2566 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม 0
ผล 1. จำนวนคนที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้/เทคโนโลยี 120 คน 2. จำนวนเทคโนโลยีที่ถ่ายทอดเทคโนโลยี) 3 เรื่อง (1. เทคโนโลยีการผลิตปุ๋ยหมักไม่กลับกองและปุ๋ยโบกาชิ 2.เทคฌนโลยีการผลิตน้ำหมักชีวภาพและการขยายเชื้อราไตรโคเดอร์มา 3. เทคโนโลยีข้าวกล้องเพาะงอก) 3. จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้ 2 คน (1.นางอัมพวัน รุ่งเรืองเลิศ และ 2. นางเทียน หนองกาวี) 4. ร้อยละความพึงพอใจของผู้รับบริการ ร้อยละ 95 5. จำนวนผู้นำความรู้/เทคโนโลยีที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ 5 คน (องค์ความรู้การปลูกข้าว 1.นางอัมพวัน รุ่งเรืองเลิศ 2. นางเทียน หนองกาวี 3. นางแสงวาล ผ่องผุด 4.นางบัวผิน หมายดี และ 5. นางสมสุดา คำหล่าย ส่วนการแปรรูปข้าวไรซ์เบอรี่ จำนวน 2 คน คือ นางอัมพวัน รุ่งเรืองเลิศ และ นางเทียน หนองกาวี) 6. สัดส่วนมูลค่าทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้น รายได้เพิ้มขึ้น 2x 7. จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาใหม่จากข้าวไรซ์เบอรี่บดผง 4 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ข้าวไรซ์เบอรี่เพาะงอก ข้าวไรซ์เบอรี่บดผงสำเร็จรูปสูตรละลายง่าย ข้าวไรซ์เบอรี่เพาะงอกบดผงสำเร็จรูป และ น้ำข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ 8. มาตรฐานของผลิตภัณฑ์ 1 ผลิตภัณฑ์ คือ มาตรฐานข้าวอินทรีย์
ผล ผลลัพธ์จากผลผลิตที่เกิดขึ้นของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม จากการดำเนินโครงการทำให้สมาชิกของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขมสามารถผลิตปัจจัยการผลิตสำหรับการผลิตข้าวอินทรีย์ได้ ได้แก่ การทำปุ๋ยหมักไม่กลับกอง สูตรแม่โจ้และปุ๋ยโบกาชิ สำหรับใช้ในการปลูกข้าวอินทรีย์ได้ สามารถผลิตและขยายเชื้อราไตโคเดอร์มาสำหรับใช้พ่นในแปลงนาข้าวอินทรีย์เพื่อป้องกันการโรคในข้าวได้ ในส่วนของการพัฒนาผลิตภัณฑ์นั้น พบว่าทางสมาชิกกลุ่มสามารถผลิตข้าวไรซ์เบอรี่บดผงสำเร็จรูปสูตรละลายง่ายและข้าวไรซ์เบอรี่เพาะงอกบดผง เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าได้ สามารถผลิตน้ำข้าวกล้องเพาะงอกเพื่อใช้ในการจัดเป็นชุดอาหารว่างในงานต่าง ๆ และสามารถผลิตข้าวกล้องไรซ์เบอรี่เพาะงอกที่มูลค่าเพิ่มขึ้นของข้าวกล้องไรซ์เบอรี่สำหรับการจำหน่ายได้ ทั้งนี้ยังได้วิทยากรชุมชนเอถ่ายทอดองค์ความรู้ที่ได้รับจากโครงการที่สามารถให้ผู้สนใจอื่น ๆ ได้
ผล ผลกระทบของการดำเนินโครงการทำให้สมาชิกสามารถลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนจากการสามารถผลิตปุ๋ยใช้ได้เอง เป็นการเปลี่ยนของเหลือทิ้งจากสวนมาทำน้ำหมักชีวภาพ ส่งผลให้ลดการตกค้างของสารเคมีในสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลผลิตข้าวไรซ์เบอรี่โดยการแปรรูปเป็นหลายผลิตภัณฑ์ เช่น ข้าวไรซ์เบอรี่บดผงสำเร็จรูป ข้าวไรซ์เบอรี่เพาะงอกบดผงสำเร็จรูป น้ำข้าวกล้องไรซ์เบอรี่เพาะงอก และข้าวกล้องไรซ์เบอรี่เพาะงอก ซ่งส่งผลให้สมาชิกกลุ่มมีรายได้และอาชีพเพิ่มขึ้น
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [15749] |
ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม หัวหน้าโครงการ และ ดร.พัตรเพ็ญ เพ็ญจำรัส ผู้ร่วมโครงการ นางสุรัลชนา มะโนเนือง และนางอัมวัน รุ่งเรืองเลิศ เลขานุการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ได้ดำเนินกิจกรรมที่ 5 การตรวจวิเคราะห์คุณค่าทางสารอาหารหรือส่วนประกอบหลักที่สำคัญของผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอรรี่ จำนวน 4 ผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่เพาะงอก ข้าวไรซ์เบอรี่บดผงสำเร็จรูปสูตรที่ 1(สูตรดั้งเดิม) และข้าวไรซ์เบอรี่บดผงสำเร็จรูปสูตรที่ 2 (สูตรใหม่ละลายง่าย) เพื่อเตรียมข้อมูลในการออกแบบบรรจุภัณฑ์และการยื่นขอมาตรฐาน อย ของผลิตภัณฑ์ โดยส่งตัวอย่างสำหรับการวิเคราะห์ ณ ห้องปฏิบัติการกลาง สาขาเชียงใหม่ รายงานโดย ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม วันที่รายงาน 29/09/2566 [15749] |
45000 | 4 |
4 [15537] |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลพร ปานง่อม หัวหน้าโครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม โดยดำเนินกิจกรรมที่ 4 การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอรี่จำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ คือ ข้าวไรซ์เบอรี่บดผงสำเร็จรูป ข้าวไรซ์เบอรี่เพาะงอกบดผงสำเร็จรูป และน้ำข้าวกล้องไรซ์เบอรี่พร้อมดื่ม สำหรับสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม จำนวน 3 ครั้ง ณ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ตำบลป่าแดง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ โดยมีรายละเอียดดังนี้ กิจกรรมครั้งที่ 1 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่จำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ข้าวไรซ์เบอรี่บดผงสำเร็จรูปละลายง่าย ข้าวไรซ์เบอรี่เพาะงอกบดผงสำเร็จรูป และข้าวไรซ์เบอรี่บดผงผสมธัญพืช ในวันที่ 30 สิงหาคม 2566 โดยมี ดร.พัตรเพ็ญ เพ็ญจำรัส นางสุรัลชนา มะโนเนือง และนางสาวอังคณา ชมภูมิ่ง เป็นวิทยากรฝึกอบรมและถ่ายทอดสูตรใหม่ละลายง่ายและมีคุณค่าทางสารอาหารเพิ่มขึ้น กิจกรรมครั้งที่ 2 การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำข้าวกล้องไรซ์เบอรี่เพาะงอกพร้อมดื่มสำเร็จรูป ในวันที่ 7 กันยายน 2566 โดยมี คุณศุภลักษณ์ สุวรรณ ประธานกลุ่มสัมมาชีพเกษตรอินทรีย์ อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน เป็นวิทยาการในการถ่ายทอดสูตรและกรรมวิธีในการทำน้ำข้าวกล้องพร้อมดื่ม และมีดร.พัตรเพ็ญ เพ็ญจำรัส และ ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม เป็นวิทยากรภาคปฏิบัติการ และกิจกรรมครั้งที่ 3 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่เพาะงอก ในวันที่ 14 กันยายน 2566 โดยมี ผศ.ดร. ประเทือง โชคประเสริฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีข้าวกล้องเพาะงอก เป็นวิทยาการในการถ่ายทอดเทคโนโลยีการทำข้าวกล้องเพาะงอกจากข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวเจ้าแดง และข้าวขาวดอกมะลิ 105 โดยมี ดร.พัตรเพ็ญ เพ็ญจำรัส และนางสุรัลชนา มะโนเนือง เป็นผู้ร่วมถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการแปรรูปข้าวให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น รายงานโดย ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม วันที่รายงาน 15/09/2566 [15537] |
81678 | 75 |
3 [15263] |
ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม ดำเนินการจัดกิจกรรมที่ 3 การระดมความคิดในการวางแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เริ่มต้นจากการจัดหาวัตถุดิบในการในการผลิตข้าวไรซ์เบอรี่บดผงสำเร็จรูป หรือการพัฒนาสูตรผสมอื่น เช่น ผสมธัญพืช การทำข้าวกล้องเพาะงอก โดยวัตถุดิบของข้าวไรซ์เบอรี่ผ่านการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ของประเทศไทย (Organic Thailand) ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ในวันที่ 27 สิงหาคม 2566 โดยกิจกรรมในครั้งนี้มีการเสวนาเพื่อการจัดเตรียมวุตถุดิบและหาสูตรที่เหมาะสมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอรี่ มี ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม ดร.พัตรเพ็ญเพ็ญจำรัส นางสุรัลชนา มะโนเนือง และนางสาวองัคณา ชมภูมิ่ง โดยมีนางอัมพวัน รุ่งเรืองเลิศและนางเทียน หนองกาวี ร่วมเสวนา นอกจากนี้ยังมีการอบรมการทำเชื้อราไตรดคเดอมาในการควบคุมโรคข้าว โดยมี ผศ.ดร.กฤษดา พงษ์การันยภาส และได้รับเกียรติจากคุณ พันนิภา ยาใจ จากเจ้าพนักงานการเกษตร ศูนย์วิจัยข้าวแพร่ มาอบรมให้ความรู้ในการจัดการโรคและแมลงศัตรูข้าว ณ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ตำบลป่าแดง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ และมีผู้เข้าร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ประมาณ 25 คน รายงานโดย ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม วันที่รายงาน 28/08/2566 [15263] |
20614 | 25 |
3 [14403] |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลพร ปานง่อม ได้ดำเนินกิจกรรมที่ 2 การพัฒนาทักษะและส่งเสริมปัจจัยการผลิตทางด้านเกษตรอินทรีย์สำหรับการผลิตวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอรรี่อินทรีย์ในวันที่ 25พฤษภาคม 2566 ณ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ตำบลป่าแดง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ โดยกิจกรรมประกอบด้วยการบรรยายให้ความรู้เรื่องการปลูกข้าวอินทรีย์การคัดและเก็บเมล็ดพันธ์ุข้าวอินทรีย์ และการพัฒนาทักษะภาคปฏิบัติการในการทำปัจจัยการผลิตทางการการปลูกข้าวอินทรีย์ ได้แก่ การทำปู๋ยหมักไม่กลับกองจากเศษวัสดุชัวภาพ สูตรแม่โจ้ การทำน้ำหมักชีวภาพจากผักและผลไม้ท้องถิ่น และการทำปุ๋ยโบกาชิ เพื่อใช้ในการปลูกข้าวอินทรีย์ โดยมีผู้ช่วยศาสตรจารย์ ดร.กฤษดา พงษ์การันยภาส ผู้ช่วยศาสตรจารย์ ดร.กมลพร ปานง่อม และนายพิทญาธร อิ่นแก้ว อินแก้ว เป็ยวิทยากรในกิจกรรมดังกล่าว รายงานโดย ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม วันที่รายงาน 02/06/2566 [14403] |
57226 | 25 |
3 [14402] |
ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม ได้ดำเนินกิจกรรมที่ 1 การเสวนาเพื่อสร้างความเข้าใจในการดำเนินโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอรี่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ในวันที่ 24เมษายน 2566 ณ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม ตำบลป่าแดง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ โดยกิจกรรมในครั้งนี้ได้มีการเสวนาแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ทางด้านกระบวนการปลูกข้าวไรซ์เบอรี่ การแปรรูป ระบบการตลาดของข้าวไรซ์เบอรี่อินทรีย์ รวมถึงมาตรฐานของการของผลิตภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ และเสวนาทิศทางการดำเนินโครงการให้บรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการตามเป้าหมายของผลิตและผลลัพธ์ของโครงการในแต่ละปี โดยมีวิทยากรร่วมเสวนาในครั้งนี้จำนวน 5 คน คือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลพร ปานง่อม ผู้ช่วยศาสตรจารย์ ดร.กฤษดา พงษ์การันยภาส อาจารย์ ดร.พัตรเพ็ญ เพ็ญจำรัส นางสาวอังคณา ชมภูมิ่ง และนางสุรัลชนา มะโนเนือง โดยกิจกรรมดังกล่าวได้รับความร่วมมือและการตอบรับเป็นอย่างดีของสมาชิกกลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านหนองแขม รายงานโดย ผศ.ดร.กมลพร ปานง่อม วันที่รายงาน 02/06/2566 [14402] |
26982 | 25 |