2566 การบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นชายแดนใต้   0


รายงานความก้าวหน้า

ไตรมาส ผลการดำเนินงาน งบประมาณที่ใช้ ผู้รับบริการ
4 [15695]

คณะทำงานคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากบูดู เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่เพิ่มมูลค่าจากน้ำบูดู ภายใต้โครงการยกระดับมาตรฐานการผลิตน้ำบูดูในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ให้กับกลุ่มวิสาหกิจผู้ผลิตน้ำบูดูบือราเป๊ะ ตำบลโคกเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 21/09/2566 [15695]
0 20
4 [15692]

คณะทำงานคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ลงพื้นที่ ไปยังกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตและจำหน่ายไส้อั่ว(เนื้อ) บางปู จังหวัดปัตตานี เพื่อลงพื้นที่ พร้อมผู้เชี่ยวชาญในการให้บริการให้คำปรึกษา ในกระบวนการ และขั้นตอนในการผลิตไส้อั่ว โดยผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำ และขั้นตอนในการเตรียมส่วนผสมที่มีสัดส่วน ที่ได้มาตรฐาน และกระบวนการปรุง และขั้นตอนการขึ้นรูป ที่ได้มาตรฐาน เพื่อที่จะให้เกษตรกร และผู้ประกอบการได้มีทักษะ ในกระบวนการผลิต และพัฒนา ไส้อั่ว (เนื้อ) ที่ได้มาตรฐาน และเป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้บริโภคในพื้นที่ และนอกพื้นที่ และสามารถนำป็นของฝากให้กับผู้ที่ต้องการ และผู้บริโภคได้ นอกจากนั้นแล้วยังช่วยยกระดับมูลค่าเศรษฐกิจในพื้นที่ ได้อีกทางด้วย

 


รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 21/09/2566 [15692]
0 10
4 [15696]

คณะทำงานคลินิกเทคโนโลยี ร่วมกับคณะทำงานหมู่บ้านข้าวพื้นเมือง จังหวัดนราธิวาส (ข้าวหอมกระดังงาและข้าวซีบูกันตัง) ได้นำข้าวพื้นเมืองของจังหวัดนราธิวาส (ข้าวหอมกระดังงา และข้าวซีบูกันตัง) นำมาพัฒนาเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวพื้นเมือง ให้กับกลุ่มเกษตรกร และผู้ประกอบการ เพื่อที่จะให้ทางกลุ่มมีทักษะ กระบวนการ และเทคโนโลยีในการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์จากข้าว เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่หลากหลาย เพื่อเพิ่มมูลค่า เศรษฐกิจในชุมชน และพื้นที่ ต่อไป



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 21/09/2566 [15696]
0 20
4 [15548]

วันที่่ 17สิงหาคม 2566คลินิกเทคโนโลยี ได้ลงพื้นที่ไปยังกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มน้ำบูดูบ้านบือราเป๊ะ พร้อมผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้คำปรึกาในเรื่องที่ผู้รับบริการสนใจ ในเรื่องของการแปรรูปน้ำบูดู เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ 



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/09/2566 [15548]
2000 9
4 [15545]

เมื่อวันที่ 14 - 15 สิงหาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ และคณะทำงาน ได้เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการเครือข่าย อว. เพื่อพัฒนาศักยภาพจังหวัดด้วยวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ประจำปี 2566 ภายในงาน TechnoMart 2023 ณ ศูนย์แสดงสินค้าปละการประชุมอิมเเพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี  โดยภายในงานได้มีการนำเสนอผลการดำเนินโครงการในปีที่ ผ่านมา ของคลินิกเทคโนโ,ยีเครือข่าย และประชุมหารือแผนการดำเนินงานในกิจกรรมของคลินิกเทคโนโลยี และพิธีมอบโล่รางวัลและเกียรติบัตร คลินิกเทคโนโลยีที่มีผลงานดีเด่น 



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/09/2566 [15545]
6000 0
4 [15550]

เมื่อวันที่่ 4 - 5 สิงหาคม 2566 ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ลงทะเบียนขอเข้าร่วมอบรมปฏิบัติการ และนำผู้ประกอบการ ที่สนใจ 1 ท่านที่สนใจศึกษาเรียนรู้กระบวนการกลั่นน้ำมันหอมระเหย ใสโครงการบริการวิชาการ (หลักสูตรระยะสั้น ) "หลักสูตร การกลั่นน้ำมันหอมระเหยและการต่อยอดสู่สินค้าเพื่อการจำหน่ายเชิงพาณิชย์ " จัดขึ้นโดย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมางคลอีสาน วิทยาเขต สกลนคร  ณ คณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มทร.อีสาน เพื่อที่จะศึกษากระบวนการกลั่นสกัดน้ำมันหอมระเหย ในการนำมาประยุกต์ใช้กับพืชท้องถิ่นในจังหวัดนราธิวาส เพื่อที่จะสกัดสารสำคัญ ในรูปของน้ำมันหอมระเหย เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในเรื่อง ต่าง ๆกับผู้ที่ขอรับบริการให้คำปรึกษา และผู้ที่สนใจ

 


รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/09/2566 [15550]
12000 8
4 [15551]

เมื่อวันที่22สิงหาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยีเข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการ"การจัดทำกรอบแผนงาน โครงการ การใช้ประโยชน์ด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม วทน. พัฒนาพื้นที่ภาคใต้ชายแดน ประจำปีงบประมาณ 2566 ณ โรงแรมเนตก้าไรเณอ หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา"



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/09/2566 [15551]
0 30
4 [15554]

เมื่อวันที่ 23 - 26 สิงหาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ได้เข้าร่วมกิจกรรม "การสร้างการรับรู้และสร้างพันธมิตรกับนักธุรกิจที่ประเทศมาเลเซีย" ภายใต้โครงการสร้างพันธมิตรให้กับผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ภาตใต้ชายแดน ประจำปีงบประมาณ โดยการบูรณาการร่วมกัน 3 มหาวิทยาลัย คือ  มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยทักษิณ โดยได้รับงยประมาณสนับสนุนจาก สป.อว ในการดำเนินกิจกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปศุสัตว์ให้ได้มาตรฐาน  และส่งเสริมผู้ประกอบการแปรรูปปศุสัตว์ ให้สามารถจำหน่ายเข้าสู่ตลาดเชิงพาณิชย์ได้ โดยในกิจกรรมในครั้งนี้ได้มีผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย โดย จัดขึ้น ณ กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย 



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/09/2566 [15554]
0 30
4 [15555]

เมื่อวันที่่ 11 -12 คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้รับคำปรึกษา ให้ทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผลไม้ประจำฤดูกาล เงาะ ลองกอง มังคุด เพื่อเพิ่มมูลค่า ผลไม้พื้นถิ่นในจังหวัดนราธิวาส เพื่อยกระดับ และเพิ่มมูลค่า ให้กับเกษตรกรผู้ผลิตไม้ผลในจังหวัดนราธิวาส และช่วยเพิ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ได้จากผลไม้ เป็นสินค้าอัตลักษณ์ของพื้นที่ และสร้างมูลค่าเศรษฐกิจของผลไม้ท้องถิ่นในพื้นที่ต่อไป



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/09/2566 [15555]
8750 20
4 [15544]

วันที่่ 7 สิงหาคม 2566 คณะทำงานโครงการบริการให้คำปรึกษา ได้ให้คำปรึกษาในเรื่องของการเพิ่มมูลค่าของเหลือใช้จากหนังโค เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ สามารถสร้างมูลคค่า ได้ โดยในครั้งนี้  ผู็ขอรับบริการ สนใจที่จะพัฒนาเพิ่มมูลค่าจากหนักโค โดยผู้ประกอบการ เเละเกษตรกรประกอบอาชีพ ขายเนื้อโค ในรูปของชำแหละขายซาก เล็งเห็นว่า หนังโค ในพื้นที่มีบริมาณที่มาก ไม่มีการนำมาเพิ่มรายได้ เลยต้องการที่จะนำหนังโคในพื้นที่ มาพัฒนาผ่านกระบวนการต่างๆเป็น ผลิตภัณฑ์ ในรูปของแคบวัว เพื่อเพิ่มมูลค่า สร้างอาชีพ กลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ ได้เเละมีการนำผลพลอยได้มาพัฒนาสร้างมูลค่าได้อีกทางหนึ่ง



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/09/2566 [15544]
10000 20
3 [14692]

เมื่อวันที่ 1 พฤาภาคม 2566 ทางคลินิกเทคโนโลยี ได้ฝึกปฏิบัติในกระบวนการผลิตอาหารอัดเม็ด (อาหารแพะ แกะ) โดยนำข้อมูลเทคโนโลยีที่ผ่านกระบวนงานวิจัยของคณาจารย์จากคณะเกษตรศาสตร์ นำมาถ่ายทอดเเก่ผู้ที่สนใจ ในการที่จะนำวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่มีในท้องถิ่น มาผ่านกระบวนการต่างๆ เพื่อเป็นอาหารอัดเม็ด โดยใช้เครื่องอัดเม็ด ซึ่งในการอัดเม็ดอาหารแพะ แกะ ช่วยในเรื่องของการลดเเรงงาน ค่าจ้าง และกระบวนการจัดการฟาร์ม และอาหารอัดเม็ดที่ผลิตขึ้นมีคุณภาพสูง ส่งผลให้แพะ แกะของเกษตรกรมีคุณภาพ และเป็นที่ต้องการของผู้รับซื้อ แพะเเกะ  นอกจากนั้นเกษตรกรยังสามารถ ผลิตอาหารอัดเม็ดเพื่อจำหน่ายได้อีกทางด้วย สร้างงาน สร้างอาชีพให้กับเกษตรกร และชุมชน

 


รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 05/07/2566 [14692]
1000 9
3 [14706]

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยี ได้ลงพื้นที่ร่วมกับคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ในการลงพื้นที่นิเทศนักศึกษาฝึกงานด้านสัตวศาสตร์ ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาสัตว์เคี้ยวเอื้องขนาดเล็ก สถานีวิจัยคลองหอยโข่ง หมู่ที่ 5 ต.คลองหอยโข่ง อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา   เพื่อให้ความรู้แก่นักศึกษา และติดต่อความร่วมมือในการที่จะนำ เกษตรกร และผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาเรียนรู้ ในการประกอบอาชีพปศุสัตว์ เพื่อที่จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพปศุสัตว์ของเกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 05/07/2566 [14706]
2500 10
3 [14704]

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยี ได้ลงพื้นที่ร่วมกับคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ในการลงพื้นที่นิเทศนักศึกษาฝึกงานด้านสัตวศาสตร์ ณ ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์เทพา จังหวัดสงขลา เพื่อให้ความรู้แก่นักศึกษา และติดต่อความร่วมมือในการที่จะนำ เกษตรกร และผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาเรียนรู้ ในการประกอบอาชีพปศุสัตว์ เพื่อที่จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพปศุสัตว์ของเกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 05/07/2566 [14704]
2500 10
3 [14701]

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2566 ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้รับเชิญจาก คณะวิทยาการจัดการ มนร. ในการร่วมประชุมและรายงานความก้าวหน้า รอบ 12 เดือน (บพท.) "โครงการพัฒนาตัวแบบเชิงธุรกิจและยกระดับมูลค่าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทุเรียนแบบครบวงจร เพื่อแก้ปัญหาผลกระทบจากภาวะวิกฤตของกลุ่มผู้ประกอบการฐานรากอย่างมีส่วนร่วมในจังหวัดนราธิวาส" ต่อคณะกรรมการประเมิณโครงการ (บพท.) ณ องค์การบริหารส่วนตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส 



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 05/07/2566 [14701]
2000 25
3 [14712]

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2566 ทางคลินิกเทคโนโลยี และคณะทำงานภายใต้โครงการหมู่บ้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี "หมู่บ้านข้าวพื้นเมืองจังหวัดนราธิวาส ข้าวหอมกระดังงา แลข้าวซีบูกันตัง" ได้ลงพื้นที่ไปยังกลุ่ม ณ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาผลผลิตจากข้าวหอมกระดังงา และข้าวซีบูกันตัง เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับ ข้าวหอมกระดังงา และข้าวซีบูกันตัง ของกลุ่มเกษตรกร โดยได้เชิญผู้เชี่ยวชาญลงมาถ่ายทอดฝึกปฏิบัติให้กับเกษตรกร หลังจากการจัดกิจกรรมดังกล่าว เกษตรกรสามารถนำ ข้อมูล กระบวนการ องค์ความรู้ที่ได้รับไปต่อยอด และพัฒนา แปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าให้กับผลิตจากข้าวของตนเอง และกลุ่มผู้ผลิตข้าวในพื้นที่ได้ ช่วยยกระดับมูลค่า สร้างงาน สร้างอาชีพได้อีกทางหนึ่งด้วยในอนาคต



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 05/07/2566 [14712]
4500 30
3 [14699]

วันที่ 18 พฤษภาคม 2566 ทางคลินิกเทคโนโลยี ได้ทำหนังสือ ถึงสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส เพื่อขอความอนุเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญในการลงพื้นที่มายังห้องปฏิบัติการแปรรูปอาหาร เพื่อที่จะให้ผู้เชี่ยวชายได้ ทำการวิเคราะห์ และแนะนำในกระบวนการติดตั้งเครื่องมือ และปรับปรุงสถานที่ เพื่อใช้ในการขอรองรับมาตรฐาน ในกระบวนการผลิตอาหาร และนอกจากนั้นแล้วสามารถใช้เป็นสถานที่ศึกษาเรียนรู้ในกระบวนการปฏิบัติและแปรรูปอาหารแก่ผู้ที่สนใจ ที่จะเข้ามาศึกษาเรียนรู้เพื่อที่จะนำไปพัฒนา สร้างอาชีพ เสริมได้ในอนาคตในการผลิตและแปรรูปอาหาร



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 05/07/2566 [14699]
3500 10
3 [14696]

เมื่อวันที่ 8 - 9 พฤษภาคม 2566 ทางคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ และ คณะเกษตรกำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้ลงพื้นที่ศึกษาเรียนรู้เครื่องมือในการวิเคราะห์ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ในระบบทางเดินอาหาร และการวิเคราะห์คุณภาพซาก ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อนำ ผู้ที่สนใจ เกี่ยวกับการวิเคราะห์หาคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ต้องใช้เครื่องมือวิเคราะห์คุณภาพสูง ในห้องปฏิบัติการ  นำไปใช้ในการเรียนรู้ และการทำงานที่เกี่ยวข้องที่ได้จากการศึกษาดูงานในครั้งนี้

 


รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 05/07/2566 [14696]
2500 24
2 [14033]

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2566 ทางคณะทำงานคลินิกเทคโนโลยี และผู้เขี่ยวชาญทางด้านไม้ผล ได้ลงพื้นที่ ไปยังสวยทุเรียน ในพื้นที่ ตันหยงมัส ของเกษตรกร ซึ่งมีความต้องการ องค์ความรู้ และกระบวนการวิธีการเดินระบบน้ำในสวนทุเรียน  โดยประสบปัญหาในเรื่องของน้ำ เนื่องจากสภาพอากาศในช่วงเดือน มีนาคม เมษายน มีอากาศที่ร้อน ฝนไม่ตกมาเป็นเวลานาน เกษตรกรมีความกังวล เเละเป็นห่วงสวนทุเรียนว่าจะประสบปัญหาการขาดน้ำได้ในสวนทุเรียน  โดยผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำ ในการเดินระบบน้ำในสวนทุเรียน การเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ ที่เหมาะสมภายในสวนทุเรียน



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 04/04/2566 [14033]
3000 10
2 [13987]

คลินิกเทคโนโลยี ร่วมกับบุคลากรคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้จัดกิจกรรมร่วมกัน ในการทำอาหาร ขนมหวานละศิลอดรอมฎอนสัมพันธ์ เพื่อตระหนักและรำลึกถึงความสำคัญทางศาสนา ก่อให้เกิดจิตใจสำนึกในการทำความดีในเดือนรอมฎอน และร่วมกันอนุรักษ์ประเพณี และวัฒนธรรมของศาสนาภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 03/04/2566 [13987]
6000 50
2 [13986]

เมื่อ ต้นเดือน มีนาคม 2566 คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมกับคณะเกษตรสาสตร์  ได้ลงพื้นที่ โรงเรียนบ้านโคกศิลา ตำบลกะลุวอ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส  ในการที่จะนำนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ และคณาจารย์ลงไปถ่ายทอด และฝึกปฏิบัติ แก่นักเรียนในโรงเรีบนบ้านโคกศิลา ในเรื่องของการทำการเกษตรผสมผสาน เพาะปลูก พืชผักสวนครัว และเลี้ยงสัตว์ เช่น ไก่ไข ไก่เนื้อ เลี้ยงปลา เพื่อที่จะนำไปเป็นอาหารกลางวันแก่นักเรียน ในโรงเรียนบ้านโคกศิลา และสามารถนำผลผลิตที่เกินขึ้นหลังจากการเพาะปลุกหรือเลี้ยงสัตว์ สามารถนำไปจำหน่าย ช่วยเพิ่มรายได้แก่นักเรียน เเละเป็นทุนการศึกษาแก่นักเรียนได้อีกทางหนึ่งด้วย



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 03/04/2566 [13986]
8000 65
2 [13985]

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2566 ทาง ผศ.ดร.นิรันดร หนักแดง และเจ้าหน้าที่คลินิกเทคโนโลยี ได้ลงพื้นที่ นำนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ในการศึกษาเรียนรู้กระบวนการผลิตโคขุนคุณภาพ หรือโคเนื้อคุณภาพสูง ณ มิสเตอร์โจฟาร์ม จังหวัดพัทลุง ซึ่งได้บรรยายและสาธิต ในกระบวนการผลิตอาหารข้น กระบวนการและอัตราส่วนประกอบอาหารโค ในสูตรต่าง ๆ ที่เหมาะสมระหว่างช่วงอายุของโคเนื้อ และได้ถ่ายทอดความรู้ในกระบวนการจัดการฟาร์มโคขุน ในระบบโรงเรือน การสุขาภิบาล และด้านอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์แก่นักศึกษาที่มีความสนใจ



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 03/04/2566 [13985]
5000 50
2 [13990]

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2566 ทาง อาจารย์ เปลื้อง บุญแก้ว อาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ ร่วมกับคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้นำนักศึกษา ในการนำผลผลิต ของนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ ที่เกิดขึ้นในโครงการวิจัยไก่เนื้อในระบบโรงเรือน และการเลี้ยงสัตว์เพื่อหารายได้ระหว่างเรียน นำไปจำหน่ายเพื่อให้นักศึกษา สามารถนำผลผลิตที่ได้จากการเรียน นำไปจำหน่ายเพื่อนำไปเป็นทุนการศึกษา และฝึกการเป็นผู้ประกอบการได้อีกทางหนึ่งด้วย



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 03/04/2566 [13990]
4500 20
2 [13851]

ค่าจ้างเจ้าหน้ารที่ประจำคลินิกเทคโนโลยี วุฒิปริญญาตรี ประจำปี 2566

ตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2565 - ปัจจุบัน 

เดือนละ 15,000   

รวม 75,000 บาท 



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 17/03/2566 [13851]
75000 0
2 [13838]

เมื่อวันที่ 8 - 9 กุมภาพันธ์ 2566  ทางคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้เชิญ คลินิกเทคโนโลยี ไปร่วมเป็นวิทยากร ในการอบรมและถ่ายทอดองค์ความรู้  ในหลักสูตร "ความรู้เบื่องต้นในการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรและการตลาด"  จัดขึ้นโดย ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง ฯ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง ฯ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส  เพื่ออบรมให้องค์ความรู้ กระบวนการ และขั้นตอนในการ ผลิตวัตถุดิบ เพื่อที่เตรียมความพร้อมในการนำวัตถุดิบทางการเกษตรของสมาชิก เพื่อที่จะเข้ากระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปต่อไป เพื่อที่จะสามารถยกระดับและเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร เกิดรายได้ สร้างอาชีพ

https://1drv.ms/u/s!AoDTPwwvLt2unGslAu359II70lLN?e=3dg3Jl


รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/03/2566 [13838]
2500 40
2 [13830]

ไตนมาสที่ 1

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2565 คณะทำงานคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้นำเกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการบริหารจัดการฟาร์ม และสร้างความเป็นอัตลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ภาคใต้ชายแดน จำนวน 10 กลุ่ม เข้าร่วมรับฟังผลการดำเนินงาน และประเด็นความต้องการของกลุ่มเกษตรกร ในการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ด้านปศุสัตว์ และเพิ่มมูลค่าผลพลอยได้จากปศุสัตว์ ให้สามารถเพิ่มมูลค่า สร้างอาชีพ ยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน ซึ่งจัด ณ โรงแรมซีเอสปัตตานี จังหวัดปัตตานี มีหน่วยงานราชการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว อาทิ  สนง.เกษตรอำเภอ สนง.เกษตรจังหวัด ในพื้นที่ นราธิวาส ยะลา ปัตตานี สภาเกษตร ตัวแทนจาก ศอ.บต. และสถาบันการศึกษาในพื้นที่ภาคใต้ชายแดน มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ และวิทยาเขตปัตตานี และมหาวิทยาลัยทักษิณ

https://1drv.ms/f/s!AoDTPwwvLt2unEqHPxIec_ZTxA4x?e=TCiREZ



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/03/2566 [13830]
0 20
2 [13829]

ไตรมาส ที่ 1

วันที่ 8 ธันวาคม 2565 คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ และผู้รับผิดชอบโครงการยกระดับมาตรฐานการผลิตบูดูในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ได้ลงพื้นที่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มน้ำบูดู บ้านบือราเป๊ะ ตำบลโคกเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส ในการลงพื้นที่บริการให้คำปรึกษา กระบวนการยกมาตรฐานผลิตภัณฑ์จากบูดู และทางผู้ประกอบการ ต้องการให้ทางคลินิกเทคโนโลยี และผู้รับผิดชอบโครงการ นำกากของบูดูที่เหลือถึงจากการผลิตน้ำบูดู ให้สามารถเพิ่มมูลค่าได้ เนื่องจาก กากที่เหลือทิ้งทางผู้ประกอบการ นำไปทิ้ง ซึ่งเล็งเห็นว่า ถ้าสามารถนำกากบูดูที่เหลือถึง ให้สามารถเพิ่มมูลค่าได้ จะเป็นผลดีต่อทางกลุ่ม และสร้างมูลค่าได้อีกทางหนึ่งด้วย

https://1drv.ms/u/s!AoDTPwwvLt2unEfny5R5tTKayvj2?e=tyNAw3



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/03/2566 [13829]
5000 20
2 [13831]

ไตรมาสที่ 1

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2565 คลินิกเทคโนโลยี ได้รับเชิญจาก อาจารย์คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ในการลงพื้นที่ ไปยัง หมู่ที่ 3 ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ในกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยี การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากทุเรียน ให้มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายในการสร้างมูลค่า ซึ่งในพื้นที่บูกิต มีเกษตรกรผู้ผลิตทุเรียนจำนวนมาก โดยจัดขึ้นโดย สำนักงานเกษตรอำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ซึ่งมีผู้เข้าร่วม 60 ราย

 

https://1drv.ms/f/s!AoDTPwwvLt2unFFK-O9d6RGGKgVf?e=Cgb6ht



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/03/2566 [13831]
10000 60
2 [13833]

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2566 คณะทำงานคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ และอาจารย์วิจิตรา  เฉิดฉิ้ม อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และผู้รับผิดชอบโครงการข้าวพื้นเมืองจังหวัดนราธิวาส (ข้าวหอมกระดังงา และข้าววีบูกันตัง) ร่วมไปถึงคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ ในการลงพื้นที่จัดกิจกรรมอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยี การผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว กระบวนการผลิตเมล็ดพันธุ์ และการผลิตสารชีวภัณฑ์ในกระบวนการจัดการแมลงศัตรูพืช และปัญหาโรงในนาข้าว ณ พื้นที่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่เข้าร่วมโครงการ และในชุมชนเกษตรกร มีอาชีพหลักคือ การทำนา (ข้าวหอมกระดังงา และข้าวซีบูกันตัง)

 

https://1drv.ms/f/s!AoDTPwwvLt2unFjjLYyAY0-Nl5UM?e=o0QD3H



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/03/2566 [13833]
5000 35
2 [13834]

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 คณะทำงานคลินิกเทคโนโลยี ได้ดำเนินการจัดกิจกรรมถ่ายทอดความรู้ในกระบวนการเพิ่มมูลค่าผลพลอยได้จากปศุสัตว์ (หนังโค) เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปเพิ่มมูลค่า ในรูปของ แคบวัว ซึ่งผู้ประกอบการขายเนื้อโค ในพื้นที่ มักเอาหนังโค ที่เหลือจากการชำแหละ นำไปฝังกลบ หรือโยนลงไปในบ่อปลา เพื่อให้เน่าเปื่อยเป็นอาหารปลา ด้วยเหตุนี้ ทางคณะทำงานคลินิกเทคโนโลยี ได้สาธิต และฝึกปฏิบัติในกระบวนการเตรียมหนังโค และกระบวนการต่าง ๆ ในการผลิตแคบวัว ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ยกรับผลพลอยได้จากปศุสัตว์ ให้เพิ่มมูลค่า และสร้างอาชีพได้ ซึ่งมีผู้เข้าร่วม 25 ราย ทั้งนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ สาขาสัตวศาสตร์ และเกษตรกรผู้เลี้ยงโคพื้นที่ จังหวัดนราธิวาส

 

https://1drv.ms/f/s!AoDTPwwvLt2unFz_Lmt8niU8FwpG?e=Pddd0B



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/03/2566 [13834]
20000 30
2 [13836]

เมื่อวันที่  4 กุมภาพันธ์ 2566 คลินิกเทคโนโลยี ได้จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ ในการเลี้ยงและผลิตมูลใสเดือน โดยได้เชิญผู้ประกอบการ รายใหญ่พื้นที่ตันหยงมัส อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เจ้าของผลิตภัณฑ์ปุ๋ยมูลใสเดือน (บ้านไทยใสเดือน) มาอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับเกษตรกรผู้ที่สนใจ ในการเลี้ยงและผลิตมูลใสเดือน เป็นอาชีพเสริม หรือนำไปเป็นอาชีพหลักได้ โดยวิทยากรได้ บรรยายและสาธิตกระบวนการต่าง ๆ ตั้งแต่การเลี้ยง การขยายพันธุ์ รวมไปถึงการผลิตปุ๋ยมูลใสเดือน โดยมีผู้เข้าร่วม 45 ราย จัดขึ้น ณ ตึกคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์

 

https://1drv.ms/u/s!AoDTPwwvLt2unGZkG8LrU9SCz-Kw?e=9tSoUh



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/03/2566 [13836]
20000 45
2 [13839]

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2566 ทางอาจารย์เกศแก้ว  ประดิษฐ์ อาจารย์ประจำคณะวทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมกับคลินิกเทคโนโลยี ได้ลงพื้นที่ ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ซึ่งได้เชิญผู้ประกอบการแปรรูปทุเรียน มารับฟัง และอธิบายให้ความเข้าใจ กับสิ่งที่ทาง ทางอาจารย์เกศแก้ว และคลินิกเทคโนโลยี ได้นำตัวอย่างผลิตภัณฑ์ทุเรียน นำไปตรวจวิเคราะห์ หาคุณสมบัติต่าง ๆ เพื่อที่จะให้ผลิตภัณฑ์แปรรูปทุเรียนของทางผู้ประกอบการมีคุณภาพ และได้มาตรฐานต่อไป

 

https://1drv.ms/u/s!AoDTPwwvLt2unHC3xmjADg38l_GB?e=YulZtW



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/03/2566 [13839]
3500 20
2 [13835]

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 คลินิกเทคโนโลยี ได้ลงพื้นที่ไปยังเกษตรกร ผู้เลี้ยงแพะในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ในการยกระดับผลพลอยได้จากปศุสัตว์ แพะ ในการเพิ่มมูลค่ามูลแพะ ให้สามารถเพิ่มมูลค่าได้ ซึ่งได้ดำเนินการส่งเสริมในรูปของปุ๋ยมูลแพะคุณภาพสูง ในรูปของปุ๋ยอัดเม็ด และการนำมูลแพะ มาเป็นอาหารสำหรับเลี้ยงใสเดือน ในการผลิตปุ๋ยมูลใสเดือน เพื่อที่จะให้เกษตรกร สามารถนำผลพลอยได้ในการเลี้ยงปศุสัตว์นำมาเพิ่มมูลค่าได้

 

https://1drv.ms/f/s!AoDTPwwvLt2unGJwyYIIc9yB1lM1?e=eHbASa



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 16/03/2566 [13835]
15000 30
2 [13817]

ไตรมาสที่ 1

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2565 คณะทำงานคลินิกเทคโนโลยี และคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้จัดกิจกรรมอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยี การพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร ของเกษตรกรในพื้นที่ โคกป่าคา อ.เมือง ต.โคกเคียน จ.นราธิวาส เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยี ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ในการเพิ่มมูลค่า และสร้างผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายให้กับเกษตรกรในพื้นที่  จำนวน 60 ราย โดยจัดกิจกรรม ณ อาคารคณะเกษตรสาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์

 

https://1drv.ms/f/s!AoDTPwwvLt2unD8yLDWZ42eCnx3j?e=OcdEFM



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 15/03/2566 [13817]
6000 60
2 [13818]

ไตรมาสที่ 1

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ได้ออกแนะแนว และบริการวิชาการ ในโรงเรียนในพื้นที่ จังหวัดปัตตานี  ซึ่งทางคลินิกเทคโนโลยี ได้ร่วมในกิจกรรมในครั้งนี้ ในการบริการให้คำปรึกษา ทางด้านการเกษตร และผลิตภัณฑ์แปรรูป ให้กับนักเรียน นักศึกษา และประชาชนที่สนใจในกิจกรรมครั้งนี้

 

https://1drv.ms/f/s!AoDTPwwvLt2unEQOy3J6s6pddJqf?e=K27EQT



รายงานโดย นายวิรัตน์ หน่อแดง วันที่รายงาน 15/03/2566 [13818]
3000 20