ข้อมูลบริการให้คำปรึกษา รายละเอียดผู้รับบริการ
QR Code
ชื่อผู้รับเรื่อง
อิสราภรณ์ ใบวุฒิ
ชื่อผู้ถาม
นางสาวชรรณษา อ่อมแย้ม
ที่อยู่
66 หมู่ 10 ต.ปากน้ำ อ.สวรรคโลก
จังหวัด
สุโขทัย
เรื่องที่ถาม
ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเมล็ดโกโก้ในลักษณะเป็นลูกอมเคี้ยวหนึบ
วันที่ถาม
26/06/2567
เทคโนโลยี
ไม่พบข้อมูลเทคโนโลยี
หน่วยงานดำเนินการ
มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม
ผลการให้คำปรึกษา
โกโก้เคี้ยวหนึบ สามารถทำได้โดยนำเมล็ดโกโก้ผ่านกระบวนการหมัก และนำมาคั่วเพื่อให้เนื้อสัมผัสของเมล็ดโกโก้มีความกรอบและหอมกลิ่นโกโก้ธรรมชาติ จากนั้นใช้สารประกอบน้ำตาลโมเลกุลคู่และโมเลกุลเดี่ยวผสมร่วมกับโปรตีนนมนำมาผสมรวมกัน และนำไปเป็นส่วนผสมร่วมกับเมล็ดโกโก้ที่ทำการบุบหยาบเพื่อลดความขมของเมล็ดโกโก้ จากนั้นขึ้นรูปเป็นชิ้น เพื่อให้รับประทานง่าย และมีรสชาติกลมกล่อม
สรุปผลการทำงาน: คณะทำงานคลินิกเทคโนโลยีจะได้ประสานนักวิจัยเชื่อมโยงกับผู้ประกอบการเพื่อแก้ไขปัญหาเชิงลึก ผ่านโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน (ตามแนวทางคูปองวิทย์เพื่อโอทอป) ประจำปีงบประมาณ 2567 ต่อไป เนื่องจากเป็นสินค้า OTOP