ข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ 125
หมายเลขผู้เชี่ยวชาญ
2710
เข้าชม
125
ชื่อผู้เชี่ยวชาญ
ผู้ช่วยศาสตร์จารย์สาโรจน์ ปัญญามงคล
หน่วยงาน
มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย
ความเชี่ยวชาญ
เป็นอาจารย์ผู้สอนและทำงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มโดยบูรณาการศาสตร์ตั้งแต่ผลิตผลทางการเกษตร การแปรรูป การออกแบบพัฒนาบรรจุภัณฑ์ รวมถึงการใช้ประโยชน์จากพืชสมุนไพรเพื่อใช้ทางด้านอาหารและเครื่องดื่มผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่อาหาร เช่น การทำสบู่ น้ำมันธรรมชาติ ที่มีส่วนผสมของพืช สมุนไพรเป็นต้น และความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายอาหาร สุขภาภิบาลอาหาร การประกันคุณภาพอาหารและการผลิตเครื่องดื่มชนิดอัดแก๊สและไม่อัดแก๊ส
ตัวอย่างผลงาน
การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากลำไย การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้อั่วเพื่อสุขภาพ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชนิดมีแอลกอฮอร์และไม่มีแอลกอฮอร์ ได้แก่ ไวน์ผลไม้ คอมบูชา เป็นต้น การวัดระดับความสุกของสับปะรดที่มีผลต่อคุณลักษณะด้านสี กลิ่น รส การสกัดหัวเชื้อจากพืชสมุนไพรพื้นบ้าน เพื่อป้องกันการเกิด Oxidation ของน้ำมันหมู
คำสำคัญ
สาขา
การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร/การทำมาตรฐาน, เทคโนโลยีไม้ผลและไม้ดอก, เทคโนโลยีโรงเรือน, เทคโนโลยีด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร, เทคโนโลยีการเกษตร, ด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร,