ข้อมูลบริการให้คำปรึกษา รายละเอียดผู้รับบริการ
QR Code
ชื่อผู้รับเรื่อง
นางสาวสุธาศินี ทับยา
ชื่อผู้ถาม
นายรุ่งนที คำเรืองฤทธิ์ กระเป๋าสานผักตบชวา By Lin Cha Wa
ที่อยู่
179 หมู่ 5 บ้านน้ำล้อม ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา 56000
จังหวัด
พะเยา
เรื่องที่ถาม
ความชื้นในผลิตภัณฑ์ผักตบชวา
วันที่ถาม
24/05/2567
เทคโนโลยี
ไม่พบข้อมูลเทคโนโลยี
หน่วยงานดำเนินการ
มหาวิทยาลัยพะเยา
ผลการให้คำปรึกษา
การตากหรือการอบ ผลิตภัณฑ์เพื่อไล่ความชื้น ผู้ดำเนินงานจะทำตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์เป็นระยะโดยอาศัยทักษะการสังเกตุเฉพาะตัวของผู้ดำเนินงาน ทำให้บางครั้งผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการไล่ความชื้นอาจมีคุณภาพที่ไม่คงที่หากผู้ควบคุมการผลิตไม่ใช่คนเดิม เช่น แห้งกรอบเกินไปหรืออาจชื้นเกินไปจนทำให้เกิดปัญหาเชื้อราในผลิตภัณฑ์ตามมา
ด้วยเหตุนี้ทีมที่ปรึกษาและทางชุมชนจึงมีความเห็นร่วมกันว่าควรมีการนำเทคโนโลยีการอบแห้งที่มีระบบควบคุมกึ่งอัตโนมัติเข้ามาใช้ในขั้นตอนของการลดความชื้น โดยเทคโนโลยีที่เลือกใช้เป็นโรงเรือนแสงอาทิตย์หรือพาราโบลาโดมที่มีการแบ่งพื้นที่บางส่วนภายในโรงเรือนเพื่อติดตั้งปั๊มความร้อน (heat pump) เพื่อใช้ในการอบผลิตภัณฑ์ในช่วงที่ไม่มีแสงแดด โดยโรงเรือนดังกล่าวมีการติดตั้งเซ็นเซอร์หรือเครื่องมือวัดเพื่อวัดความชื้นและอุณหภูมิของอากาศภายในโรงเรือน และใช้ความชื้นดังกล่าวเป็นตัวแทนของข้อมูลความชื้นของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะช่วยลดเวลาในการลดความชื้นในแต่ละขั้นตอนการผลิต และยังสามารถควบคุมค่าความชื้นในผลิตภัณฑ์ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ส่งทำให้ทางชุมชนสามารถเพิ่มกำลังการผลิตกระเป๋าสานได้ และยังสามารถลดต้นทุนทางด้านพลังงานที่ใช้ในการลดความชื้นได้เนื่องจากปั๊มความร้อนใช้พลังงานไฟฟ้าที่ต่ำกว่าขดลวดไฟฟ้า (ประมาณ 60%) นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการลดความชื้นยังมีคุณภาพที่สม่ำเสมอมากขึ้นเนื่องจากผู้ดำเนินงานสามารถประเมินความชื้นได้จากค่าตัวเลขที่วัดได้จริงแทนการสังเกตด้วยทักษะเฉพาะตัวของพนักงาน