2566 แมลงและเกษตรอินทรีย์กินดีชุมชนบ้านแม่ตาด   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
5 [15922]

ผลิตและจำหน่าย นำยาฆ่าเชื้อสำหรับฟาร์มจิ้งหรีด

            นอกจากผลิตภัณฑ์ที่ได้ระบุไว้ในโครงการแล้ว วิสาหกิจชุมชนฯได้ผลิตและจำหน่าย นำยาฆ่าเชื้อสำหรับฟาร์มจิ้งหรีด โดยการใช้เทคโนโลยีที่ได้รับการถ่ายทอดต่อยอดให้เกิดรายได้เข้าชุนชนโดยน้ำยานี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในภาคอีสานโดยในปัจจุบันกลุ่มได้จัดจำหน่ายน้ำยาไปแล้วประมาณ 400 ลิตรโดยมีต้นทุนของผลิตภัณฑ์ อยู่ที่ 55 บาท และจำหน่ายในราคา ลิตรละ 150 บาท โดยกลุ่มเป็นเจ้าภาพในการดำเนินการและจะมีการต่อยอดผลิตภัณฑ์และหาช่องทางการตลาดมาสนับสนุนในการดำเนินการในปี 2567 ต่อไป



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 03/01/2567 [15922]
0 5
5 [15921]

การขอรับรองมาตรฐาน อย. ของผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดทอดและ จิ้งหรีดทอดสมุนไพร

            หลังจากได้รับการประเมินใบอนุญาตสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแล้วคณะวิจัยและสมาชิกในเครือข่ายได้วางแผนเพื่อที่จะขอรับรองมาตรฐานต่อไป ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการยื่นเอกสารขอ อย. ผ่านระบบออนไลน์



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 03/01/2567 [15921]
5000 4
5 [15920]

การขอใบอนุญาตสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

            จากที่วิสาหกิจได้มีความรู้ในการเตรียมสถานที่ จากตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จังหวัดเชียงใหม่แล้วนั้นได้ทำการปรับปรุงให้เข้าเกณฑ์มาตรฐานและยื่นขอประเมินเพื่อขอใบอนุญาตสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน ซึ่งคณะกรรมการได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจประเมินและออกใบอนุญาตสถานที่ผลิตให้แก่วิสาหกิจชุมชน



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 03/01/2567 [15920]
5000 5
5 [15919]

การขอคำปรึกษาองค์ความรู้ด้านการเตรียมการขอใบอนุญาตสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

            วิสาหกิจชุมชนฯได้ดำเนินการขอคำปรึกษาเพื่อการเตรียมการขอใบอนุญาตสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยการเตรียมสถานที่ อุปกรณ์ และองค์ประกอบในรายละเอียดจาก ตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาที่ได้กรุณาลงพื้นที่มาให้ความรู้และคำแนะนำเพื่อการขอใบอนุญาต



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 03/01/2567 [15919]
5000 8
5 [15918]

การอบรมให้ความรู้ด้านบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์จิ้งหรีด

            ได้ทำการจัดอบรมถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ที่มีในท้องตลาดและคุณสมบัติรวมไปถึงการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชนฯ นอกจากนี้ยังได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ในการจัดการขยะชุมชน ด้วยหลักการ 3Rและบริหารของเสียจากชุมชนให้มีประสิทธิภาพสูงสุดได้แก่ การใช้ประโยชน์สำหรับเป็นปุ๋ย การแปรรูปขยะทางการเกษตรให้สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ในการเพาะปลูก และการเลี้ยงสัตว์ในชุมชน



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 03/01/2567 [15918]
21700 20
5 [15917]

การตรวจวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์ในห้องปฏิบัติการ ซึ่งได้ผลดังนี้

ผลิตภัณฑ์:  จิ้งหรีดทอดสมุนไพร 100 กรัม

องค์ประกอบ:

1. จิ้งหรีดทอด 80 %

2. ผงปรุงรส 8 %

3. ตะไคร้ 4 %

4. พริก 4 %

5. ใบมะกรูด 3 %

6. น้ำมัน 1 %

ข้อมูลโภชนาการ :

พลังงาน 566.87Kcal

โปรตีน 35.81g.

ไขมัน 40.03g.

คาร์โบไฮเดรต 15.84 g.



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 03/01/2567 [15917]
35000 3
5 [15916]

การจัดทำผลิตภัณฑ์ต้นแบบ และการวิเคราะห์ทดสอบผลิตภัณฑ์ เช่น การทดสอบด้านกายภาพ ได้แก่ ค่า water activity ค่าความชื้น ค่าความหืน อายุการเก็บรักษา  ด้านเคมี ได้แก่ สารตกค้างต่างๆ ตามหลักเกณฑ์ของประกาศกระทรวงสาธารณสุข 



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 03/01/2567 [15916]
65800 10
4 [15803]

การประชุมร่วมเพื่อหาบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมในชุมชน



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 02/10/2566 [15803]
2500 10
4 [15802]

      จากกระบวนการเลี้ยงจนถึงกระบวนการเก็บเกี่ยวผลผลิตจิ้งหรีดที่รวมไปถึงการต้มสุกและการนำไปแช่แข็งผลิตภัณฑ์เพื่อรอจำหน้ายแล้วนั้น วิสาหกิจชุมชนยังได้มีโอการในการรับความรู้จากเจ้าของโรงงานในด้านการแปรรูปและการใช้เทคโนโลยีการแปรรูปที่เหมาะสมกับชุมชน โดยพิจารณาจากอุปกรณ์ที่มีในชุมชนเป็นอันดับแรก ซึ่งได้ข้อสรุปในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเดิมเป็นการอบกรอบ มาเป็น การทอดในน้ำมันแล้วนำไปอบไล่น้ำมันเพื่อให้ผลิตภัณฑ์คงความกรอบและไม่อมน้ำมันส่งผลให้สามารถยืดอายุการเก็บได้นานขึ้นและลดการเกิดกลิ่นหืนในผลิตภัณฑ์ได้ ซึ่งนอกเหนือจากแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น  

      มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทั้งในรูปแบบ Up-skill ทั้งด้านแปรรูปและ position ของผลิตภัณฑ์ของชุมชนในตลาดจริง จากเจ้าของโรงงานในด้านการแปรรูป รวมไปถึงการใช้เทคโนโลยีการแปรรูปที่เหมาะสมกับชุมชน โดยพิจารณาจากอุปกรณ์ที่มีในชุมชน



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 02/10/2566 [15802]
15000 15
4 [15800]

การจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้แนวทางการปฏิบัติที่ดีในการเลี้ยงจิ้งหรีดให้กับ คณะวิจัย วิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการ โดยการถ่ายทอดเทคโนโลยีและกระบวนการเลี้ยงจิ้งหรีดด้วยเทคโนโลยีสะอาดตั้งแต่การเตรียมอุปกรณ์การเลี้ยง บ่อเลี้ยง การฆ่าเชื้อและควบคุมแมลงศัตรูจากการใช้กรดไฮโปคลอรัสทั้งในการเตรียมบ่อเลี้ยงและการดูแลระหว่างการเลี้ยงไปจนถึงการเก็บเกี่ยว ร่วมกับองค์ความรู้เรื่องสุขอนามัยที่ดีในการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ จากกองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

 



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 02/10/2566 [15800]
30000 20
3 [14478]

กิจกรรมประชุมเพื่อหาแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการต่อยอดผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดอบร่วมกับภาคเอกชน
     ซึ่งจากการประชุมได้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์โดยมุ่งเน้นให้เป็นผลิตภัณฑ์ขบเคี้ยวแต่ให้คุณค่าของสารอาหาร รวมถึงการมีอัตลักษณ์ของชุมชนในผลิตภัณฑ์เช่นมีการเพิ่มรสชาติ สามรส หรือ รสต้มยำ ด้วยการใช้วัตถุดิบที่ 
     ทำจากสมุนไพรพื้นบ้านที่ผลิตได้ในชุมชน สำหรับการแปรรูปได้มีคำแนะนำการใช้กระบวนการอบทดแทนการทอดเพื่อเป็นการลดการใช้น้ำมันในกระบวนการผลิตที่ส่งผลให้เกิดการอมน้ำมันและเกิดการเหม็นหืนเมื่อเก็บไว้ระยะหนึ่ง
     โดยจัดให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมกับตัวแทนสมาชิกด้วยการซักถามถึงข้อมูล

                             - สินค้าแปรรูปจิ้งหรีดที่มีในชุมชน

                            - ความนิยมในชุมชน

                            - แนวโน้มการตลาดในชุมชน

                            - ปัญหาปัจจุบันที่เกิดกับผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดในชุมชน

    จากนั้นให้สมาชิกระดมสมองและหาข้อสรุปเพื่อเลือกผลิตภัณฑ์ที่จะเป็นผลิตภัณฑ์ดาวเด่นและหาแนวทางการแก้ไขปัญหาเพื่อนำไปใช้ในกระบวนการถัดไป อีกทั้งมีการประชุมเพื่อหาแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการต่อยอดผลิตภัณฑ์จิ้งหรีดอบร่วมกับภาคเอกชน จากข้อสรุปที่ได้จากการระดมสมองในชุมชนแล้วได้นำประเด็นสรุปมาแลกเปลี่ยนกับผู้ประกอบการภาคเอกชน

                          - ชนิดของผลิตภัณฑ์

                          - เทคโนโลยีสำหรับกระบวนการผลิตที่เหมาะสมกับบริบทของวิสาหกิจชุมชน

                          - อัตลักษณ์ของชุมชนในผลิตภัณฑ์

                          - การออกแบบแนวทางการแก้ปัญหาของผลิตภัณฑ์



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 27/06/2566 [14478]
5000 10
2 [14323]

การดำเนินงานระหว่างวันที่ 1 มกราคม - 31 มีนาคม 66

 

1. กิจกรรมการลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลรายละเอียดปัญหาเเละความต้องการของชุมชนเชิงลึก

2. กิจกรรมระดมสมองเพื่อให้เกิดแนวทางการพัฒนาที่เห็นภาพร่วมกันระหว่างคณะวิจัย วิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการ และหน่วงงานภาครัฐ เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนรายได้ เกิดการยกระดับเศรษฐกิจชุมชน เป็นช่องทางการพัฒนาสินค้าใหม่อย่างมีส่วนร่วมซึ่งเป็นการเพิ่มขีด ความสามารถในการแข่งขันให้ผู้ประกอบการได้อีกทางหนึ่งและสอดคล้องกับเศรษฐกิจชีวภาพ Bioeconomy ซึ่งเป็นหนึ่งใน BCG Economy Model

3. กิจกรรมการหารือ scope งานการตลาด : การทดสอบตลาดกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย >> การออกเเบบเเบบฟอร์มเเละรูปเเบบการเก็บข้อมูล เเละการกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย



รายงานโดย นายวันโชค  มณีเดช วันที่รายงาน 05/04/2566 [14323]
15000 15