ข้อมูลบริการให้คำปรึกษา รายละเอียดผู้รับบริการ
QR Code
ชื่อผู้รับเรื่อง
อิสราภรณ์ ใบวุฒิ
ชื่อผู้ถาม
นางสาวอารยา แจ่มจันทร์
ที่อยู่
51 หมู่ 3 ต.ราวต้นจันทร์ อ.ศรีสำโรง
จังหวัด
สุโขทัย
เรื่องที่ถาม
ต้องการนำผักเคลมาเป็นส่วนผสมในการผลิตคุกกี้เนยสดเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการของสินค้า
วันที่ถาม
26/06/2567
เทคโนโลยี
ไม่พบข้อมูลเทคโนโลยี
หน่วยงานดำเนินการ
มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม
ผลการให้คำปรึกษา
ผักเคลของทางกลุ่มผู้ประกอบการเป็นผักเคลที่ได้รับมาตรฐานออร์แกนิคไทย แลนด์ ซึ่งมีราคาอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการนำมาผลิตคุกกี้เนยสดผักเคล สามารถนำใบผักเคลที่เกิดจากการตัดแต่งมาทำการปั่นให้ละเอียดแล้วนำไปอบแห้ง ทำเป็นผง จากนั้นนำผงผักเคลไปเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์โดยใช้ปริมาณร้อยละ 10-20 ของแป้งสาลีได้ในสูตรเดิมของทางกลุ่มได้ทันที ซึ่งการนำผักเคลไปเป็นส่วนผสมจะมีผลทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีรสชาติของผักเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นกลุ่มเป้าหมายอาจเน้นเป็นผู้ที่รักษาสุขภาพ
สรุปผลการทำงาน: คณะทำงานคลินิกเทคโนโลยีจะได้ประสานนักวิจัยเชื่อมโยงกับผู้ประกอบการเพื่อแก้ไขปัญหาเชิงลึก ผ่านโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน (ตามแนวทางคูปองวิทย์เพื่อโอทอป) ประจำปีงบประมาณ 2567 ต่อไป เนื่องจากเป็นสินค้า OTOP