2566 โครงการยกระดับมาตรฐานการผลิตน้ำบูดูในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส 0
ผล กลุ่มเกษตรกร และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มน้ำบูดู บ้านบือราเป๊ะ 48/1 ม.3 บ้านบือราเป๊ะ ตำบลโคกเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส สามารถผลิตน้ำบูดูที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และทางกลุ่มมีการนำน้ำบูดูที่ผลิตขึ้นภายในกลุ่ม และเครือข่าย นำมาพัฒนาเพิ่มมูล ในรูปของผลิตภัณฑ์แปรรูปจากน้ำบูดู ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น น้ำบูดูบรรจุขวด น้ำบูดูทรงเครื่อง คุกกี้บูดู ทองพับบูดู บูดูผงพร้อมทาน เบเกอรี่รสบูดู ที่สามารถสร้างรายได้ เพิ่มมูลค่าให้กับสมาชิก และชุมนได้ โดยทางกลุ่มมีการผลิตและแปรรูปเพื่อจำหน่ายไปยังร้านค้าชุมชน ทั้งในพื้นที่ และนอกพื้นที่ 1.กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตน้ำบูดู ผลิตน้ำบูดูที่ ได้มาตรฐาน ถูกสุขลักษณะอนามัย 2.กลุ่มวิสาหกิจชุมชน มีทักษะกระบวนการในการนำ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม เข้ามาในการพัฒนาผลิตน้ำบูดูให้ได้คุณภาพ และได้มาตรฐาน 3. กลุ่มวิสาหกิจชุมชน/ผู้ประกอบการ สามารถผลิตน้ำบูดู และน้ำไปพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปในรูปแบบของผลิตภัณฑ์แปรรูป ต่าง ๆ ในการเพิ่มมูลค่า และสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้น 4.สร้างต้นแบบศูนย์เรียนรู้การผลิตน้ำบูดูที่มีคุณภาพ มาตรฐาน เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น จังหวัดนราธิวาส ตัวชี้วัด 1. จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม 50 คน 2. จำนวนองค์ความรู้ เทคโนโลยี นวัตกรรมที่นำไปใช้ในชุมชน 5 เรื่อง 3. จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนา 3 ผลิตภัณฑ์ 4.จำนวนองค์ความรู้ เทคโนโลยี นวัตกรรมที่ชุมชนนำไปใช้ 5 เรื่อง
ผล เกษตรกร และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มน้ำบูดู บ้านบือราเป๊ะ 48/1 ม.3 บ้านบือราเป๊ะ ตำบลโคกเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส มีองค์ความรู้ กระบวนการ และทักษะในกระบวนการผลิตน้ำบูดูที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน ซึ่งได้รับองค์ความรู้ ข้อมูลเทคโนโลยีภายใต้โครงการ ฯ โดยมีการนำผลผลิตจากน้ำบูดูของกลุ่ม และเครือข่ายในพื้นที่ นำมาพัฒนายกระดับเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่มีความหลากหลาย ในพื้นที่ ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์แปรรูปที่เกิดขึ้นจากการนำน้ำบูดูมาเป็นส่วนประกอบสำคัญ ทำให้เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากน้ำบูดูเป็นสินค้าแปรรูปอัตลักษณ์ให้กลับกลุ่มวิสาหกิจ และพื้นที่จังหวัดนราธิวาส
ผล ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ - น้ำบูดูที่ผลิตขึ้นภายในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มน้ำบูดู บ้านบือราเป๊ะ 48/1 ม.3 บ้านบือราเป๊ะ ตำบลโคกเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน ส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความเชื่อถือ ในตัวสินค้าน้ำบูดู ทำให้สามารถจำหน่าย และส่งออกไปจำหน่าย ทั้งในพื้นที่ และนอกพื้นที่ และตลาดออนไลน์ ด้วยเหตุนี้ทำให้ สร้างมูลค่าเศรษฐกิจ และเพิ่มรายได้ให้กับกลุ่ม และชุมชนได้ - ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากน้ำบูดูของกลุ่มวิสาหกิจ น้ำบูดูบรรจุขวด น้ำบูดูทรงเครื่อง คุกกี้บูดู ทองพับบูดู บูดูผงพร้อมทาน เบเกอรี่รสบูดู มีการจำหน่ายทั้งในพื้นที่ และนอกพื้นที่ - กลุ่มวิสาหกิจชุมชน มีการรับจ้างผลิตน้ำบูดู OEM ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการ ในพื้นที่ และนอกพื้นที่ ส่งผลให้เกิดมูลค่าเศรษฐกิจในชุมชนของกลุ่มวิสาหกิจ ผลกระทบด้านสังคม - น้ำบูดูของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มน้ำบูดู บ้านบือราเป๊ะ ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ถูกสุขลักษณะ เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค และตลาด - ในชุมชนเกิดการรวมกลุ่ม ความร่วมมือ ในกระบวนการผลิต การหาวัสดุ อุปกรณ์ ส่วนผสม ในการบวนการผลิตน้ำบูดูร่วมกันในชุมชน - เกิดการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในกระบวนการผลิตน้ำบูดูให้คงอยู่กับชุมชนต่อไปในอนาคต ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม - กลุ่มวิสาหกิจ ชุมชนเกิดการใช้สอยทรัพยากรที่มีในชุมชนเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในกระบวนการผลิตน้ำบูดู - เกษตรกร ในพื้นที่ มีการนำ กากบูดู ที่เหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตน้ำบูดู นำไปใช้ประโยชน์ โดยการนำกากบูดูที่เหลือทิ้งของกลุ่ม น้ำไปใช้เป็นปุ๋ยในกระบวนการผลิต พืชผัก ไม้ผล ทางการเกษตรกร ช่วยลดปัญหาการใช้ปุ๋ยเคมีในกระบวนการผลิตพืชผักผลไม้ และลดปัญหามลพิษในอากาศ และชุมชน (โดยในการดำเนินงานปีที่ 3 ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ต้องการที่จะนำกากบูดูที่เหลือทิ้ง ไปพัฒนาเพิ่มมูลค่าให้อยู่ในรูปแบบของปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูง เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับของเสียจากกระบวนการผลิต ให้สามารถสร้างมูลค่าได้)
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [15697] |
เมื่อช่วงวันที่ 15 -18 เดือนกันยายน คณะผู้รับผิดชอบโครงการ ยกระดับมาตรฐานการผลิตน้ำบูดูในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส และคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ลงพื้นที่ ไปยังกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มน้ำบูดู บ้านบือราแป๊ะ เลขที่ 48/1 ม.3 ต. โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส เพื่อนำผู้เชี่ยวชาญด้านกระบวนการแปรรูปน้ำบูดู และการยืดอายุน้ำบูดู ลงไปให้บริการให้คำปรึกษา ในกระบวนการ และขั้นตอน ในการทำบูดูอัดแท่ง หรืออัดก้อน เนื่องจากทางกลุ่มเห็นว่า การทำบูดูอัดก้อนเป็นที่น่าสนใจในท้องตลาด ซึ่งง่ายต่อการบริโภค จำหน่าย และการนำไปเป็นของฝาก ของที่ละลึกได้ โดยผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำเบื้องต้น โดยกระบวนการพัฒนาและผลิตจะดำเนินในปีที่ 3 รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 22/09/2566 [15697] |
0 | 20 |
4 [15574] |
เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2566 คณะกรรมการการประเมินติดตามโครงการได้มีกำหนดการลงพื้นที่เพื่อติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการ เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตและเศรษฐกิจชุมชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ภายใต้แพลตฟอร์มเพิ่มศักยภาพธุรกิจชุมชน โครงการยกระดับมาตรฐานการผลิตน้ำบูดูในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ปีที่ 2 โดยสำหรับกิจกรรมการดำเนินงานปีที่ 1 (2565) เป็นกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยีองค์ความรู้การผลิตน้ำบูดูให้มีคุณภาพ มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย และถูกสุขลักษณะอนามัย ส่วนปีที่ 2 (2566) จะมุ่งในเรื่องของการพัฒนาการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากบูดูในรูปแบบที่หลากหลาย โดยมีการนำผลผลิตน้ำบูดูมาพัฒนาเป็นบูดูผง เพื่อง่ายต่อการนำไปใช้บริโภค ตลอดจนมีความสะดวกในการเคลื่อนย้ายหรือขนส่ง จากนั้นมีการนำบูดูผงมาพัฒนาต่อยอดเป็นส่วนผสม ได้เป็นผลิตภัณฑ์ คือ ทองพับ และคุกกี้บูดู ซึ่งสามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้ทุกเพศ ทุกวัย และเน้นการยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการผลิตน้ำบูดูในชุมชน ผู้ประกอบการมีการพัฒนาศักยภาพที่เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ให้ทันเหตุการณ์ เทคโนโลยี และรูปแบบการตลาดที่ทันสมัย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค การสร้างความเข้มแข็งให้กับกลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่ ในการรวบรวบองค์ความรู้ ภูมิปัญญาต่างๆ รวมทั้งพัฒนาการสื่อสารและการประสานงาน เพื่อสร้างความมั่นใจ สร้างแรงจูงใจ กล้าตัดสินใจ สามารถบริหารการตลาด การจัดการสินค้า การเงิน/การบัญชี ได้ และสามารถเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 17/09/2566 [15574] |
7200 | 20 |
4 [15573] |
คณะทำงานภายใต้โครงการ ฯ ได้นำผลิตภัณฑ์แปรรูป "ในรูปแบบบูดูผง" นำมาพัฒนา และต่อยอดเป็นผลิจภัณฑ์อื่น ๆที่นำส่วนประกอบของบูดูผง มาเป็นส่วนประกอบในกระบวนการแปรรุปเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดอื่น ๆ ผ่านกระบวนการและเครื่องมือต่าง ๆ ให้อยู่ในรูปแบบของ ขนม เเละอาหาร ต่าง ๆ เพื่อที่จะเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์แปรรูป และสร้างอัตลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์แปรรูป ที่มีส่วนประกอบหลักคือ บูดู เป็นส่วนสำคัญ เพื่อให้ได้กลิ่น รสชาติ ของน้ำบุดู สามารถสร้างจุดสนใจ ความชื่นชอบให้กับผู้บริโภค โดยหลังจากการที่ผู้ประกอลการ และสมาชิกในกลุ่ม ได้ฝึกทักษะกระบวนการนการแปรรูปน้ำบูดูเป็นผลิตภัณฑ์แล้ว สมาชิกและผู้นำกลุ่มได้นำองค์ความรู้ที่ได้รับ ไปพัฒนาและต่อยอดในกลุ่มในชุมชน เพื่อพัฒนาและแปรรูปน้ำบูดู ในการเพิ่มมูลค่าเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ที่สามารถจำหน่าย สร้างงาน สร้างอาชีพให้กับสมาชิกในกลุ่ม เเละเครือข่ายผู้ผลิตและแปรรูปน้ำบูดูต่อไปได้ในอนาคต รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 17/09/2566 [15573] |
50000 | 30 |
4 [15568] |
ช่วงวันที่ 7 - 10 สิงหาคม 2566 ทางคณะทำงานโครงการยกระดับมาตรฐานการผลิตน้ำบูดูในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ได้มีการนำบูดูในรูปของน้ำบูดูสด เพื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการ ต่าง ๆ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ แปรรูปในรูปของ "บูดูผง" ซึ่งทางกลุ่มผู้ประกอบการ กลุ่มแปรรูปน้ำบูดูบ้านบือราเป๊ะ มีความคิดที่อยากนำบูดูรูปแบบน้ำ มาพัฒนาเป็นบูดูผงพร้อมทาน เพื่อที่จะเพิ่มมูลค่า และยกระดับผลิตภัณฑ์ให้อยู่ในรูปแบบของ ผง เพื่อง่ายต่อการนำไปบริโภค การขนส่ง และการเดินทาง และสามารถนำบูดูผงที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นมา นำไปต่อยอดให้กับผลิตภัณฑ์แปรรูปได้อีกหลาย อย่าง โดยคณะทำงานภายใต้โครงการดังกล่าว ฯ ได้ประสานไปยังผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการทำบูดูผง เพื่อมาพัฒนาน้ำบูดูให้อยู่ในรูปของ "บูดูผง " ด้วยกระบวนการต่าง ๆ จนสำเร็จ ณ ห้องปฏิบัติการแปรรูปทางการเกษตร มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ หลักจากพัฒฯาสำเร็จขึ้นมา ทางกลุ่มได้นำบูดูผงที่พัฒนาขึ้น ลองไปทดสอบตลาด และนำไปต่อยอดให้กับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ผลปรากฏว่าเป็นที่น่าพอใจ เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค และท้องตลาดในพื้นที่ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 17/09/2566 [15568] |
35000 | 30 |
4 [15567] |
กิจกรรมการพัฒนาบรรจุภัณฑ์และฉลากสินค้าผลิตภัณฑ์จากบูดู เพื่อผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชน เป็นกิจกรรมอีกส่วนที่ทางผู้รับผิดชอบโครงการได้มีการดำเนินการพัฒนา ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่นำผลผลิตบูดูมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่า ได้แก่ บูดูผง ทองพับบูดูทรงเครื่อง และคุกกี้บูดู การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเพื่อสร้างบรรจุภัณฑ์ให้สามารถเอื้อประโยชน์ด้านหน้าที่ใช้สอยได้ดี คุ้มครองผลิตภัณฑ์ ประหยัด มีประสิทธิภาพในการผลิต บรรจุ การขนส่ง การเก็บรักษา การวางจำหน่าย และการอุปโภค และเพื่อสร้างบรรจุภัณฑ์ให้สามารถสื่อสาร สร้างผลกระทบทางจิตวิทยาต่อผู้บริโภคให้สามารถจดจำ ดึงดูด เป็นต้น และเพื่อยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ให้เป็นที่น่าสนใจ ตอบโจทย์ผู้บริโภค เป็นผลิตภัณฑ์ของฝากที่สามารถบ่งบอกความเป็นอัตลักษณ์ของพื้นที่ได้ดี อีกทั้งสามารถให้ผู้ประกอบการสามารถนำไปใช้ และเกิดการพัฒนาต่อยอดใช้ประโยชน์ในการดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจเชิงพาณิชย์ต่อไป รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 17/09/2566 [15567] |
24500 | 20 |
3 [15202] |
เมื่อช่วงกลางเดือน กรกฏาคม 2566 ทางผู้รับผิดชอบโครงการ และคลินิกเทคโนโลยี มนร ได้ลงพื้นที่ ไปยังกลุ่มเพื่อติดตามความก้าวหน้า ของทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มน้ำบูดู บ้านบือราแป๊ะ เลขที่ 48/1 ม.3 ต.โคกเคียน อ เมือง จ นราธิวาส หลังจากการอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยี กระบวนการผลิตบูดูคุณภาพ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากน้ำบูดู โดยประทานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มน้ำบูดู บ้านบือราแป๊ะ มีกระประชุมหารือกับกลุ่มสมาชิกในกลุ่ม และ เครือข่าย ว่าจะสนใจเปิดร้านค้าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากน้ำบูดู ในชุมชน โดยทางประธานกลุ่มต้องการให้ ทางผู้รับผิดชอบโครงการ จัดกิจกรรม และอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับสมาชิกในกลุ่ม ในเรื่องของการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากน้ำบูดู ในรูปแบบ บูดูอัดเเท่ง บูดูผง และขนมปังสูตรบูดู โดยทางคลินิกเทคโนโลยี และผู้รับผิดชอบโครงการ ได้ติดต่อและประสานไปยังผู้เชี่ยวชาญ ที่จะมาถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับกลุ่ม และได้นัดหมายกลุ่มผู้ประกอบการ และผู้เชี่ยวชาญ ในการอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีต่อไป รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 17/08/2566 [15202] |
25300 | 15 |
3 [15200] |
เทคโนโลยีกระบวนการผลิตบูดู 1. เริ่มด้วยการนำปลาทะเลสดมาล้างให้สะอาด อาจจะใช้ปลาชนิดใดก็ได้แต่ส่วนใหญ่ใช้ปลากะตักจึงจะให้น้ำบูดูที่มีกลิ่นหอมและรสชาติดี 2. นำปลามาคลุกเคล้ากับเกลือให้เข้ากันโดยใช้อัตราส่วนปลากะตักต่อเกลือ 2 หรือ 3 ต่อเกลือ 1 ส่วนโดยน้ำหนัก 3. หลังจากคลุกปลากะตักกับเกลือให้เข้ากันได้ที่ดีแล้ว ก็จะนำไปใส่ในภาชนะปิด เช่น ไห โอ่งดินหรือบ่อซิเมนต์ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “บ่อบูดู ” มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เมตร สูง 1 เมตร โดยการนำส่วนผสมใส่ในภาชนะดังกล่าวให้แน่น และโรยเกลือปิดส่วนบน หลังจากนั้นใช้วัสดุเช่น ไม้ไผ่สาน กดทับกันไม่ให้ปลาลอย และปิดปากภาชนะที่ใส่ให้แน่นในระหว่างการหมักต้องไม่ปล่อยให้อากาศเข้าไปในภาชนะที่ใช้หมักหรือให้อากาศเข้าไปได้น้อยที่สุด โดยจะเว้นปริมาตรบางส่วนในภาชนะไว้ เพื่อให้แก๊สที่เกิดจากการหมักสามารถดันฝาปิดบ่อน้ำบูดูออกมาได้ 4. จากนั้นนำมาตากแดดและปล่อยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยกระบวนการหมักตามธรรมชาติจากปฏิกิริยาทางเคมี และเอนไซม์ชนิดต่าง ๆ ได้แก่ น้ำย่อยจากตัวปลา และกิจกรรมจากจุลินทรีย์ที่ถูกคัดเลือกโดยเกลือและสภาพการหมักที่เกิดขึ้นเริ่มจากการทำงานของเอนไซม์ที่อยู่ในตัวปลาเริ่มทำงานในการย่อยสลายในขณะที่จุลินทรีย์เริ่มแรกมีจำนวนมาก ซึ่งมีแหล่งมาจากธรรมชาติ เช่น จากตัวปลา และเกลือเป็นต้น เกลือจะเป็นตัวคัดเลือกให้เหลือแต่เฉพาะจุลินทรีย์ที่สามารถทนต่อเกลือเข้มข้นสูงได้ เช่น จุลินทรีย์ในกลุ่ม halophilic ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงของบูดู และอาจมีจุลินทรีย์ที่สามารถสร้างสปอร์หลงเหลืออยู่ทำให้ทนต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมได้ ระยะเวลาในการหมักจะใช้เวลาประมาณ 8-12 เดือน โดยในช่วงระหว่างการหมักจะไม่มีการเปิดบ่อบูดูเลย และจะต้องพยายามไม่ให้น้ำเข้าไปในบ่อเมื่อเวลาฝนตก เพราะจะทำให้บูดูมีสีดำ และมีกลิ่นเหม็น 5. เมื่อครบกำหนดเวลาผู้ผลิตจะเปิดบ่อบูดูซึ่งจะมีน้ำบูดูและเนื้อบูดูปะปนกันอยู่ในบ่อบูดูแล้วทำการแยก น้ำบูดูส่วนใสออกจากน้ำบูดูส่วนที่ขุ่น น้ำบูดูส่วนใสเรียกว่า “น้ำบูดูใส” ส่วนน้ำ บูดูที่มีเนื้อบูดูที่เหลือปะปนอยู่ในบ่อจะนำไปผลิตเป็น “น้ำบูดูข้น” รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 17/08/2566 [15200] |
0 | 0 |
3 [15198] |
เมื่อวันที่ 15 กรกฏาคม 66 ทางผู้รับผิดชอบโครงการ และคณะทำงานโครงการยกระดับมาตรฐานการผลิตน้ำบูดูในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ได้ลงพื้นที่ ไปยังกลุ่ม วิสาหกิจชุมชนกลุ่มน้ำบูดู บ้านบือระเปะ อำเภอเมือง ตำบลโคกเคียน จังหวัดนราธิวาส เพื่อลงไปถ่ายทอดเทคโนโลยี กระบวนการคัดแยกน้ำบูดู ที่ได้มาตรฐาน โดยน้ำบูดูที่ผลิตขึ้น มี 2 น้ำ หรือ เรียกว่า น้ำข้น น้ำใส โดยทางกลุ่มผู้ประกอบการจะทำการคัดแยก เป็น 2ส่วน และบรรจุลงขวด ขายในรูปของน้ำบูดูสด โดยผ่านกรมวิธี ต่างๆ ที่ได้มาตรฐาน โดยน้ำบูดูแบ่ง ออกเป็น 2 น้ำ คือ 1 บูดูน้ำข้น มีลักษณะที่สังเกตได้ชัด คือ จะมีส่วนที่เป็นเนื้อปลาที่ผสมอยู่กับบูดู เป็นบูดูที่ไม่มีการผสมส่วนผสมอื่น 2บูดูใส มีลักษณะคล้ายกับน้ำปลา แต่มีสีออกน้ำตาลแดงกว่าน้ำปลา มีหลายระดับขึ้นอยู่กับการนำไปผสมกับส่วนผสมอื่น เช่น น้ำเกลือ สีผสมอาหาร โดยมีอัตราส่วนแตกต่างกัน รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 17/08/2566 [15198] |
20000 | 10 |
3 [14732] |
รายงานโครงการไตรมาส 3 โครงการยกระดับมาตรฐานการผลิตบูดูในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ประจำปีงบประมาณ 2566 นำโดยอาจารย์วรรษมน วัฑฒนายน อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ และเป็นผู้รับผิดชอบโครงการ มีกำหนดจัดกิจกรรมอบรมการถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร การถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากน้ำบูดู ในวันศุกร์ ที่ 7 กรกฏาคม 2566 ณ ห้องประชุมชั้น 2 คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ โดยได้รับเกียรติจากวิทยากร คุณกาจนวิช บัวสว่าง หรือคุณครูหมูแฮม
กำหนดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ
เวลา กิจกรรม
รายงานโดย นางสาวฮัสมี แซะเเม วันที่รายงาน 05/07/2566 [14732] |
65000 | 40 |
2 [13994] |
คณะทำงานภายใต้โครงการยกระดับมาตรฐานการผลิตน้ำบูดู ฯ ได้ทำการลงพื้นที่ ดำเนินการติดตามผลการดำเนินงานในปีงบประมาณที่ผ่านมา และเข้าพบผู้นำชุมชน และประธานกลุ่ม ในการชี้เเจงและรับฟังประเด็นต่างๆ ที่ทางกลุ่มมีความต้องการเพิ่มเติม -ยังไม่ได้ดำเนินกิจกรรมตามตัวโครงการ เนื่องจากรองบประมาณในการสนับสนุน รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 03/04/2566 [13994] |
0 | 10 |