ข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ 74
หมายเลขผู้เชี่ยวชาญ
4119
เข้าชม
74
ชื่อผู้เชี่ยวชาญ
ดร.พิชญา พูลลาภ
หน่วยงาน
สำนักงานปลัดกระทรวง
ความเชี่ยวชาญ
Pichaya.aey@hotmail.com
ตัวอย่างผลงาน
1. การพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์สลัดมิกซ์ จำนวน 3 ชนิด คือ 1 ผลิตภัณฑ์สลัดมิกซ์จากโอ๊คลีฟเขียวและผักกาดหอมใบแดง 2.ผลิตภัณฑ์สลัดมิกซ์ จากผักกาดหอมห่อ ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด และผักสลัดเรดคอรัล และ 3. ผลิตภัณฑ์สลัดมิกซ์ จากผักกาดหวาน ผักกาดหอมฟิลเล่ย์ และโอ๊คลีฟแดง
2. การพัฒนาเทคโนโลยีการลดอุณหภูมิแบบสุญญากาศ (vacuum cooling) ซึ่งซึ่งมีระยะเวลาและใช้พลังงานในการลดอุณหภูมิน้อยกว่าการลดอุณหภูมิโดยผ่านอากาศเย็นแบบบังคับ
3. การพัฒนาแแถบอินดิเคเตอร์บ่งชี้การเน่าเสียในบรรจุภัณฑ์ผักสลัดตัดแต่งพร้อมบริโภคทำงานโดยอาศัยสารเมทาบอไลต์
4. การพัฒนาผลิตภัณฑ์สตรอว์เบอร์รี่ตัดแต่งพร้อมบริโภคบรรจุซองควบคุมปลดปล่อยไอระเหย AVs (antimicrobial volatile; AVs) เอทานอล
5. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักสลัดตัดแต่งพร้อมบริโภคบรรจุซองควบคุมปลดปล่อยไอระเหย AVs (antimicrobial volatile; AVs) เอทานอล
6 การผลิตภัณฑ์สลัดตัดแต่งพร้อมบริโภคสำหรับผู้สูงอายุ (Ready to Eat Minimally Processed Salad for Elderly) เป็นผลิตภัณฑ์สลัดพร้อมบริโภครูปแบบใหม่ ที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพที่เกี่ยวกับการกลืน หรือมีปัญหาภาวะการกลืนลำบาก (presbyphagia) รวมไปถึงผู้สูงอายุที่ได้รับพลังงาน และสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ซึ่งผลิตภัณฑ์มีลักษณะเป็นของเหลวข้นหนืด เนื้อสัมผัสนิ่ม ง่ายต่อการเคี้ยวกลืน
ผลงานตีพิมพ์ 1. Poonlarp, P. and Danai Boonyakiat. 2021. Effects of Storage Temperature and Modified Atmosphere on Physico-chemical qualities of Fresh Figs cv. Brown Turkey. Acta Hortic. (in press).
2. Pratsanee Wongthong, Danai Booyakiet, Isarapong Pongsirikul and P. Poonlarp. 2021. Application of artificial neural networks for predicting parameters of commercial vacuum cooling process of baby cos lettuce. Journal of Food Process Engineering (in press).
3. Danai Boonyakiat and Poonlarp, P. 2020. Effects of High Carbon Dioxide Concentration on Quality and Postharvest Disease Control of Strawberries. Acta Hortic. (in press).
4. Osiriphun S., Poonlarp P., Boonyakiat D., Raviyan P. 2019. Sensitivity analysis of E. coli and S. aureus of mixed salad vegetables during washing step at packing house. Journal of Food Safety and Hygiene 5(1): 51-57.
5. Phonkrit Maniwaraa, Kazuhiro Nakanob, Shintaroh Ohashib, Danai Boonyakiatc,d, Pimjai Seehanamc, Parichat Theanjumpolad, Pichaya Poonlarp. 2019. Evaluation of NIRS as non-destructive test to evaluate quality traits of purple passion fruit. Scientia Horticulturae 257 (2019) 108712: 1-7.
6. Pratsanee Wongthong, Danai Booyakiet and P. Poonlarp. 2019. Extending the shelf life and qualities of baby cos lettuce using commercial precooling systems. Postharvest Biology and Technology 150: 60-70.
7. Warrissara Wanakamol and Poonlarp, P. 2018. Effects of frying temperature, frying time and cycles on physicochemical properties of vacuum fried pineapple chips and shelf life prediction. International Food Research Journal 25 (6): 2683-2690.
8. Yusuk, P., Thumdee, S., Poonlarp, P. and Boonyakiat, D. 2018. Effect of Season and Harvesting Time on Quality of Organic Pak Choi (Brassica rapa var. chinensis). Thai J. Agric. Sci. (2018) Vol. 51 (1). 9. Poonlarp, P. and Danai Boonyakiat. 2018. Improving postharvest handling of the Royal project vegetables. Acta Hortic. 1194 (86): 595-601.
10. Danai Boonyakiat and Poonlarp, P. 2018. Research and Development on Postharvest Management of the Royal Project Flowers. Acta Hortic. 1194 (85): 587-594.
คำสำคัญ
สาขา
ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว,