2567 การบริการให้คำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
2 [16132]

สรุปการบริการคำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี ไตรมาสที่ 2

 

6. บริการคำปรึกษาและสาธิตการทำเห็ดแผ่นกรอบ

วันที่ 15 มกราคม 2567

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์

คุณจินดา ผู้ประกอบการฟาร์มเห็ด สนใจการแปรรูปเห็ดด้วยนวัตกรรมการทำเห็ดแผ่นกรอบเพื่อสุขภาพ จึงขอเข้ารับคำปรึกษาจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในสำนักวิชา เพื่อสาธิตกระบวนการทำเห็ดแผ่นกรอบเพื่อสุขภาพ

โดยจะนำเทคนิคการแปรรูปไปประยุกต์ใช้ต่อไปในอนาคต

 

7. บริการคำปรึกษาการพัฒนาบรรจุภัณฑ์สับปะรดผลสด (TopSeal)

วันที่ 15 มกราคม 2567

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์

บริษัทนงเยาว์ฟู้ดส์โปรดักส์ มีความต้องการที่จะปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ของสับปะรดผลสด โดยบรรจุภัณฑ์เดิมมีปัญหาด้านการขนส่งเนื่องจากบรรจุภัณฑ์ยุบและแตก

ผู้ประกอบการได้รับคำปรึกษาเบื้องต้น และได้เข้ามาทดลอง เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ให้ เป็นแบบ Top Sealโดยใช้พลาสติกที่หนาขึ้น

 



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 13/02/2567 [16132]
0 2
2 [16131]

สรุปรายชื่อและผลการประเมิน ไตรมาสที่ 1 (1 ตุลาคม 2566 – 31 ธันวาคม 2566)

/online/cmo/filemanager/605/files/CMO67_1.xlsx

ค่าใช้จ่ายทั้งหมด (ราวมค่าจ้างพนักงาน) 45,000 บาท



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 13/02/2567 [16131]
45000 0
2 [16130]

5. บริการคำปรึกษาการการยืดอายุน้ำพริกหนุ่มกิมจิและหมาล่า

วันที่ 19 ธันวาคม 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษา : ผศ.ดร.ณัฏยา คนซื่อ

ผู้ประกอบการ ไร่อิงจันทร์ ได้ทดลองทำน้ำพริกหนุ่มกิมจิและหมาล่าเพื่อหาตลาดใหม่ๆ มีปัญหาด้านการยืดอายุของผลิตภัณฑ์เนื่องจากต้องการขยายตลาดส่งออกไปต่างประเทศ เบื้องต้นได้ทำการทดลองรีทอร์ทน้ำพริกหนุ่มหม่าล่าและกิมจิ และทดลองทำผงด้วยวิธีdrum dryer

ติดตามผล



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 13/02/2567 [16130]
0 1
2 [16129]
  • การเผยแพร่เทคโนโลยีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร

เมื่อได้รับการบริการคำปรึกษาการการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรและทดลองผลิตภัณฑ์จนได้สูตรตั้งต้นแล้ว คลินิกเทคโนโลยีฯร่วมกับกรมแรงงาน จังหวัดเชียงราย ได้ดำเนินการจัดอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร ในโครงการเตรียมความพร้อมแก่กำลังแรงงาน กิจกรรมแนะแนวอาชีพผู้ไม่อยู่ระบบการจ้างงาน กิจกรรมเพิ่มอาชีพ เพื่อรายได้ ปีงบประมาณ 2567 ให้แก่ประชาชนทั่วไป จำนวน 22 คน ในวันที่ 10 – 11 มกราคม 2567 ณ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรฮ่อมลมจอย ตำบลธารทอง อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย โดยมี ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ และ ผศ.ดร.ณัฏยา คนซื่อ เป็นวิทยากร



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 13/02/2567 [16129]
0 22
2 [16128]

4. บริการคำปรึกษาการการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร

วันที่ 19 ธันวาคม 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ และ ผศ.ดร.ณัฏยา คนซื่อ

 

          สำนักงานจัดหางาน จังหวัดเชียงราย (กรมแรงงาน) มีความต้องการที่จะจัดการถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฮ่อมลมจอย อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีผลิตผลทางการเกษตรที่หลากหลาย และต้องการแปรรูปผลไม้ที่ทางกลุ่มมีอยู่แล้ว เบื้องต้นได้รับคำปรึกษาร่วมกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาแนวทางในการแปรรูปแยมผลไม้(ฝรั่ง หม่อน กระเจี๊ยบ และส้มโอ) การแปรรูปจลลี่(กระเจี้ยบ และหม่อน) และการแปรรูปโยเกิร์ต



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 13/02/2567 [16128]
0 3
2 [16127]
  • กิจกรรมการถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปน้ำผึ้งมะนาวโซดาคราฟ

วันที่ 4 -5 ธันวาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยีเครือข่ายมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ได้จัดกิจกรรมการถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปน้ำผึ้งมะนาวโซดาคราฟ ให้กับวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงผึ้ง จำนวน 32 ราย ณ อาคารปฏิบัติการอาหาร S4 ห้อง 120 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 13/02/2567 [16127]
0 32
2 [16126]
  • การถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้เทคโนโลยีอิเล็กโทรบับเบิลเพื่อยืดอายุสับปะรดภูแลตัดแต่งพร้อมบริโภค

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 คลินิกเทคโนโลยีเครือข่ายมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จัดการถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้เทคโนโลยีอิเล็กโทรบับเบิลเพื่อยืดอายุสับปะรดภูแลตัดแต่งพร้อมบริโภค ให้แก่ผู้ประกอบการที่มีโรงสับปะรดในพื้นที่ จำนวน 7 ราย/สถานที่การผลิต ณ อาคารปฏิบัติการอาหาร S4 ห้อง 120 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง  โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ เป็นผู้เชี่ยวชาญการถ่ายทอดเทคโนโลยี



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 13/02/2567 [16126]
0 7
2 [16125]

3. บริการคำปรึกษาการยืดอายุอาหารเหนือด้วยรีทอร์ท

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษา : ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ และ ผศ.ดร.ณัฏยา คนซื่อ

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ :

  • นัดหมายทำการทดลองรีทอร์ผลิตภัณฑ์ตามคอนดิชั่น (ตำขนุน 1 กก. แกงโฮ๊ะ สุก 50% 2 กก. (250 กรัม) และน้ำพริกหนุ่ม 1 กก.)
  • ติดตามผล

 



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 13/02/2567 [16125]
0 1
2 [16124]

2. บริการคำปรึกษาและเผยแพร่เทคโนโลยีการพัฒนาและแปรรูปน้ำผึ้งมะนาวโซดา  

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษา : ผศ. ดร. วิรงรอง ทองดีสุนทร

ร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์และแปรรูปน้ำผึ้งมะนาวโซดา รวมถึงสรุปผลและจัดส่งมอบ 1,000 กระป๋อง



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 13/02/2567 [16124]
0 6
2 [16123]

สรุปการบริการคำปรึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเทคโนโลยี ไตรมาสที่ 1

  1. บริการคำปรึกษาการอบแห้งเมล็ดโกโก้

วันที่ 1 ตุลาคม 2566

สถานที่ : สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

บริษัท พีบี วัลเลย์(เชียงราย) ขอเข้ารับคำปรึกษาและทดลองการอบเมล็ดเมล็ดโกโก้แห้งเพื่อลดความชื้น ให้อยู่ในค่ามาตรฐาน 7 % ด้วยตู้อบลมร้อน (tray dryer)



รายงานโดย กชกร คำวัง วันที่รายงาน 13/02/2567 [16123]
0 1