2566 การบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี 0
ผล 1. ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้เพิ่มขึ้นจากการเข้ารับบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาและแปรรูปผลิตภัณฑ์กะปิ/เคยขัดน้ำ ซอสกะปิ ผลิตภัณฑ์จากปลาเม็ง ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรเพื่อสร้างรายได้ในชุมชน (สมุนไพรสำหรับอาบน้ำแมวและสุนัข) 2. ผู้เข้าร่วมโครงการได้เรียนรู้การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมผสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่นในการผลิตกะปิและเคยขัดน้ำ ซอสกะปิ ผลิตภัณฑ์จากปลาเม็ง 3. คลินิกเทคโนโลยีเป็นหน่วยประสานงานและบูรณาการกิจกรรมร่วมกับ อว.ส่วนหน้า รวบรวมข้อมูลการให้คำปรึกษาและถ่ายทอดเทคโนโลยีแกชุมชน
ผล 1. กลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่เข้าร่วมโครงการ (กลุ่มกะปิ, กลุ่มเกษตรแปลงใหญ่(ปลาเม็ง) สามารถยกระดับผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างมูลค่า สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้ 2. ผลิตภัณฑ์ได้รับการยอมรับเพิ่มมากขึ้น ผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์มีความสวยงามมีสุขลักษณะมากขึ้นตามมาตรฐานของ อย. 3. คนในชุมชนมีความรักสามัคคีและให้ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในการร่วมพัฒนาชุมชน
ผล 1. คนในชุมชนมีรายได้ มีการจ้างงาน โดยเฉพาะผู้สูงอายุในชุมชน 2. กลุ่มวิสาหกิจผลิตภัณฑ์กะปิ/เคยขัดน้ำ และกลุ่มวิสาหกิจผลิตภัณฑ์จากปลาเม็ง ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากหน่วยงานภาครัฐอื่นๆในการผลักดันและต่อยอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้ได้มาตรฐานยิ่งขึ้น
รายงานความก้าวหน้า
ไตรมาส | ผลการดำเนินงาน | งบประมาณที่ใช้ | ผู้รับบริการ |
---|---|---|---|
4 [15730] | 0 | 0 | |
4 [15560] |
คลินิกเทคโนโลยีเครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี นำโดย ได้ต้อนรับคณะกรรมการการตรวจติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการ ภายใต้กิจกรรมส่งเสริมการนำวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตและเศรษฐกิจชุมชน(แผนงานบริการให้คำปรึกษา ฯ TCS) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เมื่อวันอังคารที่ 29 สิงหาคม 2566 ณ ห้องประชุมชัยพัฒนา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดร.ดร.สมปราชญ์ วุฒิจันทร์ รองอธิการบดี ฝ่ายพันธกิจสัมพันธ์ และเครือข่ายสังคม (อว.ส่วนหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี) ผศ.ดร.นรา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา รศ.ดร.ฐิติพงศ์ เครือหงส์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดร.สุพรรณิการ์ ศรีบัวทอง นางสาวผกาวรรณ ราชรักษ์ นางอติกานต์ รักษายศ และนางสาวกัญญารัตน์ แสงสุวรรณ โดยคณะกรรมการได้ให้ข้อเสนอแนะเและแนงทางในการดำเนินงานโครงการภายใต้โครงการคลินิกเทคโนโลยี เพื่อการพัฒนาการทำงาน ตลอดจนการพัฒนาข้อเสนอโครงการในปีงบประมาณถัดไป รายงานโดย อติกานต์ รักษายศ วันที่รายงาน 16/09/2566 [15560] |
0 | 15 |
4 [15558] |
เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยี นำโดย รศ.ดร.ฐิติพงศ์ เครือหงส์ ได้จัดประชุมหารือร่วมกับ นางสาวกัญญารัตน์ แสงสุวรรณ ผู้ประสานงาน อว.ส่วนหน้า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในการหารือเพื่อขับเคลื่อนงานและบูรณาการกิจกรรม/โครงการร่วมกันในปีงบประมาณ 2567 การจัดทำข้อเสนอโครงการ การจัดหาพื้นที่กลุ่มเป้าหมาย และแนวนโยบายของ อว.ส่วนหน้า โดยมี ดร.สุพรรณิการ์ ศรีบัวทอง นางอติกานต์ รักษายศ และนางสาวผกาวรรณ ราชรักษ์ เจ้าหน้าที่ประจำคลินิกเทคโนโลยี เข้าร่วมประชุมหารือ รายงานโดย อติกานต์ รักษายศ วันที่รายงาน 16/09/2566 [15558] |
0 | 7 |
4 [15557] |
คลินิกเทคโนโลยีร่วมจัดนิทรรศการในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี พ.ศ.2566 ระหว่างวันที่ 16-18 สิงหาคม 2566 "วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต สิ่งแวดล้อมและสังคม BCG" ณ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยี เครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้รับการตรวจติดตามและประเมินผลโครงการ คณะกรรมการ ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการ ภายใต้กิจกรรมส่งเสริมการนำวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตและเศรษฐกิจชุมชน(แผนงานบริการให้คำปรึกษา ฯ TCS) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ณ ห้องประชุมชัยพัฒนา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รายงานโดย อติกานต์ รักษายศ วันที่รายงาน 16/09/2566 [15557] |
0 | 120 |
4 [15549] |
คลินิกเทคโนโลยีเครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมกับโครงการจัดตั้งกองบริการวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี นำโดย รศ.ดร.ฐิติพงศ์ เครือหงส์ ดร.สุพรรณิการ์ ศรีบัวทอง ได้ลงพื้นที่บ้านห้วยทราย หมู่ 3 ต.ทรัพย์ทวี อ.บ้านนาเดิม จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาเม็งร่วมต่อยอดแปรรูปผลิตภัณฑ์พร้อมยกระดับต้มโคล้งปลาเม็งสำเร็จรูป-แกงส้มกบบรรจุกระป๋อง พร้อมรับประทานและพกพา หวังชุมชนพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน รายงานโดย อติกานต์ รักษายศ วันที่รายงาน 16/09/2566 [15549] |
5250 | 45 |
4 [15543] |
ไตรมาสที่ 4 การให้คำปรึกษาและบริการข้อมูลเทคโนโลยี ประจำปีงบประมาณ 2566 รายงานโดย อติกานต์ รักษายศ วันที่รายงาน 16/09/2566 [15543] |
180000 | 0 |
3 [14833] |
ไตรมาสที่ 3 คลินิกเทคโนโลยีเครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้ดำเนินการให้คำปรึกษาและเป็นพี่เลี้ยงให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตกะปิอำเภอท่าฉาง นำโดย ดร.สุพรรณิการ์ ศรีบัวทอง อาจารย์ผู้ประสานงานโครงการคลินิกเทคโนโลยี และ จนท.งานบริการวิชาการคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตลอดจนทีมคณาจารย์จากหลักสูตรนวัตกรรมอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นอกจากนี้ ยังมีการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาและถนอมอาหารโดยใช้ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ จากวัถุดิบในท้องถิ่น เช่น กุ้งฝอย กุ้งแห้ง น้ำพริกสวรรค์ กะปิขัดน้ำ โดยใช้วัสดุจากในชุมชนท้องถิ่น ทั้งนี้ ชุมชนมีทุนด้านเครื่องมือ (ตุ้อบพลังงานแสงอาทิตย์ จากการสนับสุนงบประมาณจาก อว.อยู่แล้ว) คลินิกเทคโนโลยีจึงเป็นพี่เลี้ยงในการต่อยอดและส่งเสริมการประกอบอาชีพ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกลุ่มประกอบการในพื้นที่ นอกจากนี้คลินิกเทคโนโลยีได้รับการประสานงานจากผู้ประสานงานโครงการส่วนกลางในการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประเมินโครงการ ในช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่ง คลินิกเทคโนโลยีและ อว.ส่วนหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้ร่วมประชุมหารือในการเตรียมการเพื่อเตรียมความพร้อมต่อไป รายงานโดย อติกานต์ รักษายศ วันที่รายงาน 06/07/2566 [14833] |
25000 | 25 |
2 [14134] |
ไตรมาสที่ 1 คลินิกเทคโนโลยี เครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งการจัดสรรงบประมาณที่เสนอขอ จำนวน 246,250 บาท และได้ดำเนินการปรับแก้ข้อเสนอโครงการและปรับงบประมาณตามคำแนะนำของคณะกรรมการ นอกจากนั้นได้มีการประชุมผู้ประสานงานคลินิกเทคโนโลยีเพื่อหาแนวทางในการดำเนินงานเพื่อให้ครอบคลุมกับงบประมาณที่ได้รับการจัดสรรในแต่ละกิจกรรมที่มีการวางแผนไว้
ไตรมาสที่ 2 สภาเกษตรกรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้พากลุ่มเกษตรกรและผู้ประกอบการจาก อำเภอพุนพิน และอำเภอท่าฉาง จำนวน 8 ราย เพื่อขอรับคำปรึกษากับคลินิกเทคโนโลยี นำโดย ดร.สุพรรณิการ์ ศรีบัวทอง อาจารย์ผู้ประสานงานโครงการคลินิกเทคโนโลยี และ จนท.งานบริการวิชาการคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตลอดจนทีมคณาจารย์จากหลักสูตรนวัตกรรมอาหารและโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อให้คำแนะนำการต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ จำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ คือ (1) ผลิตภัณฑ์น้ำพริกชนิดต่างๆ (2) ผลิตภัณฑ์กะปิ (3) ผลิตภัณฑ์จากน้ำตาลโตนด นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ในโครงการ SRU young start up ร่วมกับ UBI มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้เข้ารับคำคำปรึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากกุ้งและกะปิท่าเคย อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นการต่อยอดองค์ความรู้จากโครงการแผนงานบ่มเพาะธุรกิจชุมชน ในโครงการพัฒนาทักษะอาชีพด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าเพิ่ม (BCE 65) โดย ดร.สุพรรณิการ์ ศรีบัวทอง เป็นวิทยากรให้คำปรึกษา รายงานโดย อติกานต์ รักษายศ วันที่รายงาน 05/04/2566 [14134] |
36000 | 35 |