2566 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากกล้วยครบวงจร สู่การจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนร่วมใจพัฒนาเทศบาลตำบลเวียงชัย 0
ผล 1. ได้วิสาหกิจชุมชนศูนย์เรียนรู้ร่วมใจพัฒนาตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย 2. ได้ผลิตภัณฑ์ผงกล้วยดิบ 3. ได้ผลิตภัณฑ์ผงปลีกล้วยชงดื่ม
ผล จากการดำเนินงานของโครงการทำให้ได้ผลลัพธ์ดังนี้ 1. เกิดการจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนศูนย์เรียนรู้ร่วมใจชุมชนร่วมใจพัฒนาตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงรายดำเนินการจดจัดตั้งแล้ว 2. จากการการดำเนินการประชุมอย่างมีส่วนร่วม อบรมเชิงปฏิบัติการทำให้เกิด ได้ตราสัญลักษณ์วิสาหกิจชุมชน 3. การประชุมอย่างมีส่วนร่วมทำให้ได้ชื่อตราสินค้า กล้วยดีเวียงชัย 3. กระบวนการอบรมเชิงปฏิบัติการได้ผลิตภัณฑ์ ชื่อผงกล้วยดิบกล้วยดีเวียงชัย 4. กระบวนการอบรมเชิงปฏิบัติการได้ผลิตภัณฑ์ ชื่อผงปลีกล้วยชงดื่ม
ผล ด้านเศรษฐกิจ : สร้างผลิตภัณฑ์ สร้างรายได้ > การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากกล้วยครบวงจรจะเลือกใช้วัตถุดิบกล้วยออแกนิคที่มีในท้องถิ่น ซึ่งเป็นผลผลิตที่เกิดตลอดทั้งปีและมีจำนวนมาก และกล้วยในปัจจุบันมีราคาไม่สูง แต่สามารถนำมาพัฒนาต่อยอดได้หลากหลายผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลไม้ทั้งผลกล้วย ปลีกล้วย และเส้นใยลำต้นของกล้วย โดยการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาใช้ในการผลิต ด้านองค์ความรู้ : การจัดตั้งวิสาหกิจ และกระบวนการผลิต > การถ่ายทอดเทคโนโลยีในลักษณะของพี่เลี้ยง และการอบรมเชิงปฏิบัติการ จึงเกิดการจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนศูนย์เรียนรู้ร่วมใจชุมชนร่วมใจพัฒนาตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง อำเภอเวียงชัย นอกจากนั้นกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้นำกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเข้ามาแก้ปัญหาในการผลิต เพื่อชุมชนสามารถผลิตผลิตภัณฑ์ได้และผลิตภัณฑ์มีการคำนึกถึงคุณค่าโภชนาการ ความสะอาดปลอดภัย เป็นแนวทางการขอมาตรฐานในอนาคต เพี่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภค ด้านสังคม: การมีส่วนร่วมของสมาชิกในชุมชน > 1. พัฒนาวิถีชีวิตสมาชิกในชุมชนให้ดีขึ้น ทำให้เกิดรายได้ เกิดการจ้างงาน มีความมั่นคงทางการเงิน 2. เกิดกิจกรรมการรวมกลุ่มสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชน 3. สร้างเครือข่ายของสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจในชุมชนและวิสาหกิจชุมชนอื่นๆ 4. ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและประชาชน ด้านสิ่งแวดล้อม: การใช้ทรัพยากรในท้องถิ่น >1. การใช้พืชในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์และสร้างรายได้ 2. ลดการทิ้งเศษพืชจากผลผลิตในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ 3. เกิดแหล่งเรียนรู้ในชุชน
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [15748] | 22340 | 30 | |
4 [15747] | 57560 | 30 | |
3 [14695] |
กิจกรรมที่ 2 พัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ 2 ผลิตภัณฑ์ - ผลิตภัณฑ์ Banana Powder กึ่งสำเร็จรูป (ผงกล้วยดิบสำหรับชง) - ผลิตภัณฑ์ปลีกล้วยบำรุงน้ำนม
- ผลิตภัณฑ์ผงกล้วยดิบ (อยู่ระหว่างพัฒนา)
- ผลิตภัณฑ์ปลีกล้วยบ้ารุงน ้านม (อยู่ระหว่างการทดลอง)
1. กระบวนการทดลองพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงกล้วยดิบ
แผนการผลิตผงกล้วยกึ่งส าเร็จรูป (Banana Powder)
ต้นทาง (Input)
คัดเลือก, รับซื อวัตถุดิบ
ในชุมชนที่ปลอดสารเคมี
และมีคุณภาพ
กลางทาง (Process)
1. คัดเลือกกล้วยที่มีความสุกที่ 70-80% แยกขนาด
กล้วย ก้าหนดปริมาณกล้วยที่ต้องการ
2. ท้าความสะอาด ตรวจสอบความสะอาดของ
กล้วย
3. เช็ด ปอกเปลือกกล้วย และน้าไปแช่น ้าเกลือ
4. หั่นกล้วยเป็นแว่นบางๆ
5. พึ่งพลังงานแสงอาทิตย์ ประมาณ 2 วัน (แดด
แรง) โดยการควบคุมคุณภาพและความสะอาด
6. ตรวจสอบความแห้งของแผ่นกล้วย ควรเป็นแผ่น
กล้วยที่แห้งสนิท
7. บดหรือปั่นผงกล้วย
8. บรรจุหีบห่อ โดยการวัดชั่งตวงเพื่อให้ได้ตาม
มาตรฐาน และคุณภาพ
9. ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ให้ได้ตามาตรฐานที่ก้าหนด
ไว้
10. น้าเข้าสู่ช่องทางการจัดจ้าหน่าย
ปลายทาง (Output)
ผงกล้วยกึ่งส้าเร็จรูป
(Banana Powder)
ร่วมใจพัฒนา
รายงานโดย ดร.ธนายุทธ ช่างเรือนงาม วันที่รายงาน 05/07/2566 [14695] |
83080 | 30 |
2 [14115] |
กิจกรรม 1. สร้างความร่วมมือกับชุมชน - ประชุมชี้แจงกระบวนการดำเนินการวิจัยแก่ตณะกรรมการดำเนินงาน - อย่างมีร่วนร่วมเสริมสร้างความรู้สู่ชุมชนในการจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ความสำคัญ สิทธิผลประโยชน์ การจัดตั้ง และได้สังเกตการดำเนินกิจกรรมการทดลองสร้างผลิตภัณฑ์แป้งกล้วยของกลุ่มสมาชิก - สำรวจสถานที่ในการประกอบกิจการ จากการสำรวจในพื้นที่ สถานที่ดำเนินกิจกรรมเป็นศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจชุมชนร่วมใจพัฒนาเทศบาลตำบลเวียงชัย เป็นพื้นที่โล่ง มีโรงเรือน1 เรือน 2. การแต่งตั้งคณะกรรมการ - ประชุมอย่างมีส่วนร่วมกับสมาชิกประชาคมกับกลุ่มสมาชิกชุมชน เลือก คัดสรรคณะกรรมการของกลุ่ม และดำเนินการด้านเอกสารเพื่อขอจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชน ในการดำเนินงานได้คณะกรรมการดำเนินการของกลุ่ม ประกอบไปด้วย 1.นางศิโรรัตน์ ทับทิมฉาย ตำแหน่ง ประธาน 2.นางนงนุช กุลนา ตำแหน่ง รองประธานคนที่ 1 3.นางสายชล ประมูลวงษ์ ตำแหน่ง รองประธานคนที่ 2 4. นางสาวไพรหงษ์ สวิง ตำแหน่ง เลขานุการ 5.นางนุชรี เผ่าเสือ ตำแหน่ง เหรัญญิก 6.นางจันทร์เพ็ญ จิระมาตร์ ตำแหน่ง ประชาสัมพันธ์ และสมาชิกเป็นคณะกรรมการ
รายงานโดย อาจารย์ชญานิน วังตาล วันที่รายงาน 04/04/2566 [14115] |
52020 | 45 |