2566 การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเห็ดเพื่อขอรับรองมาตรฐานปลอดภัย 0
ผล เห็ดนางรมเทา เห็ดนางฟ้าภูฐาน น้ำพริกนรก น้ำพริกเผา น้ำพริกน้ำย้อย เห็ดแซ่บสมุนไพร แหนมเห็ด ไส้อั่วเห็ด ปุ๋ยหมักก้อนเห็ด
ผล รายได้จากการจำหน่ายดอกเห็ดเพิ่มขึ้นเดือนละ 3500 บาท
ผล 1.การนำก้อนเห็ดเก่ามาผลิตปุ๋ยหมักเพื่อปลูกผักสลัด ผักสวนครัว ต้นอ่อนทานตะวัน 2. การจ้างทำก้อนเห็ด
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [15786] |
กิจกรรมสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าแปรรูปอาหารปลอดภัยจากเห็ด กิจกรรมที่ 1 การพัฒนากระบวนการแปรรุปผลิตภัณฑ์จากเห็ดที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน กิจกรรมที่ 2 การนำนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารปลอดภัยจากเห็ด กิจกรรมที่่ 3 การพัฒนาฉลากผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดและรูปแบบการตลาด กิจกรรมที่่ 4 กระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การถอดบทเรียนจากชุมชน จำนวนองค์ความรู้ที่ได้ถ่ายทอดตามแผนคือ 3 ผลการถ่ายทอดคือ 12 ได้แก่ เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า ไส้อั่วเห็ด แหนมเห็ดข้าวไรซ์เบอรี่ การทำน้ำพริกเห็ด เห็ดทอดสมุนไรพ น้ำพริกนรกเห็ด น้ำพริกเผาเห็ด น้ำพริกน้ำย้อยเห็ด น้ำยาเห็ด เห็ดน้ำแดง ก้อนเห็ดพร้อมเปิดดอก สินค้าหรือบริการ แผนคือ 1 ผลคือ 12 ได้แก่ เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า ไส้อั่วเห็ด แหนมเห็ดข้าวไรซ์เบอรี่ การทำน้ำพริกเห็ด เห็ดทอดสมุนไรพ น้ำพริกนรกเห็ด น้ำพริกเผาเห็ด น้ำพริกน้ำย้อยเห็ด น้ำยาเห็ด เห็ดน้ำแดง ก้อนเห็ดพร้อมเปิดดอก จำนวนผู้เข้ารับการบริการ คือ 77 คน จำนวนมาตรฐานที่ผ่านการรับรอง 1 รายการ คือ ใบรับรองการผลิตเห็ดมาตรฐานเกษตรปลอดภัย GAP จำนวน 2 คน คือ 1 วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเห็ดคุณภาพบ้านศาลาไชย และฟาร์มเห็ดคุณจุรี โตพุ่ม บ้านศาลาไชย ได้รับการรับรองมาตรฐานเมื่อปี 2565 รายงานโดย ศิริพร อ่ำทอง วันที่รายงาน 02/10/2566 [15786] |
139320 | 50 |
3 [14585] |
1. กิจกรรม อบรมแปรรูปอาหารปลอดภัยจากเห็ด บ้านไผ่ทอง ตำบลเมืองมาย อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง จัดขึ้นในวันที่ 6-7 มิถุนายน 2566 1. การแปรรูปเห็ดเป็นน้ำพริก ได้แก่ น้ำพริกน้ำย้อยเห็ด น้ำพริกเผาเห็ด น้ำพริกนรกเห็ด 2. อาหารปรุงสุกจากเห็ด ได้แก่ น้ำยาเห็ดและเห็ดน้ำแดง 3. อาหารว่าง ได้แก่ เห็ดแซ่บสมุนไพร กิจกรรม อบรมแปรรูปอาหารปลอดภัยจากเห็ด บ้านทุ่งเกวียน ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง จัดขึ้นในวันที่ 8-9 มิถุนายน 2566 มีสมาชิกเข้าร่วมโครงการจำนวน 22 คน กิจกรรมที่อบรมคือ 1. การทำข้าวเกรียบเห็ด 2. การทำน้ำพริกเห็ด ได้แก่ น้ำพริกนรกเห็ด และน้ำพริกเผาเห็ด 3. อาหารว่า ได้แก่ เห็ดแซ่บสมุนไพร 4. อาหารปรุงสุกจากเห็ด ได้แก่ น้ำยาเห็ดและเห็ดน้ำแดง รายงานโดย ศิริพร อ่ำทอง วันที่รายงาน 04/07/2566 [14585] |
27680 | 41 |
2 [14037] |
รายงานความก้าวหน้า โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเห็ดเพื่อขอรับรองมาตรฐานเกษตรปลอดภัย ปีที่ 3 ไตรมาสที่ 2 กิจกรรมของกลุ่มเห็ดบ้านไผ่งาม ตำบลเมืองมาย อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง 1. การทำข้าวเกรียบเห็ด ข้าวเกรียบเห็ดผสมฟักทอง เห็ดทอดสมุนไพร และแหนม ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 ร่วมกับ กศน. อำเภอแจ้ห่ม ให้การสนับสนุนงบประมาณจำนวน 3,000 บาท รายงานความก้าวหน้า โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเห็ดเพื่อขอรับรองมาตรฐานเกษตรปลอดภัย ปีที่ 3 ไตรมาสที่ 2 2. การทำปุ๋ยหมักจากก้อนเห็ดเก่า และการปลูกผักบนแคร่ เกษตรกรจากไร่เยาวรัตน์ได้มีการนำก้อนเห็ดเก่าที่หมดอายุมาทำเป็นหมักเพื่อเป็นวัสดุสำหรับปลูกผัก และมีการทำแคร่ปลูกผักจากไม้ไผ่ ยกพื้นสูงเพื่อให้สะดวกในการทำงาน และการนำก้อนเห็ดเก่ามาเป็นวัสดุสำหรับเพาะต้องอ่อนทานตะวัน ในส่วนของงบประมาณโครงการ โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเห็ดเพื่อขอรับรองมาตรฐานเกษตรปลอดภัย ปีที่ 3อยู่ในระหว่างการทำจัดซื้อจัดจ้าง รายงานโดย ศิริพร อ่ำทอง วันที่รายงาน 04/04/2566 [14037] |
0 | 20 |