ข้อมูลบริการให้คำปรึกษา รายละเอียดผู้รับบริการ
QR Code
ชื่อผู้รับเรื่อง
อิสราภรณ์ ใบวุฒิ
ชื่อผู้ถาม
นางสาวสร้อย เพียรทอง
ที่อยู่
104 หมู่ 4 หมู่ 4 ต.ไกรใน อ.กงไกรลาศ
จังหวัด
สุโขทัย
เรื่องที่ถาม
ผู้ประกอบการ ต้องการพัฒนาแปรรูปจากส่วนผสมข้าวไรซ์เบอร์รี่ 100 % เนื่องจากเดิมผู้ประกอบการเคยลองทำผลิตภัณฑ์คุ้กกี้แต่มีส่วนผสมจากแป้งจึงไม่เป็นที่นิยมของตลาดสายสุขภาพ
วันที่ถาม
26/06/2567
เทคโนโลยี
ไม่พบข้อมูลเทคโนโลยี
หน่วยงานดำเนินการ
มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม
ผลการให้คำปรึกษา
ประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อาทิ เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล ที่ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และยังมีวิตามินอี แทนนิน สังกะสี โฟเลต รวมทั้งเป็นข้าวที่มีดัชนีน้ำตาลระดับต่ำถึงปานกลาง เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน จึงเป็นวัตถุดิบที่มีคุณสมบัติเชิงสุขภาพสูง นักวิจัยจึงได้แนะนำให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการแปรรูปข้าวให้เป็นผลิตภัณฑ์คุกกี้ข้าวไรซ์เบอร์รี่ จากการใช้ส่วนผสมของแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์ทดแทนแป้งสาลีและผ่านการขึ้นรูปด้วยการรีดเป็นแผ่นเพื่อให้ผลิตภัณฑ์คงความกรอบและมีกลิ่นหอมของข้าวไทย อีกทั้งยังมีส่วนผสมของธัญพืชที่ปลูกอยู่ในท้องถิ่นช่วยเพิ่มใยอาหารในผลิตภัณฑ์แล้วนำเข้าเตาอบในอุณหภูมิสูงคงที่
อย่างไรก็ตามการใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่ในการผลิตคุกกี้สามารถทำได้โดยนำข้าวไรซ์เบอร์รีผ่านกระบวนการทำให้พอง และนำไปผสมกับส่วนผสมคุกกี้ นำไปอัดในพิมพ์ที่กำหนด จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 150 องศาสเซลเซียสไฟบนล่าง ประมาณ 20 นาที จะได้ผลิตภัณฑ์คุกกี้จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่มีความกรอบ และสามารถเก็บได้นาน
สรุปผลการทำงาน: คณะทำงานส่งมอบให้ผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเข้ามาพัฒนาและเป็นที่ปรึกษา และจัดหาแหล่งงบประมาณมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ทุนคูปองวิทย์เพื่อโอทอป หรือ แหล่งทุนต่างๆต่อไป