโลยี/องค์ความรู้และแนวทางในการแก้ไข เช่นการลงพื้นที่ให้คำปรึกษา การอบรมเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยี ทั้งนี้ ยังมีการดำเนินงานโดยบูรณาการร่วมกับงานบริการวิชาการของคณะและมหาวิทยาลัยควบคู่ไปด้วย คลินิกเทคโนโลยีเครือข่ายมหาวิทยาลัย   ราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้ดำเนินกิจกรรมการบริการให้คำปรึกษาและการให้บริการข้อมูลเทคโนโลยีให้กับกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ ดังนี้

  1. กิจกรรมการให้บริการคำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยีทั้งในและนอกสถานที่

ประเด็น
ขอรับบริการ

ผู้ขอรับบริการ

วันที่
ขอรับบริการ

การให้คำปรึกษา

ผู้ให้บริการคำปรึกษา

หมายเหตุ

1. น้ำพริกกะลามีอายุการเก็บสั้น  สามารถเก็บที่อุณหภูมิห้องได้นาน 3 วัน และเก็บในตู้เย็นได้นาน 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นน้ำพริกะลาจะเสีย เนื่องจากการเจริญของเชื้อรา ส่งผลให้น้ำพริกไม่มาสามารถส่งไปจําหน่ายในที่ไกล ๆ ได้

 

 

กลุ่มแปรรูปอาหารทะเลบ้านทะเลนอก อำเภอสุขสำราญ

(สนธยา ผดุงชาติ)

19 หมู่ 1 บ้านทะเลนอก ต.กำพวน อ. สุขสาราญ จ.ระนอ

25 ม.ค. 67

ด้วยกระบวนการผลิตน้ำพริกกะลาเป็นตามภูมิปัญญาดั้งเดิม คือการนำวัตถุดิบต่างๆ (พริก กระเทียม หอม ขมิ้น ตะไคร้ และพริกไทย) มาล้างทําความสะอาด ตัดแต่ง และตําให้เข้ากัน ปรุงรสจจากนั้นนำน้ำพริกที่ได้มาแผ่บางๆ บนกะลาที่ทําความสะอาดแล้ว ย่างเตาถ่านประมาณ 15 นาที รอให้เย็น แล้วห่อหุ้มกะลาด้วยแผ่นฟิล์มพลาสติกยืดเพื่อรอจําหน่ายต่อไป โดยกระบวนการผลิตนํา้พริกกะลาในบางกระบวนการนั้นสามารถปรับปรุงเพื่อให้กระบวนการผลิตถูกสุขอนามัยและสามารถยืดอายุการเก็บน้ำพริกกะลาได้  

ผศ.ดร.พราวตา จันทโร

ผศ.ดร.อุราภรณ์ เรืองวัชรินทร์

ลงพื้นที่ร่วมกับกิจกรรมการเตรียมความพร้อมพัฒนาข้อเสนอโครงการภายใต้ โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567” จังหวัดระนอง

2. ต้องการยืดอายุการเก็บขนมเปี๊ยะเต้าส้อไข่เค็ม เนื่องจากที่ผลิตปัจจุบันไม่ใส่สารกันบูดเก็บได้นาน 6 วัน ณ อุณหภูมิ ห้องหลังจากนั้นจะขึ้นรา

กลุ่มพลังเป็ดสุขสาราญ

(ประไพ เรืองฤทธ)ิ์

160 หมู่ที่ 1 ถนนเพชรเกษม ต.นาคา อ.สุขสาราญ

จ.ระนอง

25 ม.ค. 67

ควรพัฒนา​และ​ออกแบบ​กระบวน การ​ผลิต​เต้าส้อให้ลด​ปริมาณ​ความชื้น​ในส่วน​ผสม​วัตถุดิบ​ให้​ตํ่าลง​ได้ เช่น​การก​วน​ไส้ถั่วให้​มี​ปริมาณ​ความชื้น​น้อย​ลง​และร่วม​กับ​การ​ใช้​บรรจุ​ภัณฑ์​ที่​มี​การ​ควบคุมการ​ซึม​ผ่าน​ของ​ไอ​นํ้าและ​การ​ใช้​ซอง​วัตถุ​ดูด​ซับ​ออก​ซิ​เจนนอกจาก​นี้ในขั้นตอนการผลิตควรมี​การ​ควบ​คุม​คน​สถาน​ที่ วัตถุ​ดิบ​อุป​กร​ณ์ กระบวนการ​ผลิต เพื่อ​ทําให้​อาหาร​ปลอด​ภัย​ก็​จะ​ทำให้สามารถเก็บ​รักษา​ได้นาน​ขึ้น​และ​สอดคล้อง​กับ​มาตร​ฐาน ​อย.

อาจารย์รวง​นลิน​เทพ​นวล

ดร.สุพรรณิการ์    ศรีบัวทอง

ดร.อรุโณทัย
เจือมณี

3. การแปรรูปกล้วยหอมทองเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

 

นางจิราพร สงวนพันธ์ ประธานกลุ่มพื้นที่ หมู่ที่ 1 บ้านคลองชะอุ่น หมู่ที่ 2 บ้านแสนสุข หมู่ที่ 7 บ้านบางเตยและ หมู่ที่ 13 บ้านบางหลุด

12 มี.ค. 67                    ณ หอประชุมวชิราลงกรณ มหาวิทยาลัยราชภัฏ       สุราษฎร์ธานี

การพัฒนาและแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วยหอมทอง เช่น

การทำแป้งกล้วยหอมทองผสมสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา  หรือผลิตภัณฑ์ทางเครื่องสำอางเช่นโลชั่น ครีมบำรุงผิว

รวมทั้งทำการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้น่าสนใจ

ดร.สมปราชญ์      วุฒิจันทร์

ผศ.ดร.นรา
พงษ์พานิช

ผศ.ดร.ชลิดา เลื่อมใสสุข

อาจารย์คมกฤษณ์

ศรีพันธ์

นายสุรพงศ์
ปานเจริญ

Walk in

4. คุณค่าทางโภชนาการของผึ้งโพรงที่ได้จากการเลี้ยง เพื่อใช้เป็นข้อมูลสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์

นายณรงค์ ทรายอ่อน ประธานกลุ่ม พื้นที่ หมู่ที่ 4 บ้านคลองหัวช้าง

วิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ และสารอาหารต่าง ๆ ร่วมลงพื้นที่เพื่อทำการเก็บตัวอย่างน้ำผึ้งโพรง

Walk in

5. ปริมาณสารสำคัญที่มีในเห็ดขอนขาวที่ได้จากก้อนเชื้อกับตามธรรมชาติ

 

นางสาวสุนิศา เกตุแดง ประธานกลุ่ม พื้นที่ หมู่ที่ 3 บ้านทับคริสต์

ศึกษาคุณค่าทางโภชนาการ สารสำคัญที่มีฤทธิ์ทางยา และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ในตัวอย่างเห็ดขอนขาวทั้งที่เจริญ เติบโตจากก้อนเชื้อ และที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เพื่อพัฒนาและแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่อไป

Walk in

6. เส้นตอกย่านงดที่ใช้ทำผลิตภัณฑ์มีขนาดไม่สม่ำเสมอ ไม่ได้มาตรฐาน  

 

 

นางปรารถนา สุดสาย ประธานกลุ่ม พื้นที่ หมู่ที่ 2 บ้านแสนสุข

ออกแบบและพัฒนาเครื่องเหลาตอก เพื่อได้เส้นตอกที่มีขนาดมาตรฐานเดียวกัน รวมทั้งทดสอบคุณสมบัติความเหนียว เพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบต่าง ๆ ที่เพิ่มมูลค่ามากขึ้น

รวมทั้งควรจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนการจักสานตำบลคลองชะอุ่น เพื่อให้เกิดความเข้มแข็งและพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์

 

 

 

 

ไฟล์รายงานควาามก้าวผลการดำเนินงานโครงการ



รายงานโดย นางสาวกัญญารัตน์   แสงสุวรรณ(จนท.) วันที่รายงาน 05/04/2567 [16645]
15000 24