2566 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากกล้วยครบวงจร สู่การจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนร่วมใจพัฒนาเทศบาลตำบลเวียงชัย   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
4 [15748]
กิจกรรมการจดจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนจดจัดตั้งวิสาหกิจชุมชน
- การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมภายในและภายนอก SWOT ของกลุ่มวิสาหกิจ
- ลงพื้นที่สำรวจความต้องการเพิ่มเติม
- ประชุมประชุมกลุ่มอย่างมีส่วนร่วม วางแผน แก้ไข ปรับปรุง


รายงานโดย ดร.ธนายุทธ ช่างเรือนงาม วันที่รายงาน 29/09/2566 [15748]
22340 30
4 [15747]
กิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์จากกล้วย  
- ผลิตภัณฑ์ผงกล้วยดิบ
- ผงปลีกล้วยชงดื่ม
-อบรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเตรียมเข้าสู่การขอรับมาตรฐาน


รายงานโดย ดร.ธนายุทธ ช่างเรือนงาม วันที่รายงาน 29/09/2566 [15747]
57560 30
3 [14695]
กิจกรรมที่ 2 พัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ 2 ผลิตภัณฑ์ - ผลิตภัณฑ์ Banana Powder กึ่งสำเร็จรูป (ผงกล้วยดิบสำหรับชง) - ผลิตภัณฑ์ปลีกล้วยบำรุงน้ำนม
 
- ผลิตภัณฑ์ผงกล้วยดิบ (อยู่ระหว่างพัฒนา)
- ผลิตภัณฑ์ปลีกล้วยบ้ารุงน ้านม (อยู่ระหว่างการทดลอง)
 
1. กระบวนการทดลองพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงกล้วยดิบ
แผนการผลิตผงกล้วยกึ่งส าเร็จรูป (Banana Powder)
 
ต้นทาง (Input)
คัดเลือก, รับซื อวัตถุดิบ
ในชุมชนที่ปลอดสารเคมี
และมีคุณภาพ
 
กลางทาง (Process)
 
1. คัดเลือกกล้วยที่มีความสุกที่ 70-80% แยกขนาด
กล้วย ก้าหนดปริมาณกล้วยที่ต้องการ
2. ท้าความสะอาด ตรวจสอบความสะอาดของ
กล้วย
3. เช็ด ปอกเปลือกกล้วย และน้าไปแช่น ้าเกลือ
4. หั่นกล้วยเป็นแว่นบางๆ
5. พึ่งพลังงานแสงอาทิตย์ ประมาณ 2 วัน (แดด
แรง) โดยการควบคุมคุณภาพและความสะอาด
6. ตรวจสอบความแห้งของแผ่นกล้วย ควรเป็นแผ่น
กล้วยที่แห้งสนิท
7. บดหรือปั่นผงกล้วย
8. บรรจุหีบห่อ โดยการวัดชั่งตวงเพื่อให้ได้ตาม
มาตรฐาน และคุณภาพ
9. ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ให้ได้ตามาตรฐานที่ก้าหนด
ไว้
10. น้าเข้าสู่ช่องทางการจัดจ้าหน่าย
 
ปลายทาง (Output)
ผงกล้วยกึ่งส้าเร็จรูป
(Banana Powder)
ร่วมใจพัฒนา    


รายงานโดย ดร.ธนายุทธ ช่างเรือนงาม วันที่รายงาน 05/07/2566 [14695]
83080 30
2 [14115]

กิจกรรม

1. สร้างความร่วมมือกับชุมชน

- ประชุมชี้แจงกระบวนการดำเนินการวิจัยแก่ตณะกรรมการดำเนินงาน

- อย่างมีร่วนร่วมเสริมสร้างความรู้สู่ชุมชนในการจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ความสำคัญ สิทธิผลประโยชน์ การจัดตั้ง และได้สังเกตการดำเนินกิจกรรมการทดลองสร้างผลิตภัณฑ์แป้งกล้วยของกลุ่มสมาชิก

- สำรวจสถานที่ในการประกอบกิจการ จากการสำรวจในพื้นที่ สถานที่ดำเนินกิจกรรมเป็นศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจชุมชนร่วมใจพัฒนาเทศบาลตำบลเวียงชัย เป็นพื้นที่โล่ง มีโรงเรือน1 เรือน

2. การแต่งตั้งคณะกรรมการ

- ประชุมอย่างมีส่วนร่วมกับสมาชิกประชาคมกับกลุ่มสมาชิกชุมชน เลือก คัดสรรคณะกรรมการของกลุ่ม และดำเนินการด้านเอกสารเพื่อขอจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชน ในการดำเนินงานได้คณะกรรมการดำเนินการของกลุ่ม ประกอบไปด้วย 

1.นางศิโรรัตน์  ทับทิมฉาย               ตำแหน่ง ประธาน

2.นางนงนุช กุลนา                           ตำแหน่ง รองประธานคนที่ 1

3.นางสายชล  ประมูลวงษ์                ตำแหน่ง รองประธานคนที่ 2

4. นางสาวไพรหงษ์  สวิง                 ตำแหน่ง เลขานุการ

5.นางนุชรี เผ่าเสือ                          ตำแหน่ง เหรัญญิก

6.นางจันทร์เพ็ญ  จิระมาตร์              ตำแหน่ง ประชาสัมพันธ์ และสมาชิกเป็นคณะกรรมการ

 

 



รายงานโดย อาจารย์ชญานิน วังตาล วันที่รายงาน 04/04/2566 [14115]
52020 45