2566 การสร้างอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
4 [15654]

รายงาน สรุปผลตามตัวชี้วัด

 

ตารางที่ 1 แสดงข้อมูลการสรุปผลตามตัวชี้วัด

 

ลำดับ

ผลผลิต/ผลลัพธ์

หน่วยนับ

ค่าเป้าหมาย

ผล

1

จำนวนคนที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้/เทคโนโลยี

คน

70

140

2

จำนวนเทคโนโลยีที่ถ่ายทอด

เรื่อง

2

21

3

จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้

คน

7

8

4

ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ

ร้อยละ

80

84

5

จำนวนผู้นำความรู้/เทคโนโลยีที่ได้รับไปใช้ประโยชน์

คน

2

5

 

ตารางที่ 2 แสดงจำนวนคนที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้/เทคโนโลยี แยกตามกิจกรรม

 

ระยะที่

กิจกรรม

จำนวน (คน)

1

การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “การพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบในท้องถิ่น”

35

2

การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบท้องถิ่นของจังหวัดสระบุรี”

35

3

การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร และให้คำปรึกษาในการทำการสื่อสารผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรสู่ผู้บริโภค”

35

4

การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ของที่ระลึกเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี”

35

รวม

140

 


 

ตารางที่ 3 แสดงจำนวนเทคโนโลยีที่ถ่ายทอด แยกตามกิจกรรม

 

ระยะที่

กิจกรรม

องค์ความรู้

จำนวน (เรื่อง)

 

1

การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “การพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบในท้องถิ่น”

1) ข้าวอบเผือกหอม

2) ทาร์ตเผือกหอม

3) ทาร์ตข้าวโพดหวาน

4) ทาร์ตผักหวานป่า

5) พายเผือกหอม

6) พายข้าวโพดหวาน

7) พายผักหวานป่า

8) ฮ่อยจ๊อหมูเผือก

9) ฮ่อยจ๊อเผือกหอมธัญพืช

9

 

2

การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบท้องถิ่นของจังหวัดสระบุรี”

1) เส้นบะหมี่จากแป้งเผือก

2) แผ่นข้าวเจ๊กเชยรสต้มยำ

3) แป้งเผือกตูเล่

4) ลอดช่องสิงคโปร์รสมะม่วง

4

 

3

การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร และให้คำปรึกษาในการทำการสื่อสารผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรสู่ผู้บริโภค”

1) น้ำมันไพล

2) ชาสมุนไพรต้านอนุมูลอิสระ

3) ยาหม่องสมุนไพร

4) ยาดมส้มโอมือ

4

 

4

การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ของที่ระลึกเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี”

1) กระเป๋าใส่บัตร

2) ที่ห้อยพวงกุญแจ

3) กระจกใบลาน แบบที่ 1

2) กระจกใบลาน แบบที่ 2

4

 

รวม

21

           

 


 

ตารางที่ 4 แสดงจำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้

จำนวน 8 คน

ลำดับ

ชื่อ – นามสกุล

กลุ่ม/ร้าน

กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ได้

1

นางสาวกนกพร บัวแก้ว

กลุ่มสมุนไพรไทยญ้อหาดสองแคว

ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

2

นายพัฒนา เพ็ชรคชสิทธิ์

เกษตรกรข้าวเจ๊กเชยเสาไห้อินทรีย์(เจ๊กเชยกาบแดง) แป้งข้าวเจ๊กเชยโม่น้ำ แป้งข้าวเจ๊กเชยโม่แห้ง

ผลิตภัณฑ์อาหาร

3

นางสาวธนาพร สอนดี

วิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมบ้านลานทอง

ผลิตภัณฑ์หัตถกรรม

4

นางจรูญ จันทครอบ

วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปกระชายบ้านช่องใต้

ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

5

นายนพพล ธรรมวิวัฒน์

ร้านโรงสีกาแฟ - แก่งคอย

- ผลิตภัณฑ์อาหาร

- ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

6

นางสาวนันท์นภัส โกโสภา

กลุ่มสตรีหนองจิก

- ผลิตภัณฑ์หัตถกรรม

- ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

7

นางสาวนิชานันท์ ศรีโท

8

นางสาวอารยา พุ่มสูง

เครือข่ายผลิตภัณฑ์ก้านลาน

และใบลาน

ผลิตภัณฑ์หัตถกรรม

 

ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ

 

ตารางที่ 5 แสดงร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ

 

ความพึงพอใจ

กิจกรรม (ค่าเฉลี่ย)

ภาพรวม

ร้อยละ

ระยะที่ 1

ระยะที่ 2

ระยะที่ 3

ระยะที่ 4

ความพึงพอใจต่อกิจกรรม

4.20

4.58

4.63

4.46

4.47

84.00

ความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์ต้นแบบ

3.46

3.56

4.24

4.48

3.94

ภาพรวม

3.83

4.07

4.44

4.47

4.20

 

 



รายงานโดย ผศ.ดร.ฉันทนา  ปาปัดถา วันที่รายงาน 19/09/2566 [15654]
0 0
3 [15250]

รายงานผลการดำเนิน โครงการการสร้างอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี 

          ผู้รับผิดชอบโครงการได้ดำเนินการถ่ายทอดองค์ความรู้ครบทั้ง 4 ระยะ และมีการดำเนินการเพิ่มเติมในระยะที่ 2-3 ซึ่งเป็นการอบรม 3 หลักสูตร ได้แก่ 1) การแปรรูปผลิตภัณฑ์ด้วยวัตถุดิบในท้องถิ่น 2) การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร และ 3) การแปรรูปผลิตภัณฑ์สู่ของที่ระลึก โดยมีกำหนดการในแต่ละกิจกรรม ดังนี้

กำหนดการ โครงการการสร้างอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี

กิจกรรมการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบท้องถิ่น และให้คำปรึกษาในการถนอมอาหารและการจัดเก็บอาหารให้มีอายุในการบริโภคได้นานขึ้น

ระยะที่ ๒ ระหว่างวันที่ ๑๔ - ๑๖ กรกฏาคม ๒๕๖๖ ณ ศูนย์การเรียนรู้อดิตยาเบอร์ล่า อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

          เวลาวัน

๐๘.๓๐ – ๐๙.๐๐ น.

๐๙.๐๐ – ๑๒.๐๐ น.

รับประทานอาหารกลางวัน ๑๒.๐๐ – ๑๓.๐๐ น.

๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ น.

๑๖.๐๐ – ๑๘.๐๐ น.

๑๘.๐๐ – ๑๙.๐๐ น.

๑๙.๐๐ – ๒๐.๐๐ น.

วันศุกร์ที่

๑๔ ก.ค. ๒๕๖๖

-

-

เดินทางสู่

อ.แก่งคอย

จ.สระบุรี

จัดเตรียมสถานที่ ณ ศูนย์การเรียนรู้อดิตยาเบอร์ล่า อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

รับประทานอาหารเย็นและพักผ่อนตามอัธยาศัย

วันเสาร์ที่

๑๕ ก.ค. ๒๕๖๖

๐๗.๐๐-๐๘.๓๐ น.

๐๘.๓๐-๐๙.๐๐ น.

 

ผลิตภัณฑ์ที่ ๑ เส้นบะหมี่จากแป้งเผือก

โดย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์เชาวลิต อุปฐาก

อาจารย์เกชา ลาวงษา

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบท้องถิ่นของจังหวัดสระบุรี

ผลิตภัณฑ์ที่ ๒ แผ่นข้าวเจ๊กเชยรสต้มยำ

หรือไส้กะหรีปั๊บ

โดย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์เชาวลิต อุปฐาก

อาจารย์เกชา ลาวงษา

รับประทานอาหารเย็นและพักผ่อนตามอัธยาศัย

รับประทาน
อาหารเช้า และ

เดินทางไป
ณ ศูนย์การเรียนรู้อดิตยาเบอร์ล่า อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมลงทะเบียน
ณ ศูนย์การเรียนรู้อดิตยาเบอร์ล่า อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

 

วันอาทิตย์ที่

๑๖ ก.ค. ๒๕๖๖

รับประทาน
อาหารเช้า และ

เดินทางไป
ณ ศูนย์การเรียนรู้อดิตยาเบอร์ล่า อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมลงทะเบียน
ณ ศูนย์การเรียนรู้อดิตยาเบอร์ล่า อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

 

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบท้องถิ่นของจังหวัดสระบุรี

ผลิตภัณฑ์ที่ ๓ แป้งเผือกตูเล่

โดย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์เชาวลิต อุปฐาก

อาจารย์เกชา ลาวงษา

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบท้องถิ่นของจังหวัดสระบุรี

ผลิตภัณฑ์ที่ ๔ ลอดช่องสิงคโปร์รสมะม่วง

โดย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์เชาวลิต อุปฐาก

อาจารย์เกชา ลาวงษา

เดินทางกลับกรุงเทพมหานคร

โดยสวัสดิภาพ

 

กำหนดการ โครงการการสร้างอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี (ระยะที่ ๓)

กิจกรรมการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร และให้คำปรึกษาในการทำการสื่อสารผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรสู่ผู้บริโภค

ระหว่างวันที่ ๒๒ – ๒๓ กรกฎาคม ๒๕๖๖  ณ ศูนย์การเรียนรู้อดิตยาเบอร์ล่า อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

 

          เวลาวัน

๐๘.๓๐ – ๐๙.๐๐ น.

๐๙.๐๐ – ๑๒.๐๐ น.

รับประทานอาหารกลางวัน ๑๒.๐๐ – ๑๓.๐๐ น.

๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ น.

วันจันทร์ที่

๒๒ ก.ค. ๒๕๖๖

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมลงทะเบียน
 

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์

ดร.ฉันทนา ปาปัดถา

รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.พระนคร

กล่าวต้อนรับผู้เข้าอบรม และชี้แจงวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรม

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร และให้คำปรึกษาในการทำการสื่อสารผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรสู่ผู้บริโภค

ผลิตภัณฑ์ที่ ๑ น้ำมันไพล

โดย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิริรัตน์ พานิช

อาจารย์ธีรวัจน์  อุดมสินเจริญกิจ

อาจารย์ดุริยางค์ คมขำ

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร และให้คำปรึกษาในการทำการสื่อสารผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรสู่ผู้บริโภค

ผลิตภัณฑ์ที่ ๒ ชาสมุนไพรต้านอนุมูลอิสระ

โดย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิริรัตน์ พานิช

อาจารย์ธีรวัจน์  อุดมสินเจริญกิจ

อาจารย์ดุริยางค์ คมขำ

วันอังคารที่

๒๓ ก.ค. ๒๕๖๖

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมลงทะเบียน
 

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร และให้คำปรึกษาในการทำการสื่อสารผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรสู่ผู้บริโภค

ผลิตภัณฑ์ที่ ๓ ยาหม่องสมุนไพร

โดย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิริรัตน์ พานิช

อาจารย์ธีรวัจน์  อุดมสินเจริญกิจ

อาจารย์ดุริยางค์ คมขำ

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร และให้คำปรึกษาในการทำการสื่อสารผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรสู่ผู้บริโภค

ผลิตภัณฑ์ที่ ๔ ยาดมส้มโอมือ

โดย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิริรัตน์ พานิช

อาจารย์ธีรวัจน์  อุดมสินเจริญกิจ

อาจารย์ดุริยางค์ คมขำ

 

กำหนดการ โครงการการสร้างอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี (ระยะที่ ๔)

กิจกรรมการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ของที่ระลึกเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี

ระหว่างวันที่ ๕ – ๖ สิงหาคม ๒๕๖๖  ณ ศูนย์การเรียนรู้อดิตยาเบอร์ล่า อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

 

          เวลาวัน

๐๘.๓๐ – ๐๙.๐๐ น.

๐๙.๐๐ – ๑๒.๐๐ น.

รับประทานอาหารกลางวัน ๑๒.๐๐ – ๑๓.๐๐ น.

๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ น.

วันเสาร์ที่

๕ ส.ค. ๒๕๖๖

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมลงทะเบียน
 

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์
ดร.ฉันทนา ปาปัดถา

รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.พระนคร

กล่าวต้อนรับผู้เข้าอบรม และชี้แจงวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรม

การพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ของที่ระลึกเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี

ผลิตภัณฑ์จากผ้า

โดย

ดร.จรัสพิมพ์ วังเย็น

อาจารย์นฤพน  ไพศาลตันติวงศ์

การพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ของที่ระลึกเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี

ผลิตภัณฑ์จากผ้า

โดย

ดร.จรัสพิมพ์ วังเย็น

อาจารย์นฤพน  ไพศาลตันติวงศ์

(ต่อ)

วันอาทิตย์ที่

๖ ส.ค. ๒๕๖๖

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมลงทะเบียน
 

การพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ของที่ระลึกเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี

ผลิตภัณฑ์จากใบลาน

โดย

ดร.จรัสพิมพ์ วังเย็น

อาจารย์นฤพน  ไพศาลตันติวงศ์

การพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ของที่ระลึกเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี

ผลิตภัณฑ์จากใบลาน

โดย

ดร.จรัสพิมพ์ วังเย็น

อาจารย์นฤพน  ไพศาลตันติวงศ์

(ต่อ)

 


รายงานโดย ผศ.ดร.ฉันทนา  ปาปัดถา วันที่รายงาน 24/08/2566 [15250]
172700 105
3 [14814]

สรุปผลการลงพื้นที่

ลงพื้นที่ให้ความรู้ ทดลองจำหน่าย และเก็บรวบรวมความคิดเห็นของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์ที่พัฒนา

ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม 2566 – 2 เมษายน 2566

          จากการลงพื้นที่ให้ความรู้ ทดลองจำหน่าย และเก็บรวบรมข้อมูลในพื้นที่ โดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างโดยให้ทดลองชิม และสัมภาษณ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ ยังได้นำผลิตภัณฑ์ทดลองจำหน่ายจริงในอำเภอเก่งคอย ซึ่งสามารถจำหน่ายได้และสามารถได้รับผลตอบรับที่ดี สามารถดูข้อมูลการลงพื้นที่ได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100091590660068

ผลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ

ชื่อผลิตภัณฑ์:    ข้าวอบเผือกหอม                                                                            

ประเภท:         อาหาร                                                                                       

วัตถุดิบ:

  1. เผือกหอม (วัตถุดิบท้องถิ่น)                                                                 
  2. ข้าวเจ๊กเชย เสาไห้ (วัตถุดิบท้องถิ่น)                                                        
  3. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า                                                                           
  4. เห็ดหอมแห้ง / กุนเชียง / กุ้งแห้ง                                                           
  5. แปะก๊วย / กระเทียมสับ / ขิง                                                               
  6. ซอสหอยนางรม / ซีอิ้วขาว / ซอสถั่วเหลือง                                                
  7. พริกไทย / น้ำตาลทราย / น้ำมันงา / น้ำมันพืช               

ชื่อผลิตภัณฑ์:    ทาร์ตเผือกหอม                                                                              

ประเภท:         อาหาร                                                                                       

วัตถุดิบ:

  1.  เผือกหอม (วัตถุดิบท้องถิ่น)                                                                 
  2.  แป้งสาลีอเนกประสงค์                                                                      
  3.  อัลมอลล์ป่น                                                                                 
  4. เนยเค็ม                                                                                      
  5. น้ำตาลไอซิ่ง/น้ำตาลทราย                                                                   
  6. เกลือ                                                                                         
  7. ไข่ไก่                                                                                          
  8. นมข้นจืด                  

ชื่อผลิตภัณฑ์:    ทาร์ตข้าวโพดหวาน                                                                          

ประเภท:         อาหาร                                                                                       

วัตถุดิบ:

  1. ช้าวโพดหวาน (วัตถุดิบท้องถิ่น)                                                             
  2. แป้งสาลีอเนกประสงค์                                                                       
  3. อัลอมลล์ป่น                                                                                  
  4. เนยเค็ม                                                                                       
  5. น้ำตาลไอซิ่ง/น้ำตาลทราย                                                                   
  6. เกลือ                                                                                         
  7. ไข่ไก่                                                                                          
  8. นมข้นจืด                  

ชื่อผลิตภัณฑ์:    ทาร์ตผักหวานป่า                                                                             

ประเภท:         อาหาร                                                                                       

วัตถุดิบ:


1.       ผักหวาน (วัตถุดิบท้องถิ่น)                   

2.       แป้งสาลีอเนกประสงค์                       

3.       อัลมอลล์ป่น                                  

4.       เนยเค็ม                                       

5.       น้ำตาลไอซิ่ง                                  

6.       เกลือ                                         

7.       ไข่ไก่                                          

8.       นมข้นจืด                                     

9.       แฮม                                          

10.   มอสซาเรลล่าชีส                             

11.   เห็ดนางรมหลวง                    

12.   น้ำมันพืช                                     

13.   หัวหอมใหญ่                                  

14.   พริกไทยดำ                                   

ชื่อผลิตภัณฑ์:    พายเผือกหอม                                                                                

ประเภท:         อาหาร                                                                                       

วัตถุดิบ:

  1. เผือกหอม (วัตถุดิบท้องถิ่น)                                                                 
  2. แป้งสาลีอเนกประสงค์และแป้งข้าวโพด                                                     
  3. เพรสตี้มาร์การีน                                                                             
  4. เนยจืดและเนยเค็ม                                                                           
  5. น้ำตาลทราย                                                                                 
  6. น้ำเย็น                                                                                        
  7. เกลือ                                                                                         
  8. ไข่ไก่                                                                                          
  9. นมข้นจืด                                                                                     

ชื่อผลิตภัณฑ์:    พายข้าวโพดหวาน                                                                           

ประเภท:         อาหาร                                                                                       

วัตถุดิบ:

  1. ช้าวโพดหวาน (วัตถุดิบท้องถิ่น)                                                             
  2. แป้งสาลีอเนกประสงค์และแป้งข้าวโพด                                                     
  3. เพรสตี้มาร์การีน                                                                             
  4. เนยจืดและเนยเค็ม                                                                           
  5. น้ำตาลทราย                                                                                 
  6. น้ำเย็น                                                                                        
  7. เกลือ                                                                                         
  8. ไข่ไก่                                                                                          
  9. นมข้นจืด                                                                                     

ชื่อผลิตภัณฑ์:    พายผักหวานป่า                                                                             

ประเภท:         อาหาร                                                                                       

วัตถุดิบ:

  1. ผักหวาน (วัตถุดิบท้องถิ่น)                                                                    
  2. แป้งสาลีอเนกประสงค์และแป้งข้าวโพด                                                     
  3. เพรสตี้มาร์การีน                                                                             
  4. เนยจืดและเนยเค็ม                                                                           
  5. น้ำตาลทราย                                                                                 
  6. น้ำเย็น                                                                                        
  7. เกลือ                                                                                         
  8. ไข่ไก่                                                                                          
  9. นมข้นจืด                                                                                     
  10. แฮม                                                                                          
  11. มอสซาเรลล่าชีส                                                                             
  12. เห็ดนางรมหลวง                                                                             
  13. น้ำมันพืช                                                                                     
  14. หัวหอมใหญ่                                                                                  
  15. พริกไทยดำ                                                                                   

ชื่อผลิตภัณฑ์:    ฮ่อยจ๊อเผือกหอมธัญพืช

ประเภท:        อาหารว่าง

วัตถุดิบ:

  1. เผือกหอม (วัตถุดิบท้องถิ่น)                  200     กรัม
  2. ข้าวโพด(วัตถุดิบท้องถิ่น)                     100     กรัม
  3. ถั่วแดง                                         100     กรัม
  4. เห็ดหอม (แช่น้ำและบีบน้ำออกแล้ว)         100     กรัม
  5. เห็ดออรินจิ (เห็ดนางรมหลวง)               100     กรัม
  6. แป้งหมี่กึง (กลูเต้นแป้งสาลี)                  2 1/2   ช้อนโต๊ะ
  7. แป้งข้าวโพด                                   1        ช้อนโต๊ะ
  8. ต้นหอมซอย                                   2        ช้อนโต๊ะ
  9. รากผักชี                                       1        ช้อนโต๊ะ
  10. กระเทียม                                      1        ช้อนโต๊ะ
  11. พริกไทยป่น                                   1        ช้อนโต๊ะ
  12. ซวงเจีย (พริกหอม)                           1        ช้อนชา
  13. ซีอิ๊วขาว                                       1        ช้อนโต๊ะ
  14. น้ำมันงา                                       1        ช้อนโต๊ะ
  15. ซอสเห็ดหอม                                  1        ช้อนโต๊ะ
  16. น้ำตาลทราย                                  1/2     ช้อนโต๊ะ
  17. แป้งทอดกรอบ                                2        ช้อนโต๊ะ
  18. ฟองเต้าหู้สำหรับห่อฮ่อยจ๊อ (ขนาด 15x30 ซม.)     20      แผ่น
  19. น้ำมันพืชสำหรับทอด

ชื่อผลิตภัณฑ์:    ฮ่อยจ๊อหมูเผือกหอม

ประเภท:        อาหารว่าง

วัตถุดิบ:

  1. เผือกหอม                            300              กรัม                                                    
  2. หมูบดติดมัน                          200              กรัม                                                    
  3. แป้งสาลีอเนกประสงค์              8                  กรัม                                 
  4. ไข่ไก่                                 1                  ฟอง
  5. รากผักชี                             5                  กรัม
  6. กระเทียม                            5                  กรัม
  7. พริกไทยป่น                          5                  กรัม    
  8. ซวงเจีย (พริกหอม)                  2                  กรัม
  9. ซีอิ๊วขาว                             15                กรัม
  10. น้ำมันงา                             1                  ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำตาลทราย                        15                กรัม              
  12. เกลือ                                 3                  กรัม    
  13. ต้นหอมซอย                         10                กรัม
  14. ฟองเต้าหู้สำหรับห่อฮ่อยจ๊อ (ขนาด 30x35 ซม.)     5        แผ่น
  15. เชือกปด หรือเชือกสำหรับมัดอาหาร
  16. น้ำมันพืชสำหรับทอด


รายงานโดย ผศ.ดร.ฉันทนา  ปาปัดถา วันที่รายงาน 05/07/2566 [14814]
52300 35