2566 เพิ่มศักยภาพธุรกิจชุมชน โครงการอ้อยคั้นน้ำตั้งตัว 0
QR Code
รหัสโครงการ
6089
ผู้รับผิดชอบโครงการ
ผศ.ดร.วิโรจน์ ปงลังกา 083-764-7406
หน่วยงาน
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย
ชื่อโครงการ
เพิ่มศักยภาพธุรกิจชุมชน โครงการอ้อยคั้นน้ำตั้งตัว
พิกัด
ละติจูด : 19.76388
ลองติจูด : 99.690495
ผู้รับผิดชอบ
วัตถุประสงค์
1.เพื่อพัฒนาสถานประกอบการขอรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์
2.การพัฒนากระบวนการผลิตน้าอ้อยคั้นสดให้สะอาดและปลอดภัย เข้าสู่การขอรับรองมาตรฐาน
3.เพื่อส่งเสริมให้ความรู้ ความเข้าใจ และแนวทางการขับเคลื่อนวิสาหกิจชุมชนด้วย (BCG) และการเขียนแผนธุรกิจ ด้วย Business Model Canvas
4.เพื่อการเตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการ สามารถประกอบธุรกิจได้อย่างยังยืน ในปีที่ 3
ตัวชี้วัด
งบประมาณอนุมัติ
209,000
งบประมาณที่ใช้
209,000
งบประมาณที่เหลือ
ใช้หมด
ข้อเสนอโครงการ
รายงานฉบับสมบูรณ์
ยืนยันโครงการ
26/04/2566
ผู้รับบริการ(แผน)
60
ผู้รับบริการ(จริง)
60
ติดตามผล
60
นำไปใช้ประโยชน์
10
มูลค่าทางเศรษฐกิจ
153,600
ความพึงพอใจ
87
ปัจจัยนำเข้า
ผลผลิต
แผน
ผล 1.จำนวนเทคโนโลยีที่ถ่ายทอด(ระบุรายละเอียดองค์ความรู้เทคโนโลยี) ได้รับองค์ความรู้การจัดเตรียมสถานที่เพื่อขอรับรองมาตรฐษน ได้รับองค์ความรู้ในการผลิตน้ำอ้อยไซรับให้มีความใส และพัฒนากระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ได้รับองค์ความรู้ เทคนิคและวิธีการ จัดการกลุ่มในการนำ BCG เข้ามาประยุกต์ใช้ ได้รับองค์ความรู้ ในการจัดทำแผนธุรกิจ และวิธีคิด BMC เพื่อให้กลุ่ม มีความมั่นคง และแนวทางในการจัดการกลุ่มให้เกิดความยั่งยืนขึ้นในอนาคต 2. จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้ สร้างวิทยากรที่ให้ความรู้ ได้ 5 คน
ผล 1.จำนวนเทคโนโลยีที่ถ่ายทอด(ระบุรายละเอียดองค์ความรู้เทคโนโลยี) ได้รับองค์ความรู้การจัดเตรียมสถานที่เพื่อขอรับรองมาตรฐษน ได้รับองค์ความรู้ในการผลิตน้ำอ้อยไซรับให้มีความใส และพัฒนากระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ได้รับองค์ความรู้ เทคนิคและวิธีการ จัดการกลุ่มในการนำ BCG เข้ามาประยุกต์ใช้ ได้รับองค์ความรู้ ในการจัดทำแผนธุรกิจ และวิธีคิด BMC เพื่อให้กลุ่ม มีความมั่นคง และแนวทางในการจัดการกลุ่มให้เกิดความยั่งยืนขึ้นในอนาคต 2. จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้ สร้างวิทยากรที่ให้ความรู้ ได้ 5 คน
ผลลัพธ์
แผน
ผล 1.จำนวนเทคโนโลยีที่ถ่ายทอด(ระบุรายละเอียดองค์ความรู้เทคโนโลยี) ได้รับองค์ความรู้การจัดเตรียมสถานที่เพื่อขอรับรองมาตรฐษน ได้รับองค์ความรู้ในการผลิตน้ำอ้อยไซรับให้มีความใส และพัฒนากระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ได้รับองค์ความรู้ เทคนิคและวิธีการ จัดการกลุ่มในการนำ BCG เข้ามาประยุกต์ใช้ ได้รับองค์ความรู้ ในการจัดทำแผนธุรกิจ และวิธีคิด BMC เพื่อให้กลุ่ม มีความมั่นคง และแนวทางในการจัดการกลุ่มให้เกิดความยั่งยืนขึ้นในอนาคต 2. จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้ สร้างวิทยากรที่ให้ความรู้ ได้ 5 คน
ผล 1.จำนวนเทคโนโลยีที่ถ่ายทอด(ระบุรายละเอียดองค์ความรู้เทคโนโลยี) ได้รับองค์ความรู้การจัดเตรียมสถานที่เพื่อขอรับรองมาตรฐษน ได้รับองค์ความรู้ในการผลิตน้ำอ้อยไซรับให้มีความใส และพัฒนากระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ได้รับองค์ความรู้ เทคนิคและวิธีการ จัดการกลุ่มในการนำ BCG เข้ามาประยุกต์ใช้ ได้รับองค์ความรู้ ในการจัดทำแผนธุรกิจ และวิธีคิด BMC เพื่อให้กลุ่ม มีความมั่นคง และแนวทางในการจัดการกลุ่มให้เกิดความยั่งยืนขึ้นในอนาคต 2. จำนวนวิทยากรที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่นได้ สร้างวิทยากรที่ให้ความรู้ ได้ 5 คน
ผลกระทบ
แผน
ผล 1. เศรษฐกิจ เพิ่มรายได้ (แสดงรายการ วิธีการหารายได้จากการนำองค์ความรู้/เทคโนโลยีไปพัฒนาธุรกิจของผู้ประกอบการ) เมื่อเกษตรกรได้รับการถ่ายทอดการพัฒนามาตรฐานการผลิตเพื่อขอการรับรอง และการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อขอรับรองมาตรฐานการผลิต ทำให้เกิดรายได้ที่มั่นคง และมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น 2 สังคม (เช่น เกิดการจ้างงาน ลดการย้ายถิ่นฐาน ครอบครัวเป็นสุข เป็นต้น) โปรดระบุ เกิดการจ้างงานในชุมชน เมื่อมีการจัดทำสถานที่ผลิตที่ได้มาตรฐาน มีการทำแผนธุรกิจ เพื่อให้กลุ่มสามารถมองภาพธุรกิจของตนเอง การทำ BCG สามารถต่อยอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้อีกหลายหลายเพิ่มมากขึ้น 3 สิ่งแวดล้อม (เช่น การลดปัญหามลพิษ การเพิ่มพื้นที่ป่า การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เป็นต้น) โปรด ลดขอเสียในกระบวนการผลิตได้เมื่อมีการผลิตที่ถูกต้อง ถูกสุขลักษะ มีการควบคุม ทำให้สภาพแวดล้อมเป็นอินทรีย์โดยธรรมชาติ
ผล 1. เศรษฐกิจ เพิ่มรายได้ (แสดงรายการ วิธีการหารายได้จากการนำองค์ความรู้/เทคโนโลยีไปพัฒนาธุรกิจของผู้ประกอบการ) เมื่อเกษตรกรได้รับการถ่ายทอดการพัฒนามาตรฐานการผลิตเพื่อขอการรับรอง และการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อขอรับรองมาตรฐานการผลิต ทำให้เกิดรายได้ที่มั่นคง และมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น 2 สังคม (เช่น เกิดการจ้างงาน ลดการย้ายถิ่นฐาน ครอบครัวเป็นสุข เป็นต้น) โปรดระบุ เกิดการจ้างงานในชุมชน เมื่อมีการจัดทำสถานที่ผลิตที่ได้มาตรฐาน มีการทำแผนธุรกิจ เพื่อให้กลุ่มสามารถมองภาพธุรกิจของตนเอง การทำ BCG สามารถต่อยอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้อีกหลายหลายเพิ่มมากขึ้น 3 สิ่งแวดล้อม (เช่น การลดปัญหามลพิษ การเพิ่มพื้นที่ป่า การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เป็นต้น) โปรด ลดขอเสียในกระบวนการผลิตได้เมื่อมีการผลิตที่ถูกต้อง ถูกสุขลักษะ มีการควบคุม ทำให้สภาพแวดล้อมเป็นอินทรีย์โดยธรรมชาติ
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [15806] | 67500 | 50 | |
4 [15807] |
กิจกรรมที่ 1 ฝึกอบรมการจัดเตรียมสถานที่ผลิตอาหารให้ได้ตามหลักเกณฑ์ วิธีการผลิตที่ดี (GMP) ฝึกปฏิบัติการจัดเตรียมเอกสาร วิธีการเอกสาร ขออนุญาตตั้งสถานที่ผลิต และการ ยืนขอเอกสาร ขออนุญาต ให้ถูกต้องและ เหมาะสม และยื่นข้อเสนอเพื่อขอการรับรอง โดยวิธีการบรรยาย ระดมสมอง ฝึกปฏิบัติ รายงานโดย อัมพิกา เตรียมไธสงค์ วันที่รายงาน 02/10/2566 [15807] |
49600 | 50 |
4 [15622] | 38600 | 50 | |
4 [15621] | 53300 | 50 |