2567 การบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นชายแดนใต้ 0
ผล 1 ผู้ขอรับบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี ไม่น่อย กว่า 260 ราย 2.ผู้ขอรับบริการให้คำปรึกษา (เกษตรกร ผู้ประกอบการ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน นักศึกษา ประชาชนทั่วไป) ที่ขอรับข้อมูลเทคโนโลยี ในเรื่อง ต่าง ที่ขอรับบริการจากผู้เชี่ยวชาญในเรื่อง นั้น ๆ มีการนำองค์ความรู้ กระบวนการต่าง ๆ ในเรื่องที่ขอรับบริการ ไปพัฒนาคุณภาพชีวิต เพิ่มทักษะ สร้างเสริมอาชีพ ส่งผลให้มีการนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปต่อยอด สร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ และสามารถนำองค์ความรู้ ไปบริการให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่สนใจได้ในอนาคต 3 ผู้ประกอบการด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ มีการนำองค์ความรู้ไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ และยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ไม่น้อย กว่า 20 ผลิตภัณฑ์ 4 ผู้รับบริการให้คำปรึกษา มีการนำองค์ความรู้ที่ได้รับไป บริการให้กับผู้ที่ขอรับคำปรึกษาในชุมชน 5ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 4.องค์ความรู้ /ทักษะกระบวนการพัฒนาคุณภาพชีวิต ไม่น้อยกว่า 10 เรื่อง
ผล 1 ผู้ขอรับบริการให้คำปรึกษา มีการนำองค์ความรู้ที่ได้รับจากผู้เชี่ยวชาญไปพัฒนาคุณภาพชีวิต และนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินอาชีพได้ เช่น การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่า การยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ การเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร การขอมาตรฐาน อย. มาตรฐาน ฮาลาล และเรื่องอื่นๆ 2ผู้รับบริการให้คำปรึกษา ยังสามารถมีทักษะ เป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่อง ๆ นั้นที่ตนขอรับบริการ ไปถ่ายทอดเทคโนโลยีแกผู้ที่สนใจต่อไปได้ ทั้งในพื้นที่ และนอกพื้นที่ 1.ผู้มาขอรับบริการให้คำปรึกษาข้อมูล สามารถนำองค์ความรู้ที่ได้รับ ไปพัฒนาคุณภาพชีวิต สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ลดรายจ่ายได้ในชีวิตประจำวัน 3 ในชุมชนมีการนำองค์ความรู้ที่ขอรับบริการให้คำปรึกษา ไปพัฒนา สร้างเสริมอาชีพ เกิดการจ้างงาน ในชุมชน ลดปัญหาการว่างงาน และยกระดับมูลค่าเศรษฐกิจในชุมชน
ผล 1 ผู้รับบริการมีการนำองค์ความรู้ เทคโนโลยี นวัตกรรมที่ได้รับ ไปสร้างเสริมอาชีพ ยกระดับคุณภาพชีวิต จ้างงาน สร้างอาชีพ 2 ผู้รับบริการให้คำปรึกษาสามารถนำข้อมูลที่ได้รับไปเป็นแนวทางในการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ และคุณภาพชีวิตของผู้รับบริการให้คำปรึกษา ส่งผลให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ และเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจในพื้นที่ 3ผู้รับบริการ เพื่อพัฒนาความรู้และประสบการณ์ของผู้รับบริการให้เหมาะสมต่อชุมชน และเป็นประโยชน์ต่อชุมชน 4 ผู้ขอรับบริการให้คำปรึกษา มีการนำองค์ความรู้ข้อมูลเทคโนโลยี ที่ได้รับจากผู้เชี่ยวชาญ ในเรื่องของการเพิ่มมูลค่า ของเหลือใช้ เหลือทิ้ง ให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่และเพิ่มมูลค่า (Zero Waste การลดขยะให้เหลือศูนย์ ) 5 ชุมชน มีการนำ เทคโนโลยี นวัตกรรมที่ได้รับ ไปพัฒนาอาชีพ ส่งเสริมให้มีอาชีพเสริม ส่งผลกระทบให้เกิดการจ้างงานเยาวชนในพื้นที่ ลดปัญหาการว่างงาน
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [17378] |
เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้เข้าร่วมการอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะเนื้อ และนักวิชาการ ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสภายใต้โครงการถ่ายทอดความรู้การเลี้ยงและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากแพะ เพื่อเพิ่มมูลค่า และความมั่งคงทางเศรษฐกิจของเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ ประจำปี 2567 ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว ได้ถ่ายทอดความรู้ ในเรื่องของกระบวนการจัดการฟาร์มแพะเเบบครบวงจร การผลิตอาหารแพะคุณภาพ ลดต้นทุน และการแปรรูปแพะเนื้อเพื่อเพิ่มมูลค่า รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 11/09/2567 [17378] |
10000 | 30 |
4 [17377] |
เมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ.2567 ทางผู้จัดการคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้เดินทางเข้าพบปศุสัตว์จังหวัดนราธิวาส ในการขอคำปรึกษา และหารือ ในกระบวนการขอจัดตั้งโรงเชือด /โรงฆ่าสัตว์ ขนาดเล็ก เพื่อศึกษากระบวนการขออนุญาตจัดตั้ง กระบวนการในการยื่นขอ และมาตรการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการสร้าง เพื่อที่จะนำข้อมูลดังกล่าว เข้าสู่กระบวนการขอในขั้นตอนต่อไป รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 11/09/2567 [17377] |
0 | 10 |
4 [17376] |
เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2567 กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้เชิญหน่วยงานคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ เข้าร่วมประชุมหารือ เรื่อง กำหนดแนวทางการดำเนินงานภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพการผลิตและเเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 ในวันพุธที่ 28 สิงหาคม 2567 ณ อาคารอเนกประสงค์ที่ว่าการอำเภอระโนด อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ซึ่งในกิจกรรมดังกล่าว คณะทพงานคลินิกเทคโนโลยี ได้เข้าร่วมประชุม ดังกล่าว และได้นำผลผลิตภัณฑืจากแพะ ในรูปของขาแพะฉีดน้ำหมัก ไปบริการให้คำปรึกษา ในเรื่องของกระบวนทำและแปรรูปภายในกิจกรรม รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 11/09/2567 [17376] |
8500 | 50 |
4 [17375] |
เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2567 ทางอาจารย์วัฒนา เต็มดี อาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ ได้ให้คำปรึกษา และกระบวนการเพิ่มมูลค่าผลผลิตจากไข่ไก่ ไข่นกกระทา โดยการนำมาผ่านกระบวนการแปรรูปต่าง ๆ เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปในรูปของ ผลิตภัณฑ์ ไข่เยี่ยวม้า ให้กับนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ สาขาสัตวศาสตร์ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวมีนักศึกษา เข้าร่วม 25 ราย จัด ณ ห้องพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาราชนครินทร์ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 11/09/2567 [17375] |
4500 | 25 |
4 [17374] |
เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี ได้บริการให้คำปรึกษา และกระบวนการเพิ่มมูลค่าผลผลิตจากแพะเนื้อ ด้วยการนำมาพัฒนาเข้าสู่กระบวนการแปรรูปเพิ่มมูลค่า เป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยในกิจกรรมดังกล่าวได้มีนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว 50 คน และทางวิทยากร ได้สาธิตและให้นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติในกระบวนการทำเบอร์เอร์เนื้อแพะ เนื้อแพะเสียบไม้ เนือเเพะเเดดเดียว เนื้อแพะตุ๋นยาจีน และกระบวนการตัดแต่งซากแพะ เพื่อให้นักศึกษาสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปพัฒนาในการบวนการเลี้ยนรู้ และการเสริมสร้างอาชีพเสริม ที่เกี่ยวข้องในการประกอบอาชีพปศุสัตว์ และเพื่อเข้าสู่ผู้ประกอบการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อแพะ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 11/09/2567 [17374] |
8500 | 50 |
4 [17373] |
เมื่อวันที่ 6 - 8 ทางสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนราธิวาส ได้ส่งหนังสือขอความอนุเคราะห์ ขอใช้สถานที่ และ ขอให้ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นวิทยากรฝึกอบรม โครงการพัฒนาบึคลากรด้านการท่องเที่ยว (กิจกรรมที่ 5 อบรมเชฟชุมชน) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพชุมชนท่องเที่ยวให้มีเมนูอาหารประจำถิ่น ในพื้นที่และอีกทั้งสร้างเครือข่ายชุมชนด้านการท่องเที่ยว ให้มีความรู้และพัฒนาทักษะด้านอาหาร สามารถนำไปต่อยอดเป็นอาหารพื้นถิ่นของจังหวัดนราธิวาสได้ และอีกทั้งเป็นที่จดจำแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดนราธิวาสได้ และสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลในปัจจุบันที่มุ่งเน้นการท่องเที่ยว และสอดคล้องกับนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และแผนพัฒนาการท่องเที่ยวแห่งชาติ โดยเป้าหมายของผู้เข้ารับการฝึกอบรม คือ ชุมชนท่องเที่ยวจังหวัดนราธิวาส จำนวน 15 ชุมชน ๆ ละ 2 คน รวมทั้งสิ้น จำนวน 30 คน จำนวน 1 รุ่น โดยกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้น ณ ห้องพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 11/09/2567 [17373] |
15000 | 30 |
4 [17372] |
เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้บริการให้คำปรึกษา ในเรื่องของกระบวนการชำแหละ ซากปลาในรูปของชิ้นส่วน ต่าง ๆ ให้กับนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีการประกอบอาหาร มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อที่ให้นักศึกษาสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้รับจากการให้คำปรึกษา ไปประยุกต์ใช้ในการเรียนและการประกอบอาหารในสาขาวิชา รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 11/09/2567 [17372] |
4500 | 50 |
4 [17379] |
เมื่อวันที่ 8 - 9 กันยายน 2567 ทาง สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้มีประชุมหารือ เรื่อง การนำเสนอโครงการเพื่อขับเคลื่อนภาคใต้ชายแดน ด้วยวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 (ปศุสัตว์/สินค้าอัตลักษณ์) และได้เชิญคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมลงพื้นที่ ฟาร์มแพะและโรงเชือดเเพะ บารอกะฮ์ฟาร์ม ตำบลดอนยาง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี และประชุมหารือ ณ ห้องประชุมวิจารณ์ศุภกิจ ชั้น 3 อาคารสำนักงานวิทยาเขตปัตตานี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 11/09/2567 [17379] |
2300 | 30 |
4 [17248] |
เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้นำผู้เข้าขอรับบริการให้คำปรึกษา ในเรื่องของการปลูกเมล่อน ในระบบโรงเรือน เข้าศึกษาและเยี่ยมชม กระบวนการเตรียมดิน การเตรียมโรงเรือน ระบบการให้น้ำและปุ๋ยในรูปแบบอัจฉริยะ ณ โครงการฟาร์มตัวอย่างในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ บ้านโคกไร่ใหญ่ หมู่ที่ 3 ตำบลสุไหงปาดี อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส โดยมีผู้ขอรับบริการให้ความสนใจ โดยผู้ขอรับบริการมีความต้องการที่จะนำองค์ความรู้ที่ได้รับ ในการศึกษาดูงานในครั้งนี้ นำไปประยุกต์ใช้ใน ระบบการปลูกของต้นเอง เพื่อที่จะสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับตนเอง และสมาชิกในกลุ่ม รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 27/08/2567 [17248] |
4500 | 10 |
4 [17225] |
เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2567 คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้เข้าร่วมประชุมเครือข่ายส่งเสริมการใช้ประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม Science Research and Innovation (SRI) Network Townhall ภายในงานมหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์ อววน. เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืนด้วยพลังสหวิทยาการ (อว.แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร โดยในกิจกรรมมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือในการส่งเสริมการใช้ประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ให้เกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยีและองค์ความรู้แก่ภาคอุตสาหกรรมและชุมชน นำไปสู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืน รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 20/08/2567 [17225] |
12500 | 0 |
4 [17226] |
เมื่อวันจันทร์ที่ 29 กรกฎาคม 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี และนักศึกษา สาขาวิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีการประกอบอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ได้รับเชิญให้จัดอาหารงานเลี้ยงในรูปแบบ งานเลี้ยงแบบค็อกเทล เนื่องในงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฏาคม 2567 ณ บริเวณพลับพลาที่ประทับริมเขื่อนท่าพระยาสาย จังหวัดนราธิวาส ซึ่งภายในงานได้มีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าร่วมในพิธีดังกล่าว และได้มีการเยี่ยมชม และชิมผลิตภัณฑ์อาหาร ที่ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมกับนักศึกษา ได้พัฒนาและแปรรูปภายในงานดังกล่าว รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 20/08/2567 [17226] |
15200 | 100 |
4 [17149] |
เมื่อวันที่ 4 - 5 กรกฎาคม 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้รับเชิญ เข้าร่วมประชุมหารือ เรื่อง การขับเคลื่อนงาน ววน. เพื่อพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดระนอง ชุมพร นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี) "ประเด็นการหารือเพื่อจัดทำกรอบการดำเนินงานโครงการพัฒนาศักยภาพการผลิตและเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ ด้วยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 - 2570 " ณ ห้องประชุมเขาหลวง มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยในที่ประชุมได้มีหน่วยงานราชการ ที่เกี่ยวข้อง และมหาวิทยาลัยเครือข่าย และผู้ประกอบการโคเนื้อ ได้หารือ และให้ความคิดเห็นในกระบวนการพัฒนา ด้านการเลี้ยง พื้ชอาหารสัตว์ แปลงพืชอาหารสัตว์ขนาดใหญ่ เพื่อรองรับการเลี้ยงโคเนื้อคุณภาพสูง ของผู้ประกอบการทั้งในพื้นที่ และนอกพื้นที่ ซึ่งจัดขึ้นโดย กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/07/2567 [17149] |
3500 | 50 |
3 [17083] |
เมื่อวันที่ 26 - 27 มิถุนายน 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการ ซึ่ง ทางสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ( สป.อว. )ได้ จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การทบทวนแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนและส่งเสริมการใช้ประโยชน์งานด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในระดับภูมิภาค ภายใต้ กิจกรรมส่งเสริมการนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตและเศรษฐกิจชุมชน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 พื้นที่ภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 26 – 27 มิถุนายน 2567 ณ โรงแรมต้นอ้อย แกรนด์ จังหวัดสงขลา รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 05/07/2567 [17083] |
1500 | 0 |
3 [17082] |
เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2567 ได้รับหนังสือเชิญจากกองสงเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เพื่อเชิญหน่วยงานคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ในการเข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง ขับเคลื่อนงาน อววน. สู่การพัฒนาจังหวัดปัตตานี โดยทางคลินิกเทคโนโลยี ได้นำผลผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปศุสัตว์ และการเกษตร นำไปจัดนิทรรศการ แสดงผลลงาน และบริการให้คำปรึกษา ในกระบวนการ และขั้นตอนการแปรรูป และกระบวนการต่าง ๆ ในการขอมาตรฐาน อย มาตรฐานฮาลาล ให้กับผู้ที่สนใจ ที่เข้ามาเยี่ยมชนนิทรรศการ ฯ ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จังหวัดปัตตานี รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 05/07/2567 [17082] |
12500 | 100 |
3 [17081] |
วันที่ 19 - 20 มิถุนายน 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยี ให้กับเกษตรกรผู้ที่สนใจ จำนวน 15 ราย ในการแปรรูปผลผลิตจากน้ำนมแพะ เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปในการเพิ่มมูลค่า ด้วยการนำนมแพะดิบ ในพื้นที่ของเกษตรกร นำมาพัฒนาผ่านกระบวนการต่างๆ ในการเพิ่มมูลค่านมแพะเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูป โดยทางคลินิกเทคโนโลยี ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญ มาถ่ายทอดเทคโนโลยี และให้ผู้ที่สนใจฝึกปฎิบัติ ในกระบวนการ แปรรูป โดยสามารถแปรรูปออกมาเป็น นมแพะพาสเจอร์ไรส์ ไอศกรีมนมแพะ โยเกิร์ตนมแพะ คุกกี้นมแพะ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 05/07/2567 [17081] |
15000 | 15 |
3 [17080] |
เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี ได้รับเชิญเป็นวิทยากร ถ่ายทอดเทคโนโลยี ในเรื่องของการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากโคเนื้อ เป็นผลิตภัณฑ์ แปรรูปที่สร้างมูลค่า เช่น เนื้อแดดเดียว เนื้อสวรรค์ เนื้อฝอย BBQ เนื้อ เนื้อเสียบไม้ และน้ำพริกเศษเนื้อ ซึ่งถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับเกษตรกร และผู้ประกอบการปศุสัตว์โคเนื้อ ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ที่ต้องการนำผลผลิตจากโคเนื้อ นำมาพัฒนาผ่านกระบวนการต่าง ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าในรูปของผลิตภัณฑ์แปรรูป จัดขึ้น ณ ห้องพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ โดยมีผู้เข้าร่วม 50 ราย รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 05/07/2567 [17080] |
12000 | 50 |
3 [17085] |
ในวันที่ 12 มิถุนายน 2567 คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ เข้าร่วมกิจกรรมเสริมสร้างความเข้าใจและสานสัมพันธ์คณะทูตกลุ่มประเทศมุสลิมประจำปี 2567 ซึ่งได้รับเชิญจากศูนย์ อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้
โดยมีการนำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปศุสัตว์ ภายใต้โครงการ ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการบริหารจัดการฟาร์มและสร้างความเป็นอัตลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ภาคใต้ชายแดน ที่สามารถส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่น เนื้อฝอย เเคบโค (รสดั้งเดิม รสต้มยำ รสฮอท แอนด์สไปซี่ รสโนริสาหร่าย รสซีส) เเดงมัสมั่นเนื้อพร้อมทาน เนื้อโคตุ๋นในซอสเห็ดหอม) นำมาจัดแสดงนิทรรศการและพบปะพูดคุยเจรจาธุรกิจ ภายในงานฯ
ณ TK Park ยะลา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา
รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 05/07/2567 [17085] |
25000 | 100 |
3 [16718] |
เมื่อวันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ และคณะทำงานภายใต้โครงการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการบริหารจัดการฟาร์มและสร้างความเป็นอัตลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ภาคใต้ชายแดน ปีงบประมาณ 2567 ได้เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การสร้างความรับรู้และเครือข่ายความร่วมมือภายใต้โครงการดังกล่าว ณ ศูนย์การเรียนรู้ผู้เลี้ยงโคเนื้อ นทพ. บ้านปิยา ตำบลปิยามุมัง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี โดยมีการกล่าวต้อนรับโดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กล่าวรายงานโดย นายเอกพงศ์ มุสิกะเจริญ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และกล่าวเปิดงานและมอบนโยบาย อว. กับการพัฒนาพื้นที่ด้วย อววน. โดยแพทย์หญิงเพชรดาว โต๊ะมีนา ที่ปรึกษารัฐมนตรีกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
โดยภายในงานได้มีกิจกรรม - การปลูกพืชอาหารสัตว์ - การเยี่ยมชมนิทรรศการ ชิมผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปศุสัตว์ - การเสวนา นโยบายและแนวทางความร่วมมือเพื่อการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ชายแดน ด้านปศุสัตวสู่ความยั่งยืน โดยมีผู้แทนจาก สป.อว. (ผปค.) ผู้เเทนเครือข่าย อว.ในพื้นที่ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ผู้แทน ศอ.บต. ผู้แทนหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ผู้เเทนสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปัตตานี ผู้แทนอุทยานวิทยาศาสตร์ ภาคใต้ - การบรรยายและฝึกปฏิบัติ "การสร้างแรงบันดาลใจสู่การเป็นผู้ประกอบการธุรกิจฮาลาลด้านปศุสัตว์" โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA)
โดยภายในงาน ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้นำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปศุสัตว์ภายใต้โครงการครงการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการบริหารจัดการฟาร์มและสร้างความเป็นอัตลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ภาคใต้ชายแดน ปีงบประมาณ 2567 ร่วมจัดเเสดงผลงานผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปศุสัตว์ ซึ่งมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจาก โคเนื้อ แพะเนื้อ แพะนม ไก่เบตง ไก่ดำ ไปร่วมจัดแสดง และถ่ายทอดเทคโนโลยีภายในงาน โดยโครงการดังกล่าวบูรณาการร่วมกันกับมหาวิทยาลัยในพื้นที่ ได้แก่ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ และวิทยาเขตปัตตานี มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา และมหาวิทยาลัยราชภัฏยะละ
ข่าวและสื่อภายในกิจกรรม “เพชรดาว”ผุดโปรเจกต์ “ซีรีส์นมแพะ” soft power พื้นที่ชายแดนภาคใต้ | เดลินิวส์ (dailynews.co.th) มาใต้ต้องต้องได้กินนมแพะ ผุดโปรเจกต์ “ซีรีย์นมแพะ” soft power ชายแดนภาคใต้ (mcot.net) ศูนย์ข่าวใต้สันติสุข www.thaisouthnews.com (siam-1online.blogspot.com) “เพชรดาว” ผุดโปรเจกต์ “ซีรีย์นมแพะ” soft power พื้นที่ชายแดนภาคใต้ - สยามรัฐ (siamrath.co.th) 'เพชรดาว' ผุดโปรเจกต์ 'ซีรีย์นมแพะ' soft power พื้นที่ชายแดนภาคใต้ (matichon.co.th) รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 21/05/2567 [16718] |
6500 | 100 |
2 [16293] |
คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้จัด "กิจกรรมสร้างความรู้ ความเข้าใจ ในการพัฒนาและยกระดับ OTOP ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ปีงบประมาณ 2567" พื้นที่จังหวัดนราธิวาส โดยได้รับงบประมาณในการดำเนินกิจกรรม จาก สป.อว. จัดขึ้นในวันที่ 12 - 13 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ห้องประชุมบุญภิรมย์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ (โดยการให้คำปรึกษาเชิงลึก ถ่ายทอดเทคโนโลยี หรือพัฒนาดัดแปลงเทคโนโลยี) ใน 6 ประเด็นการพัฒนา ประกอบด้วย (1) นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ (4) พัฒนามาตรฐาน (2) พัฒนาและออกแบบบรรจุภัณฑ์ (5) พัฒนาและออกแบบเครื่องจักร (3) พัฒนาและออกแบบกระบวนการผลิต (6) พัฒนาคุณภาพวัตถุดิบต้นน้ำ ใน 5 ประเภทผลิตภัณฑ์ ได้แก่ อาหาร เครื่องดื่ม สมุนไพรไม่ใช่อาหาร ผ้าและเครื่องแต่งกาย และของใช้ ของที่ระลึกและของตกแต่ง โดยมุ่งเน้นยกระดับคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ OTOP ของผู้ประกอบการจาก Quadrant C ไป B และ Quadrant B ไป A เพื่อยกระดับด้านการเพิ่มมูลค่าและผลิตภาพของผลิตภัณฑ์ด้วย วทน.และมุ่งเป้าการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก เพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ชุมชนโดยได้กำหนดให้มีโครงการสร้างความรู้ ความเข้าใจ ในการพัฒนาและยกระดับโอทอป ด้วย วทน.(กิจกรรม OTOP สัญจร) ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมของโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจในการพัฒนาและยกระดับสินค้า OTOP ให้ได้มาตรฐาน และให้คำปรึกษา/ข้อแนะนำในเบื้องต้น สำหรับผู้ประกอบการที่มีความต้องการแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านการผลิตผลิตภัณฑ์ตามแนวทางคูปองวิทย์เพื่อโอทอป ทั้ง 6 ประเด็น โดยกิจกรรมดังกล่าว มีผู้ประกอบการ ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก และรวมไปถึงเกษตรกร นักศึกษา และผู้ที่สนใจ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 26/03/2567 [16293] |
0 | 120 |
2 [16287] |
เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ และคณะเกษตรศาสตร์ ได้ฝึกอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยี กระบวนการชำแหละไก่เบตง การตัดแต่งซาก ที่สะอาด ได้มาตรฐานชิ้นส่วนของซาก และกระบวนการพัฒนาแปรรูปผลิตภัณฑ์จากไก่เบตง ในรูปของไก่เบตงสับ เพื่อให้เกษตรกร ผู้ประกอบการ ร่วมไปถึงนักศึกษา มีทักษะ และความรู้ในการนำไปประกอบอาชีพ และต่อยอดการผลิตเพื่อจำหน่าย และแปรรูปในพื้นที่ต่อไปได้ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 26/03/2567 [16287] |
2500 | 13 |
2 [16289] |
เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 ทางเกษตรกร ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ได้ร่วมกลุ่มขอรับบริการให้คำปรึกษา และฝึกปฏิบัติในการทำ BBQ เนื้อ BBQ ไก่ ในการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า ให้กับผลผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ เพื่อที่จะนำองค์ความรู้ในกระบวนการเตรียมวัตถุดิบ กระบวนการหมัก และการเตรียมน้ำซอสที่โดดเด่น ในเรื่องของรสชาติ โดยมีผู้ให้ความสนใจ 15 ราย โดยให้คำปรึกษา และฝึกอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยี ณ ห้องพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 26/03/2567 [16289] |
3500 | 15 |
2 [16290] |
ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้สร้างผู้ประกอบการ ธุรกิจ เบอร์เกอเนื้อ และ BBQ ให้กับนักศึกษา คณะเกษตรศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 จำนวน 5 ราย ที่มีความสนใจ เป็นผู้ประกอบการ ธุรกิจ เบอร์เกอเนื้อ และ BBQ โดยนักศึกษา มีการออกจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ในงาน ต่าง ๆ ในจังหวัดนราธิวาส และ ถนนคนเดิน โดยสามารถสร้างรายได้เสริม เพื่อเป็นทุนในการศึกษา และใช้ในการเรียน และสามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้อีกทางหนึ่งด้วย รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 26/03/2567 [16290] |
2000 | 5 |
2 [16295] |
วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี ได้นำเกษตรกร และผู้ประกอบการเข้าศึกษากระบวนการเลี้ยงแพะนมคุณภาพ กระบวนการรีดนมแพะที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ ปลอดภัย และเป็นระบบ โดยมีผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำ และให้เกษตรกร และผู้ประกอบการ ได้ฝึกทักษะกระบวนการรีดนมแพะ และกระบวนการแปรรูปนมแพะพาสเจอร์ไรส์ รสชาติต่าง ๆ ณ พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณเขาตันหยง ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 26/03/2567 [16295] |
1000 | 10 |
2 [16296] |
เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี ได้ร่วมกับคณะเกษตรศาสตร์ ในการอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีนวัตกรรมการผลิตอาหารโคขุนคุณภาพสูง โดยมีเกษตรกรผู้เลี้ยงโค ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส และพื้นที่ใกล้เคียง เข้ามาศึกษาเรียนรู้และฝึกทักษะ จำนวน 60 ราย ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้ ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตอาหารโคขุนคุณภาพสูง อาหารหมัก TMR อาหารข้น อาหารอัดเม็ด และการนำวัตถุดิบที่เหลื้อใช้ทางการเกษตรมาพัฒนาเป็นอาอาหารโค เพื่อลดต้นทุน โดยจัด ณ ฟาร์มคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 26/03/2567 [16296] |
5000 | 60 |
2 [16299] |
เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี ได้เข้าศึกษาดูงานห้องปฏิบัติการ การทดสอบและโรงงานต้นแบบ อุทยานวิทยาศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ เพื่อประสานความร่วมมือในการนำผบิตภัณฑ์แปรรูปจากปศุสัตว์ของเกษตรกร ไปยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑื เพื่อให้สามารถ ยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ให้คงความสดใหม่ ยืดอายุกระบวนการเก็บรักษา ด้วยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม ของ ห้องปฏิบัติการ การทดสอบและโรงงานต้นแบบ อุทยานวิทยาศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 26/03/2567 [16299] |
1500 | 10 |
2 [16297] |
เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี ร่วมกับคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้จัดกิจกรรมแข่งขันทักษะการแปรรูปไก่เบตงสับ ณ ห้องปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ภายในงาน เกษตรปลายด้ามขวาน โดยมี 3 มหาวิทยาลัย และ1 วิทยาลัย ร่วมแข่งขัน (มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนราธิวาส มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ) รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 26/03/2567 [16297] |
4500 | 60 |
2 [16120] |
เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ และได้นำผู้ประกอบการ ได้เดินทางไปศึกษากระบวนการทำ นมแพะข้นหวาน (sweet condensed goat milk) ,ครีม (cream) , เนย (Butter) และชีส ณ คณะเกษตรกำแพงเเสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศศิฑร นาคทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านการแปรรูปนมแพะ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 07/02/2567 [16120] |
6500 | 7 |
2 [16119] |
เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2567 คลินิกเทคโนโลยี ได้จัดกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยี ให้กับนักศึกษา ในการเตรียมวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปอาหาร การเตรียมการทำน้ำสต๊อก ( Stock) และน้ำซุปสำหรับการปรุงอาหาร การหั่นผักแบบต่าง ๆ โดยได้เชิญเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร มาถ่ายทอดเทคโนโลยี และสาธิต โดยในครั้งนี้ มีผู้รับการถ่ายทอด 20 ราย หลังจากรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี ผู้รับการถ่ายทอดสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้รับไป ใช้ในการประยุกต์ใช้ในการเรียน และสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 07/02/2567 [16119] |
3500 | 20 |
2 [16118] |
เมื่อวันที่ 23 - 25 มกราคม 2567 ทางคลินิกเทคโนโลยีได้ให้บริการคำปรึกษา และถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้ที่สนใจ ในการเพิ่มมูลค่าจากพื้นหนังโค ที่เหลือทิ้งจากการชำแหละ เหลือจากการขายซาก นำกลับมาพัฒนาเพิ่มมูลค่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างมูลค่า เช่น แคบวัว ยำหนังโค ให้กับกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส กลุ่มผู้ประกอบการ และนักศึกษา ที่สนใจ โดยได้เชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญมาถ่ายทอดเทคโนโลยีในครั้งนี้ โดยมีผู้รับบริการถ่ายทอดเทคโนโลยี จำนวน 18 ราย ณ ห้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ตึกคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 07/02/2567 [16118] |
4500 | 18 |
1 [16057] |
เมื่อวันที่ 7 - 8 ตุลาคม 2566 ทางคลินิกเทคโนโลยี ได้ร่วมจัดกิจกรรมอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตอาหารโคคุณภาพ โดยจัดขึ้นโดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตสกลนคร ซึ่งทางอาจารย์ ม.เกษตรศาสตร์ ได้ลงพื้นที่เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อ ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 60 คน ผู้เชี่ยวชาญได้สาธิตกระบวนการ สูตรอาหารสำหรับโคขุน และนวัตกรรมการผลิตอาหารโคด้วยเครื่องผสม จัดขึ้น ณ ฟาร์มคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 20/01/2567 [16057] |
3500 | 60 |
1 [16066] |
เมื่อวันที่ 26 - 28 ธันวาคม คลินิกเทคโนโลยี ร่วมกับคณะเกษตรศาสตร์ ได้ทำอาหาร ข้าวกล่องพร้อมทาน เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจาก อุทกภัยน้ำท่วม ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส โดยได้นำข้าวกล่องไปมอบให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในครั้งนี้ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 20/01/2567 [16066] |
7500 | 0 |
1 [16065] | 3000 | 60 | |
1 [16063] |
เมื่อวันที 16 พฤศจิกายน 2566 คลินิกเทคโนโลยี ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ ได้ลงพื้นที่ ไปยังศูนย์เรียนรู้การเลี้ยงโค นทพ. สมาพันธ์วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้เลี้ยงโคเนื้อจังหวัดชายแดนใต้ เพื่อสำรวจ และวางแผนการนำโคเพื่อมาขุน และทำการเลี้ยงยังพื้นที่ แลการออกแบบสถานที่ผลิต และโรงเรือน เพื่อให้เกษตรกร และผู้เลี้ยงโคเนื้อมีรายได้ สร้างงาน สร้างอาชีพให้กับชุมชน และพื้นที่ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 20/01/2567 [16063] |
2500 | 15 |
1 [16062] |
เมื่อวันทที่ 15 พฤศจิกายน 2566 ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ร่วมจัดนิทรรศการแสดงผลงานผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปศุสัตว์ ที่ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์แปรรูป ในการตอนรับ รัฐมนตรีว่าการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคใต้ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 20/01/2567 [16062] |
0 | 0 |
1 [16061] |
เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2566 ทางคลินิกเทคโนโลยี และ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มหาวิทยาลัยทักษิณ เข้าร่วมประชุมจัดทำแผนการดำเนินงานโครงการส่งเสริมการเลี้ยงปศุสัตว์ ฯ และหาข้อสรุปในการจัดการเรื่องต้นทุนกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ ต้นทุนบรรจุภัณฑ์ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 20/01/2567 [16061] |
0 | 9 |
1 [16059] |
เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2566 ทางคลินิกเทคโนโลยี ร่วมกับคณะเกษตรศาสตร์ ได้นำนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาัลยนราธิวาสราชนครินทร์ ลงพื้นที่ ศึกษาเรียนรู้การประกอบอาชีพเป็นผู้ประกอบการด้านปศุสัตว์ ณ ฟาร์มโคเนื้อ มิสเตอร์โจฟาร์ม จังหวัดพัทลุง เพื่อให้นักศึกษาสามารถศึกษาเรียนรู้กระบวนการและขั้นตอน ในการเริ่มต้นการสร้างฟาร์ม การเลี้ยง และการบริหารจัดการฟาร์มเป็นระบบ โดยทางเจ้าของฟาร์ม ได้สาธิต และให้ความรู้ในการผลิตอาหารคุณภาพสำหรับการขุนโค การจัดการฟาร์ม และเรื่องอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อนักศึกษา รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 20/01/2567 [16059] |
4500 | 25 |
1 [16058] |
เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยี ได้บริการให้คำปรึกษา ในการจัดกิจกรรมถ่ายทอดความรู้การเลี้ยงไก่เบตง แก่ เกษตรกรในจังหวัดนราธิวาส โดยได้มี อาจารย์ ดร.เปลื้อง บุญแก้ว อาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ให้ความรู้กระบวนการเลี้ยงไก่เบตง การบริหารจัดการฟาร์ม การให้อาหาร และการขยายพันธุ์ รวมไปถึงการวางแผนกระบวนการผลิตไก่เบตงเชิงการค้า และหลังจากอบรมให้ความรู้ ทางผู้เชี่ยวชาญในกระบวนการแปรรูปได้ให้ผู้เข้ารับการอบรมฝึกปฏิบัติในกระวนการแปรรูปเพิ่มมูลค่า เป็นไก่เบตงสับ ไก่เบตงตุ๋นยาจีน เพื่อที่จะนำไปประยุกต์ใช้ในการสร้างอาชีพ และเพิ่มมูลค่า โดยกิจกรรมในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วม 30 ราย รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 20/01/2567 [16058] |
3000 | 30 |