ข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ 156
หมายเลขผู้เชี่ยวชาญ
3450
เข้าชม
156
ชื่อผู้เชี่ยวชาญ
ดร.ศักยะ สมบัติไพรวัน
หน่วยงาน
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
ความเชี่ยวชาญ
2553 - ผู้ช่วยสอนนักศึกษาปริญญาตรี รายวิชาปฐพีกลศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมเกษตร
2554-2555 - ผู้ช่วยวิจัย งานเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว ศึกษาความสามารถในการยืดอายุการเก็บรักษามะม่วงน้ำดอกไม้โดยใช้ถ่านกัมมันต์ดูดซับเอทิลีนในบรรจุภัณฑ์ระหว่างการขนส่ง
2558 - ผู้ช่วยสอนนักศึกษาปริญญาตรี รายวิชาจุลชีววิทยาอาหาร สาขาวิชาวิศวกรรมเกษตร
2563 - นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
2564 - หัวหน้าโครงการการพัฒนาศักยภาพผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (12 ผลิตภัณฑ์) ภายใต้โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
- เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป หน่วยบริการวิชาการชุมชน เทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
2564 - ผู้ช่วยวิจัยโครงการการตรวจสอบชนิดและปริมาณการปนเปื้อนของสารหนูด้วยเทคนิคขั้นสูงจากเครื่องกำเนิดแสงซินโครตรอน รหัสโครงการ PRP6205012260 สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์กรมหาชน)
2565 - นักวิจัยหลังปริญญาเอก สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร ภายใต้สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
- คณะกรรมการดำเนินการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ปี พ.ศ. 2565 จ. นครราชสีมา ตรวจสอบและกลั่นกรองผลิตภัณฑ์ประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร (คำสั่งจังหวัดนครราชสีมา ที่ 4785/2565 ลงวันที่ 5 พฤษภาคม 2565)
- ที่ปรึกษา/ผู้วิจัย กิจกรรมการสร้างผู้ประกอบการชุมชน (Local Startups) ประจำปี 2564 ภายใต้แผนงานส่งเสริมการนำนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่เพื่อพัฒนาชุมชนและสังคม (Area based Innovation for Community) เทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โครงการเลขที่ TN026/2565 เรื่อง การพัฒนาสูตรแชมพูสมุนไพรตามคุณค่าทางวิชาการและควบคุมคุณลักษณะให้ผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (The evaluation of herbal shampoo according to the community product standards) วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรรวมใจบ้านไกลเสนียด อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์
- ที่ปรึกษา/ผู้วิจัย กิจกรรมการสร้างผู้ประกอบการชุมชน (Local Startups) ประจำปี 2564 ภายใต้แผนงานส่งเสริมการนำนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่เพื่อพัฒนาชุมชนและสังคม (Area based Innovation for Community) เทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีโครงการเลขที่ TN028/2565 เรื่อง การวัดสมบัติทางเคมี-กายภาพ สเปรย์บรรเทาอาการปวดและแมลงสัตว์กัดต่อยเพื่อทำมาตรฐานการผลิตและส่งเสริมการขาย ( A study of chemo-physical properties of pain and insect bites relief spray to standardize production and marketing campaigns) วิสาหกิจชุมชนแปรรูปสมุนไพรหนองสมอ อ.คง จ.นครราชสีมา
- ผู้ช่วยวิจัย โครงการสำรวจความเป็นไปได้ในการใช้ประโยชน์จากของเสียในโรงงานผลิตไส้ กรอก (กู้คืนและปรับสภาพน้ำมันสำหรับใช้เป็นพลังงาน) โรงงานไส้กรอก อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา
ตัวอย่างผลงาน
2555 งานเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว ศึกษาความสามารถในการยืดอายุการเก็บรักษามะม่วงน้ำดอกไม้โดย
ใช้ถ่านกัมมันต์ดูดซับเอทิลีนในบรรจุภัณฑ์ระหว่างการขนส่ง
2563 ถุงสมุนไพรอบไมโครเวฟคลายปวดเมื่อย คุณป้าทองย้อย เทศจันทึก วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปพืชสมุนไพรบ้านหนองบัว ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา โครงการกิจกรรมยกระดับธุรกิจอุตสาหกรรมและวิสาหกิจชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ร่วมกับ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 6 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
2563 โครงการสกัดน้ำมันจากหัวไพลเหลือง 100% วิสาหกิจชุมชนเกษตรทฤษฎีใหม่ตามรอยพ่อ คุณสายชล สุขจิตร ต.โชคนาสาม อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ กิจกรรมการสร้างผู้ประกอบการชุมชน (Local Startups) สำนักงานอุทยานวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม เทคโนธานีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
2564 โครงการการพัฒนาศักยภาพผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ภายใต้โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประกอบด้วยโครงการสร้างผลิตภัณฑ์ 13 ผลิตภัณฑ์
1) ไข่เค็มใบโปร่งฟ้า
2) ไซรัปมะตูมผสมชะเอม
3) แยมกระเจี๊ยบลูกหม่อน
4) Rice probiotic
5) น้ำส้มสายชูลูกหม่อน
6) ชาผงสำเร็จรูปผักเชียงดาผสมใบหม่อน
7) ผงโรยข้าว ปลาข้าวสาร-ผักอินูนผสมใบหม่อน
8) ข้าวเกรียบหน่อไม้
9) กัมมี่ใบโปร่งฟ้า
10) เม็ดบัวลำไยในน้ำมะตูม
11) พิมเสนน้ำมันเหลืองสูตรไพล
12) สบู่เหลวน้ำมันหอมระเหยใบโปร่งฟ้า
13) แชมพูสารสกัดจากพืช 20 ชนิด
2564 ผลิตภัณฑ์โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (U2T) โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ร่วมกับ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
ก. ตำบลสะแกราช อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา
1) มะนาวแก้ว, มะกรูดเชื่อม
2) ผลิตภัณฑ์ล้างจานจากน้ำมะนาว
3) สเปรย์เหง้าตะไคร้/เปลือกมะกรูด-มะนาวไล่ยุง
ข) ตำบลลาดบัวขาว และ ตำบลกฤษณา อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา
1) สเปรย์แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ
2) สเปรย์เหง้าตะไคร้/เปลือกมะกรูด-มะนาวไล่ยุง2565
2565 ผลิตภัณฑ์ของกิจกรรมการสร้างผู้ประกอบการชุมชน (Local Startups) ประจำปี 2564 ภายใต้แผนงานส่งเสริมการนำนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่เพื่อพัฒนาชุมชนและสังคม (Area based Innovation for Community) เทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
1)-2) แชมพูสมุนไพรตามคุณค่าทางวิชาการ สูตร 1 ผมดกดำ บำรุงรากผม และสูตร 2 ลด
การหลุดร่วง เร่งผมงอก โครงการเลขที่ TN026/2565 วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกร
รวมใจบ้านไกลเสนียด อ. ท่าตูม จ.สุรินทร์
3)-4) สเปรย์และบาล์มบรรเทาอาการปวดและแมลงสัตว์กัดต่อย โครงการเลขที่
TN028/2565 วิสาหกิจชุมชนแปรรูปสมุนไพรหนองสมอ อ.คง จ.นครราชสีมา
2566 ผลิตภัณฑ์ OTOP โดยเครือข่ายองค์ความรู้ KBO จังหวัด (Knowledge Based OTOP) จังหวัดนครราชสีมา
ชามะตูมสวนตาโทน กลุ่มสตรีบ้านโคกกระชาย ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา
คำสำคัญ
สาขา
ด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร,