ข้อมูลบริการให้คำปรึกษา รายละเอียดผู้รับบริการ
QR Code
ชื่อผู้รับเรื่อง
อิสราภรณ์ ใบวุฒิ
ชื่อผู้ถาม
ว่าที่ร้อยตรีพงศธร สุจิตรธรรม
ที่อยู่
8/1 หมู่ 1 บ้านกง อ.กงไกรลาศ
จังหวัด
สุโขทัย
เรื่องที่ถาม
มีความต้องการในการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาทับทิมให้มีมูลค่าเพิ่มขั้นพร้อมบรรจุภัณฑ์และมีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานเพิ่มขึ้น
วันที่ถาม
26/06/2567
เทคโนโลยี
ไม่พบข้อมูลเทคโนโลยี
หน่วยงานดำเนินการ
มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม
ผลการให้คำปรึกษา
การแปรรูปปลาทับทิมสามารถทำได้หลายรูปแบบ แต่หากต้องการเก็บรักษาให้มีอายุการเก็บได้ยาวนาน สามารถแปรรูปได้ เช่น ผงโรยข้าวปลาทับทิมสมุนไพร เป็นผลิตภัณฑ์จากปลาทับทิมที่นำมาผ่านกระบวนการลดความชื้นก่อนนำมาปรุงรสเพื่อลดระยะเวลาการผลิต และนำมาผสมผสานกับวัตถุดิบต่างๆ ที่มีทั้งคาร์โบไฮเดรท โปรตีน ใยอาหาร และแคลเซียม มีรสชาติเหมาะกับผู้บริโภคทั่วไปตั้งแต่เด็กจนผู้สูงวัย โดยผลิตภัณฑ์จะมีลักษณะเป็นผง ที่มีส่วนผสมได้ทั้งงาขาวงาดำ และซอสต่างๆ เพื่อปรุงให้มีรสชาติ
สรุปผลการทำงาน: คณะทำงานคลินิกเทคโนโลยีจะได้ประสานนักวิจัยเชื่อมโยงกับผู้ประกอบการเพื่อแก้ไขปัญหาเชิงลึก ผ่านโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน (ตามแนวทางคูปองวิทย์เพื่อโอทอป) ประจำปีงบประมาณ 2567 ต่อไป เนื่องจากเป็นสินค้า OTOP