2566 การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเห็ดเพื่อขอรับรองมาตรฐานปลอดภัย   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
4 [15786]

กิจกรรมสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าแปรรูปอาหารปลอดภัยจากเห็ด

กิจกรรมที่ 1 การพัฒนากระบวนการแปรรุปผลิตภัณฑ์จากเห็ดที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน

กิจกรรมที่ 2 การนำนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารปลอดภัยจากเห็ด

กิจกรรมที่่ 3 การพัฒนาฉลากผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดและรูปแบบการตลาด

กิจกรรมที่่ 4 กระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การถอดบทเรียนจากชุมชน 

จำนวนองค์ความรู้ที่ได้ถ่ายทอดตามแผนคือ 3 ผลการถ่ายทอดคือ 12 ได้แก่ เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า  ไส้อั่วเห็ด แหนมเห็ดข้าวไรซ์เบอรี่ การทำน้ำพริกเห็ด เห็ดทอดสมุนไรพ น้ำพริกนรกเห็ด น้ำพริกเผาเห็ด น้ำพริกน้ำย้อยเห็ด น้ำยาเห็ด เห็ดน้ำแดง ก้อนเห็ดพร้อมเปิดดอก

สินค้าหรือบริการ แผนคือ 1 ผลคือ 12 ได้แก่  เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า  ไส้อั่วเห็ด แหนมเห็ดข้าวไรซ์เบอรี่ การทำน้ำพริกเห็ด เห็ดทอดสมุนไรพ น้ำพริกนรกเห็ด น้ำพริกเผาเห็ด น้ำพริกน้ำย้อยเห็ด น้ำยาเห็ด เห็ดน้ำแดง ก้อนเห็ดพร้อมเปิดดอก

จำนวนผู้เข้ารับการบริการ คือ 77 คน

จำนวนมาตรฐานที่ผ่านการรับรอง 1 รายการ คือ ใบรับรองการผลิตเห็ดมาตรฐานเกษตรปลอดภัย GAP จำนวน 2 คน คือ 1 วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเห็ดคุณภาพบ้านศาลาไชย และฟาร์มเห็ดคุณจุรี โตพุ่ม บ้านศาลาไชย ได้รับการรับรองมาตรฐานเมื่อปี 2565 



รายงานโดย ศิริพร อ่ำทอง วันที่รายงาน 02/10/2566 [15786]
139320 50
3 [14585]

1. กิจกรรม อบรมแปรรูปอาหารปลอดภัยจากเห็ด บ้านไผ่ทอง ตำบลเมืองมาย อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง จัดขึ้นในวันที่ 6-7 มิถุนายน 2566
มีสมาชิกผู้เพาะเห็ดบ้านไผ่ทองเข้าร่วมอบรมครั้งนี้จำนวน 19 คน กิจกรรมที่อบรมคือ 

1. การแปรรูปเห็ดเป็นน้ำพริก ได้แก่ น้ำพริกน้ำย้อยเห็ด น้ำพริกเผาเห็ด น้ำพริกนรกเห็ด 

2. อาหารปรุงสุกจากเห็ด ได้แก่ น้ำยาเห็ดและเห็ดน้ำแดง

3. อาหารว่าง ได้แก่ เห็ดแซ่บสมุนไพร

กิจกรรม อบรมแปรรูปอาหารปลอดภัยจากเห็ด บ้านทุ่งเกวียน ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง จัดขึ้นในวันที่ 8-9 มิถุนายน 2566

มีสมาชิกเข้าร่วมโครงการจำนวน 22 คน กิจกรรมที่อบรมคือ

1. การทำข้าวเกรียบเห็ด

2. การทำน้ำพริกเห็ด ได้แก่ น้ำพริกนรกเห็ด และน้ำพริกเผาเห็ด

3. อาหารว่า ได้แก่ เห็ดแซ่บสมุนไพร

4. อาหารปรุงสุกจากเห็ด ได้แก่ น้ำยาเห็ดและเห็ดน้ำแดง



รายงานโดย ศิริพร อ่ำทอง วันที่รายงาน 04/07/2566 [14585]
27680 41
2 [14037]

รายงานความก้าวหน้า โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเห็ดเพื่อขอรับรองมาตรฐานเกษตรปลอดภัย ปีที่ 3 ไตรมาสที่ 2

กิจกรรมของกลุ่มเห็ดบ้านไผ่งาม ตำบลเมืองมาย อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง

1.       การทำข้าวเกรียบเห็ด ข้าวเกรียบเห็ดผสมฟักทอง เห็ดทอดสมุนไพร และแหนม ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 ร่วมกับ กศน. อำเภอแจ้ห่ม ให้การสนับสนุนงบประมาณจำนวน 3,000 บาท รายงานความก้าวหน้า โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเห็ดเพื่อขอรับรองมาตรฐานเกษตรปลอดภัย ปีที่ 3 ไตรมาสที่ 2

2.       การทำปุ๋ยหมักจากก้อนเห็ดเก่า และการปลูกผักบนแคร่ เกษตรกรจากไร่เยาวรัตน์ได้มีการนำก้อนเห็ดเก่าที่หมดอายุมาทำเป็นหมักเพื่อเป็นวัสดุสำหรับปลูกผัก และมีการทำแคร่ปลูกผักจากไม้ไผ่ ยกพื้นสูงเพื่อให้สะดวกในการทำงาน และการนำก้อนเห็ดเก่ามาเป็นวัสดุสำหรับเพาะต้องอ่อนทานตะวัน

ในส่วนของงบประมาณโครงการ โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเห็ดเพื่อขอรับรองมาตรฐานเกษตรปลอดภัย ปีที่ 3อยู่ในระหว่างการทำจัดซื้อจัดจ้าง



รายงานโดย ศิริพร อ่ำทอง วันที่รายงาน 04/04/2566 [14037]
0 20