2566 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงข้าว/ธัญพืชชงสำเร็จรูปของกลุ่มข้าวสร้อยศรี 0
ผล จากปัญหาการไม่ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ผงธัญพืช 9 ชนิด ชงดื่ม (แบบเดิม) มีชิ้นส่วนของเปลือกงาทำให้ระคายเคืองระหว่างกลืนดื่ม เป็นต้น ซึ่งผลของการดำเนินโครงการการพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ธัญพืชผงชนิดชงดื่มเพื่อให้สามารถละลายเป็นเนื้อเดียวกันได้ดี และยังถือเป็นพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวหักหรือปลายข้าวไรซ์เบอรรี่ต้นแบบ เพื่อเพิ่มมูลค่า และสร้างคุณค่าผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค อย่างน้อย 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มธัญพืช 9 ชนิด พร้อมดื่ม และผลิตภัณฑ์ผงธัญพืช 9 ชนิด ชงสำเร็จรูป อีกทั้งการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ใหม่ของกลุ่มข้าวศรีสร้อยศรี เพื่อให้มีความหลากหลายที่จะนำไปใช้เป็นกลไกการส่งเสริมการตลาดสำหรับข้าวสร้อยสีอย่างน้อย 5 ต้นแบบ เป็นต้น โดยความสัมฤทธิ์ของโครงการครั้งนี้ทำให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสามารถมีแนวทางในการขายสินค้าเพิ่มเติมและสามารถทำการตลาดสินค้าใหม่ ก่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 20000 บาทต่อเดือน
ผล 1. ได้บรรจุภัณฑ์ใหม่ของกลุ่มข้าวศรีสร้อยศรี เพื่อให้มีความหลากหลายที่จะนำไปใช้เป็นกลไกการส่งเสริมการตลาดสำหรับข้าวสร้อยสีอย่างน้อย 5 ต้นแบบ 2. ได้กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ธัญพืชผงชนิดชงดื่มเพื่อให้สามารถละลายเป็นเนื้อเดียวกันได้ดี 3. ได้ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มธัญพืช 9 ชนิด พร้อมดื่ม และผลิตภัณฑ์ผงธัญพืช 9 ชนิด ชงสำเร็จรูป ต้นแบบ และแนวทางการใช้ประโยชน์กากเหลือนมธัญพืชในพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์วาฟเฟิลกรอบ
ผล 1. กลุ่มวิสาหกิจชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น 20000 บาทต่อเดือน 2. เป็นการส่งเสริมกิจกรรมการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายสมาพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนจังหวัดพะเยา 3. เป็นการลดการใช้สารเคมีปราบศัตรูพืช 4. เพิ่มพื้นที่สีเขียวจากการบำรุงดินด้วยวัสดุอินทรีย์และมีการย่อยสลายขยะวัสดุเกษตรส่งผลดีต่อสภาพแวดล้อม 5. อาจส่งผลในการลดปริมาณ CO2 จากการไม่เผาต่อฟางข้าวในพื้นที่นา เป็นต้น
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [15774] |
กิจกรรมที่ 3 การตรวจวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น คุณสมบัติทางเคมีและกายภาพ ตรวจวิเคราะห์เชื้อจุลินทรีย์ และตรวจวิเคราะห์องค์ประกอบทางอาหาร (Proximate analysis) เพื่อใช้เป็นแนวทางสู่การพัฒนายกระดับผลิตภัณฑ์ต้นแบบสู่มาตรฐานหรือประกาศกระทรวงสาธารณสุขต่อไป
หมายเหตุ: ค่าใช้จ่ายถัวเฉลี่ยกันในงบประมาณโครงการ รายงานโดย ยุพารัตน์ โพธิเศษ วันที่รายงาน 01/10/2566 [15774] |
20880 | 0 |
4 [15773] |
รายงานโดย ยุพารัตน์ โพธิเศษ วันที่รายงาน 01/10/2566 [15773] |
18000 | 15 |
4 [15340] | 10000 | 1 | |
4 [15338] | 67960 | 5 | |
4 [15337] |
การจัดส่งค่าบำรุงสถาบัน ลงวันที่ 27 มิถุนายน 2566
รายงานโดย ยุพารัตน์ โพธิเศษ วันที่รายงาน 31/08/2566 [15337] |
20000 | 1 |
4 [15329] | 28080 | 15 | |
4 [15319] | 25080 | 5 | |
4 [15318] |
เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2566 สป.อว. ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินแพลตฟอร์มเพิ่มศักยภาพธุรกิจชุมชน (BCE)ภายใต้โครงการคลินิกเทคโนโลยี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงข้าว/ธัญพืชชงสำเร็จรูปของกลุ่มสร้อยศรี”ณ วิสาหกิจชุมชนศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าวชุมชนตำบลจุน (ข้าวสร้อยศรี) ตำบลจุน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ดำเนินการโดย มหาวิทยาลัยพะเยา และเป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณภายใต้โครงการส่งเสริมการนำ วทน. เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตและเศรษฐกิจชุมชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ 2566 ภายใต้แพลตฟอร์มเพิ่มศักยภาพธุรกิจชุมชน (Business Community Enterprise : BCE) ปีที่ 1 โดย ผู้ช่วยศาสตรจารย์.ดร.ยุพารัตน์ โพธิเศษหัวหน้าโครงการ รายงานโดย ยุพารัตน์ โพธิเศษ วันที่รายงาน 31/08/2566 [15318] |
10000 | 10 |
3 [15193] |
เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2566 สป.อว. ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินแพลตฟอร์มเพิ่มศักยภาพธุรกิจชุมชน (BCE)ภายใต้โครงการคลินิกเทคโนโลยี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงข้าว/ธัญพืชชงสำเร็จรูปของกลุ่มสร้อยศรี”ณ วิสาหกิจชุมชนศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าวชุมชนตำบลจุน (ข้าวสร้อยศรี) ตำบลจุน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ดำเนินการโดย มหาวิทยาลัยพะเยา และเป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณภายใต้โครงการส่งเสริมการนำ วทน. เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตและเศรษฐกิจชุมชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ 2566 ภายใต้แพลตฟอร์มเพิ่มศักยภาพธุรกิจชุมชน (Business Community Enterprise : BCE) ปีที่ 1 โดย ผู้ช่วยศาสตรจารย์.ดร.ยุพารัตน์ โพธิเศษหัวหน้าโครงการ /online/cmo/filemanager/1567/files/Present Rice BCE-66.pdf รายงานโดย นางสาวสุธาศินี ทับยา วันที่รายงาน 16/08/2566 [15193] |
0 | 10 |