2566 โครงการยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมแพะ เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เพิ่มมูลค่า ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม ในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน 0
ผล - เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะนม และผู้ประกอบการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมแพะ ในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน ที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี กระบวนการผลิตนมแพะคุณภาพ และการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์จากนมแพะ เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่หลากหลาย มีทักษะ กระบวนการในการผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมแพะ ที่ได้มาตรฐาน - นมแพะในพื้นที่ ภาคใต้ชายแดน ของเกษตรกร และผู้ประกอบการ มีนมแพะที่เพียงพอ ต่อการบริโภค และการจำหน่ายรวมไปถึงกระบวนการแปรรูปเพิ่มมูลค่า - เกิดการร่วมกลุ่มเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะนมในพื้นที่ และกลุ่มผู้ประกอบการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมแพะเพื่อเพิ่มมูลค่า - ในพื้นที่เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะนม สามารถผลิตและแปรรูป ยกระดับผลิตภัณฑ์แปรรูปจามแพะ ที่หลากหลาย และเป็นอัตลักษณ์ในพื้นที่
ผล -เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะนม และผู้ประกอบการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมแพะ มีทักษะ และองค์ความรู้ที่ได้รับจากการถ่ายทอดเทคโนโลยี สามารถนำเอาองค์ความรู้ที่ได้รับ ไปพัฒนากระบวนการผลิต และการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมแพะที่ได้มาตรฐาน - เกษตรกร และผู้ประกอบการ สามารถให้บริการคำปรึกษา ข้อมูลที่เกี่ยวข้องในกระบวนการผลิต และการแปรรูปนมแพะ แก่เกษตรกร และผู้ที่สนใจที่ต้องการศึกษากระบวนการผลิตและแปรรูปได้ - นมแพะในพื้นที่ ได้คุณภาพ มาตรฐาน ปราศจากกลิ่นสาบ ซึ่งเกิดจากกระบวนการเลี้ยง การบริหารจัดการฟาร์ม ของเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ - เกษตรกร ผู้เลี้ยงแพะนม มีทักษะกระบวนการผลิตอาหารลดต้นทุน การบริหารจัดการฟาร์มที่ได้มาตรฐานปลอดภัย และการจัดการ สุขาภิบาล ในฟาร์มแพะนม และกระบวนการรีดนมแพะที่ได้มาตรฐาน
ผล ด้านเศรษฐกิจ (เพิ่มรายได้) - เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะนม และผู้ประกอบการในพื้นที่ ภาคใต้ชายแดน สามารถนำองค์ความรู้ ที่ได้รับจากการถ่ายทอดเทคโนโลยี ภายใต้การดำเนินโครงการนำไปประยุกต์ และพัฒนาคุณภาพชีวิต ในกระบวนการผลิตแพะนมคุณภาพ และสามารถนำนมแพะของตนเอง กลุ่ม และเครือข่าย นำมาผ่ายกระบวนการต่าง เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมแพะ ที่มีความหลากหลายในพื้นที่ ช่วยยกระดับคุรภาพชีวิต สร้างรายได้ และยกระดับมูลค่าเศรษฐกิจ นมแพะและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมแพะในพื้นที่ ภาคใต้ชายแดนต่อไปได้อนาคต ด้านเศรษฐกิจ (ลดรายจ่าย) - เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะนมในพื้นที่ มีการนำองค์ความรู้ทางเทคโนโลยีที่ได้รับ และทักษะกระบวนการต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ ในกระบวนการผลิตนมแพะคุณภาพ โดยการผลิตอาหารหมัก TMR ลดต้นทุน โดยการนำวัตถุดิบอาหารสัตว์ ในชุมชน ที่ได้จากการเกษตร นำมาผ่านกระบวนการต่าง ๆให้ได้อาหารแพะนมที่มีคุณภาพ เพื่อลดต้นทุนกระบวนการผลิต และยังสามารถผลิตอาหารแพะ เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ ให้กับเครือข่ายผู้เลี้ยงแพะทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ ด้านสิ่งเเวดล้อม - เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะนมในพื้นที่ มีการนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรกร ในชุมชน นำกลับมาผ่านกระบวนการ ต่าง ๆ เพื่อให้สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ ในรูปของอาหารแพะหมัก TMRคุณภาพ ส่งผลให้ลดวัตถุดิบเหลือทิ้งทางการเกษตร ลดปัญหามลพิษในชุมชนและพื้นที่ ด้านการจ้างงาน - เกษตรกร ผู้เลี้ยงแพะ และผู้ประกอบการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมแพะ เกิดการจ้างานเยาวชนในพื้นที่ ที่ตกงาน และวางงาน ให้สามารถมีงานทำเเละอาชีพเสริมได้ ตั้งแต่กระบวนการเลี้ยงแพะนม การรีดนม การผลิตอาหารแพะในชุมชน และการแปรรูปเพิ่มมูลค่า โดยหลังจากการที่ เยาวชนในพื้นที่ ที่วางงาน เข้าร่วมโครงการแล้ว มีทักษะกระบวนการ สามารถนำไปพัฒนาต่อยอด สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ในอนาคต
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [15698] |
เมื่อวันที่ 18 - 19 กันยายน 2566 คณะทำงานภายใต้โครงการ ยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมแพะ เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เพิ่มมูลค่า ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม ในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน ได้ลงพื้นที่ ไปยังกลุ่มเกษตรกร และผู้ประกอบการภายใต้โครงการฯ เพื่อลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินงาน หลังจากดำเนินกิจกรรม ในปีที่ 1 ประจำปี 2566 ในการถ่ายทอดเทคโนโลยี และบ่มเพราะผู้ประกอบการ กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยง ผู้ผลิตนมแพะ และกลุ่มผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมแพะในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน ร่วมกับคณาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อสำรวจและติดตามผลการดำเนินงาน ในกระบวนการผลิตนมแพะคุณภาพ ของกลุ่มเกษตรกร และการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมแพะ ในการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์จากนมแพะ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 22/09/2566 [15698] |
0 | 15 |
4 [15540] |
เมื่อวันที่ 4 - 5 กันยายน 2566 คณะทำงานโครงการยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมแพะ ฯ ได้นำผู้ประกอบการและเกษตรกร ผู็เลี้ยงแพะนมในพื้นที่ และตัวเเทนกลุ่ม ต่างๆที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อมาฝึกปฏิบัติเรียนรู้ในการบวนการ วิเคราะห์คุณภาพน้ำนมแพะ โดยการใช้เครื่องมือ ของคณะเกษตรศาสตร์ ในกระบวนการวิเคราะห์โดยทางกลุ่มเกษตรกร ได้นำตัวอย่างน้ำนมดิบของกลุ่ม เข้ามาเป็นตัวอย่างในการวิเคราะห์คุณภาพน้ำนมดิบ เพื่อต้องการทดสอบหาองค์ประกอบต่างๆในน้ำนมดิบ ในการตรวจสอบคุณภาพของน้ํานมแพะโดย การใช้ประสาทสัมผัสนั้น น้ํานมแพะดิบที่มีคุณภาพดี จะต้องมีสีขาวหรือขาวนวล มีกลิ่นธรรมชาติหรือกลิ่น หอม และต้องมีรสหวานเล็กน้อย ค่าความเป็นกรด- ด่าง อยู่ระหว่าง 6.5-6.8 และเมื่อทําการทดสอบการ ตกตะกอนด้วย 68% แอลกอฮอล์ ตะกอนที่เกิดขึ้น จะต้องมีขนาดละเอียดหรือขนาดเล็กเท่านั้น หลังจากตัวเเทนกลุ่มได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ในกระบวนการเหล่านี้แล้ว เมื่อฝึกปฏิบัติเสร็จสามารถนำสิ่งที่ได้จากการเรียนรุ้ นำไปใช้ในกระบวนการผลิตน้ำแพะคุณภาพต่อไป รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/09/2566 [15540] |
17200 | 15 |
4 [15539] |
เมือ่วันที่ 25 -27 สิงหาคม 2566 ทางผู็รับผิดชอบโครงการ ได้มีการจัดกิจกรรม ฝึกปฏิบัติกระบวนการแปรรูป แก่ผู้ประกอบการ และผู้นำกลุ่มที่ขอเข้ามาฝึกอบรมเพิ่มเติม กระบวนการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์จากนมแพะ โดยทางผู้รับผิดชอบโครงการและผู้มีส่่วนเกี่ยวข้อง ได้จัดสถานที่ อุปกรณ์ และได้ประสานไปยังผู้เชี่ยวชาญและผู้ประกอบการ ที่มีความเชี่ยวชาญในกระบวนการแปรรูปนม แพะ เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูป ต่าๆ เช่น คุกกี๊นมแพะ คุกกี้ผักเคล เบอเกอรี่นมแพะ ชิฟฟ่อนนมแพะ ให้กับกลุ่ม เพื่อที่จะเรียนรู้ฝึกปฏิบัติสามารถนำไปพัฒนา และเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมแพะ และหลังจากฝึกปฏิบัติในเรื่องการแปรรูปแล้วตัวแทนกลุ่มที่เข้ามาเรียนรู้เพิ่มเติมในครั้งนี้ สามารถนำไปถ่ายทอกเเก่ผู้ที่สนใจ ในกลุ่มต่อไป รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/09/2566 [15539] |
10000 | 10 |
4 [15538] |
เมื่อวันที่ 10-14 สิงหาคม 2566 ทางคณะผู้รับผิดชอบโครงการ พร้อมผู้เชี่ยวชาญได้ลงพื้นที่ไปยัง กลุ่มเกษตรกร และผู้ประกอบการ ผู้เลี้ยงเเพะนม ในพื้นที่ นราธิวาส ยะลา และปัตตานี ในการลงพื้นที่ ติดตาม และนำผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระบวนการจัดการฟาร์มแพะนมจากทางคณะเกษตรศาสตร์ พร้อมทั้งนักศึกษา ลงไปบริการ ให้ความรู้แก่กลุ่มผู้ประกอบการ เนื่องจาก ทางผู้นำกลุ่ม ได้รับแจ้งจากสมาชิก ว่า ทางสมาชิกต้องการองค์ความรู้ในกระบวนการจัดการฟาร์มแพะนม ที่ได้มาตรฐานและกระบวนการวางแผ่นการผลิตแพะนม ที่ได้คุณภาพ เพื่อให้สามารถผลิตนมแพะที่พร้อมในการจำหน่าย และแปรรูปเพิ่มมูลค่า โดยทางผู้เชี่ยวชาญ ได้แนะนำ กระบวนการและจั้นตอนต่าง ๆ พร้อมสื่อเทคโนโลยี ที่ให้เกษตรกร และผู้ประกอบการได้รับองค์ความรู้ที่สามารถไปพัฒนาต่อยอดต่อไปได้ในอนาคต รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/09/2566 [15538] |
15000 | 20 |
3 [14947] |
เมื่อวันที่ 18 - 20 กรกฎาคม 2566 ทางคณะทำงานภายใต้โครงการยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมแพะ เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เพิ่มมูลค่า ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม ในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน ได้ลงพื้นที่ไปยังกลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่ เพื่อจัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ การผลิตน้ำนมแพะคุณภาพ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากนมแพะเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูป เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะนมในพื้นที่ โดยในกิจกรรม ได้เชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ ในเรื่องของการผลิตน้ำนมแพะคุณภาพ โดยได้เชิญ จนท.ปศุสัตว์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้ถ่ายทอดกระบวนการ (กระบวนการเลี้ยง/กระบวนการรีด ที่ถูกต้อง และสะอาดปลอดภัยโดยใช้เครื่องมือในการรีดนม และการทำความสะอาดเต้านมแพะหลังจากการรีดน้ำนม ) และหลังจากุ่ายทอดกระบวนการผลิตน้ำนมคุณภาพแล้ว คณะทำงานภายใต้โครงการดังกล่าว ได้จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฎิบัติการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากนมแพะ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญ ได้ทำการสาธิต และถ่ายทอดกระบวนการ องค์ความรู้ ในการเตรียม และกระบวนการแปรรูป เป็นในรูปของผลิตภัณฑ์แปรรูปต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น นมแพะพาสเจอร์ไรส์ คุกกี๊นมแพะ ขนมเค้กกล้วยหอมนมแพะ ไอศกรีมนมแพะรสทุเรียน คุกกี้นมแพะ ให้กับกลุ่มเกษตรกร และผู้ประกอบการในครั้งนี้ หลังจากอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยี และนวัตกรรม ทางเจ้าหน้าที่ ได้ทำการสอบถาม และประเมิน แบบสำรวจ ของเกษตรกร และผู้ประกอบการ พบว่า ทางเกษตรกร และผู้ประกอบการมีความสนใจ ในการศึกษา เรียนรู้ และฝึกทักษะในกิจกรรมดังกล่าว พื่อที่จะนำ องค์ความรู้ กระบวนการ ไปพัฒนานมแพะของเกษตรกรเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปต่อไปในอนาคต เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับกลุ่ม เเละคนในพื้นที่ ต่อไป รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 07/08/2566 [14947] |
75000 | 100 |
3 [14946] |
ช่วงวันที่ 15 - 18 กรกฎาคม 2566 คณะทำงานภายใต้โครงการยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมแพะ เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เพิ่มมูลค่า ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม ในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน ร่วมกับนักพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมแพะ ได้นำน้ำนมแพะของเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ นำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูป ต้นแบบ ของน้ำนมแพะเป็นผลิตภัณฑ์ โดยทางผู้รับผิดชอบโครงการ ได้ประสาน และติดต่อ ผู้เชี่ยวชาญแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมแพะ ในการพัฒนาสูตรและผลิตภัณฑ์ ณ ห้องพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปทางเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ โดยได้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบ และต่อไปจะได้นำ องค์ความรู้ นวัตกรรม ไปถ่ายทอดเเก่ เกษตรกร ผู้เลี้ยงแพะนม และผู้ประกอบการแปรรูปนมแพะต่อไปในพื้นที่ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 07/08/2566 [14946] |
27800 | 25 |
3 [14945] |
ช่วงวันที่ เมื่อวันที่ 5 - 7 กรกฎาคม 2566 และ วันที่ 10 - 1 3 กรกฎาคม 2566 ทางคณะทำงานภายใต้โครงการยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมแพะ เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เพิ่มมูลค่า ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม ในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน ได้ลงพื้นที่ ไปยัง ฟาร์มแพะนมของเกษตรกร /ผู้ประกอบการแปรรูป ในการถ่ายทอด ให้คำปรึกษา แนะนำในการบริหารจัดการฟาร์มแพะนม ที่ได้มาตรฐาน ตั้งแต่กระบวนการ จัดการเรื่องการวางระบบคอกแพะ ที่ถูกสุขลักษณะ การให้อาหารโดยใช้วัตถุดิบในชุมชน ในรูปของอาหารแพะนม (สูตรแพะนม) โดยอยู่ในรูปของอาหารแพะ หมักTMR เพื่อให้น้ำนมแพะของเกษตรกรในพื้นที่ ที่เข้าร่วมโครงการ มีคุณภาพน้ำนมที่ได้คุณภาพ มาตรฐานต่อไป เพื่อให้สามารถนำมาจำหน่ายในรูปของน้ำนมแพะพาสเจอร์ไรส์ ที่ปราศจากกลิ่นสาบ และเตรียมพร้อมในการนำมาเข้ากระบวนการพัฒนาเพื่อเเปรรูปเพิ่มมูลค่าต่อไปในอนาคต รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 07/08/2566 [14945] |
45000 | 20 |
3 [14730] |
ในช่วง วันที่ 5 - 8 มิถุนายน 2566 ทางคณะทำงานภายใต้ โครงการยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมแพะ เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เพิ่มมูลค่า ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม ในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน ได้ลงพื้นที่ ไปยังกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะนม และกลุ่มเกษตรกรผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมแพะ ในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน โดยได้มีผู้นำชุมชน และตัวแทนกลุ่ม เป็นคนนำไปยังกลุ่มต่างๆ ในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน โดยทางผู้รับผิดชอบโครงการ ผู้ร่วมรับผิดชอบ ได้ทำความเข้าใจที่มาที่ไปของโครงการ วัตถุประสงค์ของโครงการ เป้าหมาย ผลลัพธ ให้กับสมาชิกของกลุ่ม พร้อมทั้ง ผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรฐานฟาร์มแพะนม และด้านการจัดการระบบฟาร์ม ได้ลงไปยังพื้นที่ฟาร์ม หรือคอกของเกษตรกร เพื่อให้คำแนะนำ คำปรึกษา ข้อมูลองค์ความรู้ การเตรียมระบบในการรีดนม การจัดการฟาร์มให้ถูกสุขลักษณะ ตามมาตรฐานของกรมปศุสัตว์ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 05/07/2566 [14730] |
10000 | 25 |
3 [14726] |
งบประมาณของ โครงการยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมแพะ เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เพิ่มมูลค่า ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม ในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน เข้ามาในบัญชีมหาวิทยาลัย ฯ เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2566 ในช่วงไตรมาสที่ 3 รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 05/07/2566 [14726] |
0 | 0 |
2 [13993] |
ผู้รับผิดชอบโครงการ ได้ทำการลงพื้นที่ เพื่อประสาน ไปยังผู้นำชุมชน และกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ ถึงประเด็น และวัตถุประสงค์ของกิจกรรม ภายใต้โครงการ โดยยังไม่ได้ดำเนินกิจกรรมถ่ายทอด และอบรม เนื่องจากรอการสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินการ รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 03/04/2566 [13993] |
0 | 25 |