2566 การพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากลำไยเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมู่บ้านตึ๊ดใหม่ ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน 0
ผล ผลผลิตจากการดำเนินโครงการปี 2566 มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีและความรู้สำหรับพัฒนาสินค้าของวิสาหกิจชุมชนลำไยคุณภาพบ้านตึ๊ดใหม่ ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงกลาง จังหวัด โดยมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีและความรู้ประกอบไปด้วย 1) การศึกษาดูงาน 2) เทคโนโลยีการแปรรูปลำไยอบแห้งสีทอง 3) การใช้ประโยชน์จากเมล็ดลำไยและการสกัดสารสำคัญจากเมล็ดลำไย การตรวจสารสำคัญ และ 4) การส่งเสริมการโฆษณษและประชาสัมพันธ์
ผล กลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้มีการจัดการบริหารจัดการวิสาหกิจ โดยมีการทำแผนธุรกิจลำไยอบแห้งสีทองขึ้น เพื่อเป็นแผนการผลิตลำไยอบแห้งสีทองเป็นสินค้าของกลุ่ม มีการจัดทำระบบบัญชีรายรับ-รายจ่าย มีการสร้างตราสินค้าที่ชื่อดอยช้างน้อย มีการกำหนดผู้รับผิดกิจกรรม เช่น ฝ่ายการผลิต การบัญชี การตลาด การจัดซื้อ โดยตลาดในปีนี้มีทั้งในรูปแบบที่ฝากขายตามร้านในพื้นที่ และต่างอำเภอ และมีการส่งขายตลาดออนไลน์ผ่านเพจของวิสาหกิจชุมชน 2.1 การแปรรูปลำไยอบแห้งสีทอง จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ได้ 4 คน 2.2 การแปรรูปผลิตภัณฑ์แชมพู สบู่ จากสารสกัดจากเมล็ดลำไย จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ได้ 3 คน 2.3 การแปรรูปผลิตภัณฑ์ยานวดจากสารสกัดจากเมล็ดลำไย จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ได้ 3 คน 2.4 การพัฒนาสินค้าให้เป็นที่ต้องการตลาด จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ได้ 2 คน 2.5 การคิดบัญชีต้นทุนและการกำหนดราคาสินค้า ที่จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ 2 คน 2.6 กิจกรรมการสร้างกลยุทธ์และส่งเสริมการตลาด จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ได้ 3 คน
ผล เศรษฐกิจ : การแปรรูปจากลำไยสดที่ล้นตลาดนำมาแปรรูปเป็นลำไยอบแห้งสีทองเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับลำไยสด ในปีที่สองจากการพัฒนาลำไยอบแห้งสีทองมีการทำแผนธุรกิจและมีการคิดต้นทุนการผลิต พบว่าต้นทุนการผลิตลำไยอบแห้งสีทองอยู่ที่ กิโลกรัมละ 330 บาท มีการกำหนดราคาขายที่กิโลกรัมละ 500 บาท โดยในการขายได้มีรูปแบบการขายที่เป็นทั้งกิโลกรัมและเป็นแพ็คเกจขนาด 120 กรัมที่ ถุงละ 85 บาท และ ขนาด 50 กรัม ถุงละ 35 บาท และอีกรูปแบบ ขนาด 50 กรัม ขายแบบ 3 ถุง 100 บาท โดยในปียอดมีรายได้จากการขายประมาณ 55,000 บาท สังคมและการจ้างงาน : ชุมชนมีความเข้มแข็งสามารถพึ่งตนเองได้ และทำให้เกิดการจ้างงานในการผลิตลำไยอบแห้งสีทอง สิ่งแวดล้อม : มีการนำส่วนที่เหลือจากการผลิตลำไยอบแห้งสีทอง เป็นนำเมล็ดลำไยมาสกัดสารสำคัญนำมาผลิตเครื่องสำอาง เช่น แชมพู สบู่ และยานวดจากสารสกัดสำคัญเมล็ดลำไยที่ช่วยอาการปวดเมื่อย ซึ่งช่วยลดปัญหาขยะจากการแปรรูป
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [15716] |
กิจกรรมที่ 8 การติดตามและสรุปผลการดำเนินกิจกรรม ในวันที่ 23-24 กันยายน 2566 ทางวิสาหกิจชุมชนลำไยคุณภาพบ้านตึ๊ดใหม่ ได้ประชุมสรุปการทำกิจกรรมโครงการ ทั้ง 3 ปี จากการประชุมทางวิสาหกิจชุมชนมีแนวทางที่จะดำเนินการต่อไป คือ 1. พัฒนาลำไยอบแห้งสีทองให้เป็นสินค้าของวิสาหกิจฯ ต่อไป เพื่อเป็นการยกระดับและสร้างมูลค่าให้กับลำไยต่อไป ส่งเสริมกิจกรรมกลุ่มในการพัฒนาเครื่องสำอาง แชมพู และสบู่น้ำมัน และยานวดจากสาระสำคัญจากเมล็ดลำไย เพื่อเตรียมความพร้อมในการขอเข้ารับการประเมินมาตรฐานต่าง ๆ ในอนาคต 2. แนวทางการตลาดปัจจุบันทางวิสาหกิจชุมชน มีการนำลำไยอบแห้งสีทองตามงานต่างๆจากการออกบูธ และเครือข่ายในพื้นที่ และปัจจุบันได้มีการขายผ่านทางออนไลน์ 3.แนวทางการบริหารจัดการวิสาหกิจทางวิสาหกิจมีการจัดทำระบบบัญชีรายได้-รายจ่ายการเก็บข้อมูลการผลิตสินค้า และมีการกำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบให้กับสมาชิก ในส่วนต่างๆเช่นฝ่ายผลิต การตลาดและการจัดทำบัญชี สิ่งที่ต้องปรับปรุง • การส่งเสริมให้มีการสร้างคนรุ่นใหม่เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น • การกระตุ้นให้มีการสร้างสื่อประชาสัมพันธ์ผ่านออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ • สร้างความหลากหลากของผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้น รายงานโดย ดร. วัชรี เลขะวิพัฒน์ วันที่รายงาน 27/09/2566 [15716] |
4610 | 15 |
4 [15715] |
กิจกรรมการสกัดสารสำคัญและตรวจสารสำคัญจากกระบวนการสกัดสาระสำคัญจากเมล็ดลำไย จากการที่วิสาหกิจชุมชนได้รับการอบรมการสกัดสาระสำคัญจากเมล็ดลำไย และได้ทำการสกัดสารเมล็ดลำไยด้วยตนเองจากวิธีการ จาก 3 ตัวอย่าง
•ตัวอย่างที่1 ผงเมล็ดลำไยบดละเอียดสกัดเอทานอล 50% เป็นเวลา 1 อาทิตย์ พบค่าเฉลี่ยปริมาณสาระสำคัญ ellagic 954.43 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร
•ตัวอย่างที่2 ผงเมล็ดลำไยบดละเอียดสกัดเหล้า (40ดีกรี ประมาณ 40%เอทานอล) พบค่าเฉลี่ยปริมาณสาระสำคัญ ellagic 724.39ไมโครกรัม/มิลลิลิตร
•ตัวอย่างที่3 เมล็ดลำไยทุบพอหยาบสกัดเหล้า 40ดีกรี แช่ 1 วัน แล้วเอาไปเวฟที่ 750watt เป็นเวลา 1 นาที พบค่าเฉลี่ยปริมาณสาระสำคัญ ellagic 1113.66 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร
พบว่าวิธีการสกัดสาระสำคัญด้วยวิธีที่ 3 ทำได้ง่ายแต่ให้สารสำคัญที่สูงกว่า
รายงานโดย ดร. วัชรี เลขะวิพัฒน์ วันที่รายงาน 27/09/2566 [15715] |
8500 | 20 |
4 [15535] |
กิจกรรมที่ 7 การถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากสารสกัดจากเมล็ดลำไย และการแปรรูปผลิตภัณฑ์ยานวด
ในวันที่ 10กันยายน 2566 ดำเนินการจัดกิจกรรม “การถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากสารสกัดจากเมล็ดลำไย และการแปรรูปผลิตภัณฑ์ยานวด สรรพคุณจากสารสำคัญ EllagnicAcid
1.การสกัดสารจากเมล็ดลำไย
2.ให้องค์ความรู้การทำเจลยานวด โดยนำสารสกัดเมล็ดลำไยมาเป็นส่วนผสม
3.ให้องค์ความรู้การทำยานวดจากเมล็ดลำไยด้วยวิธีพื้นบ้าน
รายงานโดย ดร. วัชรี เลขะวิพัฒน์ วันที่รายงาน 15/09/2566 [15535] |
49430 | 25 |
4 [15533] |
กิจกรรมที่ 6 การประเมินโครงการ ในวันที่ 7 กันยายน 2566 ผู้ทรงคุณวุฒิจากคลินิกเทคโนโลยีได้มาเยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนลำไยคุณภาพบ้านตึ๊ดใหม่จำนวน 6 ท่าน ได้มาเพื่อตรวจโครงการ ซึ่งทางกลุ่มได้มีการบรรยายและตอบข้อซักถามของผู้ทรงคุณวุฒิ โดยทางผู้ทรงคุณวุฒิได้ให้คำแนะนำ ดังนี้
1.ควรหาวิธีนำลำไยเกรด C ที่ราคาตกต่ำมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม
2.การทำลำไยอบแห้งควรปรับรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์เพื่อให้ดู
3.การทำเครื่องสำอาง เช่น สบู่ หรือ ยาสระผม ควรหาต้นทุนเพื่อที่จะนำไปพัฒนาเพื่อเป็นสินค้าในการจัดจำหน่าย และควรตรวจสารสำคัญเพื่อหาคุณภาพสินค้า และสิ่งสำคัญควรทำการประเมินอายุของผลิตภัณฑ์ เพื่อที่จะได้นำสินค้าไปจัดจำหน่าย
โดยทางวิสาหกิจชุมชน ได้รับฟังคำแนะนำเพื่อจะนำเข้าที่ประชุมในการวางแผนนำคำแนะนำมาปรับปรุงและแนวทางในการดำเนินในการพัฒนาผลิตภัณฑ์การแปรรูปลำไยต่อไป รายงานโดย ดร. วัชรี เลขะวิพัฒน์ วันที่รายงาน 15/09/2566 [15533] |
0 | 15 |
4 [15525] |
กิจกรรมที่ 5 การเรื่องการทำเครื่องสำอางจากสารกัดลำไย ในวันที่ 2 - 3 กันยายน 2566 ทางวิสาหกิจชุมชนลำไยคุณภาพบ้านตึ๊ดใหม่ ได้ทำกิจกรรมการสกัดสาระสำคัญจากเมล็ดลำไยโดยการใช้สารสกัดสำคัญในเมล็ดลำไย คือสารฟินอลิกที่เป็นสารที่มีสรรพคุณทางทางด้านการต้านอนุมูลอิสระ แลการใช้ประโยชน์จากสารสกัดเพื่อมาทำเป็นสบู่น้ำมัน เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกในวิสาหกิจชุมชนฯ ได้ไปใช้ในครัวเรือน ผลลัพธ์ สมาชิกได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถผลิตเองได้และสร้างรายได้จากการขายผลิตภัณฑ์ รายงานโดย ดร. วัชรี เลขะวิพัฒน์ วันที่รายงาน 15/09/2566 [15525] |
45120 | 20 |
3 [15092] |
กิจกรรมที่ 4 การออกบูธประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ลำไยอบแห้งสีทอง ในวันที่10– 12สิงหาคม 2566 ทางวิสาหกิจชุมชนลำไยคุณภาพบ้านตึ๊ดใหม่ ได้ร่วมออกงานพืชผักผลไม้ปลอดภัยและของดีอำเภอเชียงกลาง โดยมีการนำผลิตภัณฑ์จากลำไย อาทิเช่น ลำไยสด ลำไยอบแห้งสีทอง น้ำลำไย ร่วมกิจกรรมออกบูธ และประชาสัมพันธ์สินค้าและขายสินค้า รายงานโดย ดร. วัชรี เลขะวิพัฒน์ วันที่รายงาน 13/08/2566 [15092] |
5000 | 20 |
3 [15091] |
กิจกรรมที่ 3 การทำลำไยอบแห้ง วันที่ 30-31กรกฎาคม 2566 และ 5-6 สิงหาคมคมได้ดำเนินกิจกรรมการทำลำไยอบแห้งสีทอง เพื่อแปรรูปลำไยสดเป็นสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับลำไยสดจากสวนในพื้นที่ โดยนำลำไยคุณภาพเกรด AAจำนวน 200กิโลกรัม มาทำการแปรรูปเป็นลำไยอบแห้งสีทองได้ออกมา ประมาณ 20 กิโลกรัมโดยมีสมาชิกของวิสาหกิจชุมชน มาร่วมการทำการแปรรูปลำไยอบแห้งตั้งแต่กระบวนการแกะคว้านการล้างน้ำการจัดเรียงและเข้าสู่ตู้อบโดยมีขั้นตอนดังนี้
1.นำลำไยผลสดร่วงที่ผ่านการคัดเกรด ในการอบครั้งนี้ใช้ ลำไยเกรด A แล้วคัดผลเน่า แมลงเจาะออกทิ้ง แล้วนำมาล้างด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง
2.นำลำไยมาแกะเปลือก คว้านเมล็ดออก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 3 ครั้ง
3.นำเนื้อลำไยที่ได้มาเรียงคว่ำบนตะแกรงสแตนเลสที่สะอาด
4.นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 65 – 80 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมง
5. หลังจากอบแห้งเสร็จทำการบรรจุเพื่อดำเนินการขายต่อไป
รายงานโดย ดร. วัชรี เลขะวิพัฒน์ วันที่รายงาน 13/08/2566 [15091] |
27300 | 20 |
3 [14391] |
กิจกรรมที่ 2 การศึกษาดูงาน ในระหว่างวันที่ 24-25 เมษายน2566 ผู้รับผิดชอบโครงการและทีมงานได้จัดกิจกรรมศึกษาดูงาน ณ วิสาหกิจุชมชนลำไยสีทองบ้านสันป่าเหียง จังหวัดลำพูน และ ที่แปลงใหญ่ลำไย ตำบลป่าซาง อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูนมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทางวิสาหกิจชุมชนฯ มีความรู้ ความเข้าใจ และเพิ่มศักยภาพเกี่ยวกับกระบวนการแปรรูปลำไยอบแห้งสีทอง การทำการตลาด รวมถึงการบริหารจัดการวิสาหกิจชุมชน มีผู้ร่วมกิจกรรมในการศึกษาดูงานทั้งหมด 17 คน โดยมีรายละเอียด ดังนี้
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปลำไยเนื้อสีทองบ้านสันป่าเหียงมีแนวคิดจากคนในชุมชนบ้านสันป่าเหียงหมู่ที่ 7 ตำบลมะเขือแจ้ อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูนได้รวมตัวกันเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาผลผลิตลำไยล้นตลาดราคาตกต่ำผลผลิตที่ออกมามากในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปีและใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหาร พัฒนามาเป็นการอบแห้งเป็นลำไยอบแห้งเนื้อสีทอง จนปัจจุบันนี้มีกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในทุกระดับ จากการดำเนินงานของกลุ่มทำให้คนในชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรมก่อให้เกิดการกระจายรายได้ สามารถพึ่งพาตนเองได้เป็นอย่างดีและยังเป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาดูงานของส่วนราชการ สถานศึกษา และกลุ่มอาชีพต่าง ๆ ทั้งในชุมชนและนอกชุม และยังเป็นศูนย์รวมหรือตลาดในการวางจำหน่ายสินค้าของกลุ่ม/ชุมชน/เครือข่ายเป็นที่รู้จักของผู้บริโภค และลูกค้าประจำ และยังเป็นแหล่งเรียนรู้และศูนย์เรียนรู้ของคนในชุมชนที่มีการปลูกและแปรรูปลำไย 2.การศึกษาดูงาน ณแปลงใหญ่ลำไยป่าซาง จังหวัดลำพูน แปลงใหญ่ลำไยป่าซาง จังหวัดลำพูน เป็นการรวมตัวของผู้ปลูกลำไยในพื้นที่ตำบลป่าซางที่เป็นลำไยคุณภาพ และเริ่มมีการผลิตลำไยนอกฤดู โดยผลผลิตลำไยในแต่ละปีมีจำนวนมากในช่วงเดือนมิถุนายน จนถึงช่วงต้นสิงหาคม ทำให้เกิดผลผลิตลำไยล้นตลาด และมีราคาตกต่ำ ในการนี้ทางแปลงใหญ่ลำไยป่าซางได้มีการพัฒนากระบวนการทางตลาดให้ลำไยสดขายให้ได้ราคาที่สูงกว่าท้องตลาดทั่วไป และสามารถส่งขายในตลาดที่ระดับสูงขึ้นเช่นห้างสรรพสินค้า เป็นต้น โดยการทำลำไยมัดพวงที่มีมาตรฐาน โดยการให้เกษตรกรคัดลำไยคุณภาพที่ดี แต่มีการตัดก้านไม่มีความยาวที่เท่ากันเพื่อให้ดูเป็นระเบียบและตรวจสอบซึ่งเป็นที่พอใจของลูกค้าเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ทางแปลงใหญ่ลำไยป่าซางยังได้รับการจากส่งเสริมจากสำนักงานเกษตรอำเภอป่าซางในการสนับสนุนอาคารสำหรับคัดลำไย ห้องอบรมควันลำไย และตู้อบลำไยเพื่อแปรรูปเป็นลำไยอบแห้งสีทอง ลำไยอบแห้งทั้งเปลือก ลำไยอบแห้งแบบอัดแท่ง เป็นต้น ทั้งนี้วิทยากรยังได้เล่าถึงประสบการณ์และปัญหาที่เกิดขึ้นจากการทำงาน และให้ข้อเสนอแนะในการจัดการบริหารทั้งในเรื่องของคนและการวางแผนการผลิต เป็นต้น รายงานโดย ดร. วัชรี เลขะวิพัฒน์ วันที่รายงาน 11/05/2566 [14391] |
35320 | 17 |
2 [13865] |
กิจกรรมที่ 1 การสรุปผลการดำเนินงานปีที่1และ 2 และการเสวนาจัดทำแผนการดำเนินโครงการในปีที่ 3 ร่วมกับกลุ่มและชุมชนในพื้นที่ ในวันอาทิตย์ที่ 12 มีนาคม2566ผู้รับผิดชอบโครงการและทีมงานได้ลงพื้นไปยังวิสาหกิจลำไยคุณภาพบ้านตึ๊ดใหม่ ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน เพื่อ จัดทำกิจกรรมการสรุปผลการดำเนินงานในปีที่ 1 และปีที่ 2 และการเสวนาเพื่อจัดทำแผนดำเนินโครงการในปีที่ 3 ร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนลำไยคุณภาพบ้านตึ๊ดใหม่ โดยจากการประชุมและการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 1.สรุปกิจกรรมที่ได้ดำเนินกิจกรรมในปีที่ 1 และ 2 ในปีที่1 : ดำเนินการในปีงบประมาณ 2564 เป้าหมาย: เพื่อถ่ายเทคโนโลยีในการแปรรูปลำไยอบแห้งสีทอง และการพัฒนาผลิตภัณฑ์แชมพูและสบู่จากสารสกัดเมล็ดลำไย โดยได้รับงบประมาณสนับสนุน 220,000 บาท ผลลัพธ์ที่ได้ 1.ลำไยอบแห้งสีทอง เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ให้กับชุมชนและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับลำไยที่มีราคาตกต่ำ 2.ผลิตภัณฑ์แชมพูและสบู่จากสารสกัดเมล็ดลำไย เพื่อลดปัญหาขยะจากเมล็ดลำไยและยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนจากการพัฒนาเครื่องสำอาง เช่น สบู่และแชมพู 3.การกำหนดราคาสินค้าจากถ่ายทอดความรู้เรื่องการคิดต้นทุนราคาสินค้าและการกำหนดราคา 4.เทคนิคการพัฒนาสินค้าให้เป็นที่ต้องการของตลาด ในปีที่2 : ดำเนินการในปีงบประมาณ 2565 เป้าหมาย: การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการสร้างแบรนด์ โดยได้รับงบประมาณสนับสนุน 205,900 บาท ผลลัพธ์ที่ได้ 1. แผนธุรกิจของลำไยอบแห้งสีทอง 2.ลำไยอบแห้งสีทอง เพื่อพัฒนกระบวนการผลิตลำไยอบแห้งให้มีคุณภาพดีขึ้น 3. การสร้างบรรจุภัณฑ์ และการสร้างแบรนด์ ดราคาสินค้าจากถ่ายทอดความรู้เรื่องการคิดต้นทุนราคาสินค้าและการกำหนดราคา 4.การทำตลาดออนไลน์ มีการสร้างเพจเพื่อประชาสัมพันธ์และเป็นช่องทางการ จัดจำหน่าย 2.แผนดำเนินงานโครงการต่อเนื่องในปีที่ 3 ในปีที่3 : ดำเนินการในปีงบประมาณ 2566 เป้าหมาย: เพิ่มศักยภาพในการผลิตลำไยอบแห้งสีทองและการสร้างตลาด โดยได้รับงบประมาณสนับสนุน 185,500 บาท กิจกรรมในการดำเนินงาน 1.การพัฒนาศักยภาพการผลิตลำไยอบแห้งสีทอง 1.1 การศึกษาดูงานกระบวนการผลิตและการบริหารจัดการวิสาหกิจฯ 1.2การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปลำไยอบแห้งสีทอง 1.3 การถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากเมล็ดลำไย 2.อบรมเรื่องกฎหมายเกี่ยวเช่น วกับการผลิตอาหารและเครื่องสำอาง เช่น การขอเลขจดแจ้งการขอ อย. 3.การสร้างกลยุทธ์และส่งเสริมการการตลาด 3.1 การส่งเสริมการตลาดโดยจัดกิจกรรมการประกวดสื่อออนไลน์ 3.2 การสร้างกลยุทธ์ทางตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์ 3.สรุปปัญหาและอุปสรรคและแนวทางการแก้ปัญหาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ลำไยอบแห้งสีทอง ปัญหาและอุปสรรคจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ลำไยอบแห้งสีทอง 1) ปัญหาเรื่องแรงงานการคว้านไม่เพียงพอ และไม่ชำนาญ 2) การให้ความร้อนของตู้อบไม่ค่อยเสถียร 3) เนื่องจากยังไม่ได้ขอ อย. ทำให้การวางขายยังเป็นปัญหา 4) การเก็บไว้นานๆสีของลำไยอบแห้งจะเริ่มเปลี่ยนสี 5) ขาดคนประชาสัมพันธ์ เนื่องจากคนในพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ 6) ขาดเงินทุนหมุนเวียน แนวทางการแก้ปัญหา 1) ศึกษาดูงานเพื่อศึกษากระบวนการผลิตและการบริหารจัดการ 2) การอบรมเรื่องมาตรฐานอาหารและยา เพื่อวางแผนในการขอ อย. 3) การสร้างอาคารเพื่อขอมาตรฐาน 4) ส่งเสริมให้วิสาหกิจนำผลผลิตในชุมชนมาแปรรูปเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดการหมุนเวียนของรายได้ รายงานโดย ดร. วัชรี เลขะวิพัฒน์ วันที่รายงาน 20/03/2566 [13865] |
10520 | 25 |