ข้อมูลบริการให้คำปรึกษา รายละเอียดผู้รับบริการ
QR Code
ชื่อผู้รับเรื่อง
นางสาวสุธาศินี ทับยา
ชื่อผู้ถาม
นางแสดงดาว ตีระสี
ที่อยู่
68 หมู่ 2 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา 56000
จังหวัด
พะเยา
เรื่องที่ถาม
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวตังและการออกแบบบรรจุภัณฑ์
วันที่ถาม
24/05/2567
เทคโนโลยี
ไม่พบข้อมูลเทคโนโลยี
หน่วยงานดำเนินการ
มหาวิทยาลัยพะเยา
ผลการให้คำปรึกษา
ผลิตภัณฑ์ข้าวตังของผู้ประกอบการ หนาเกินไปทำให้แข็งกรอบควรปรับให้มีความบาง และปริมาณของปลาหยองที่ทาลงไปในข้าวตังค์มีบปริมาณที่น้อย ควรมีการปรับสูตรและกระบวนการผลิตใหม่ ให้ได้มาตรฐานและควรเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมเพื่อช่วยยืดอายุของผลิตภัณฑ์ได้ด้วย เนื่องจากบรรจุภัณฑ์เดิมเป็นซองซิปล๊อคกั้นตั้งที่เป็นถุงกระดาษคราฟท์แบบเจาะหน้าต่าง ซึ่งไม่สามารถป้องกันความชื้น อากาศ แสงแดดที่ส่องเข้ามาทำลายผลิตภัณฑ์ให้เสื่อมสภาพ ซึ่งจะเป็นสาเหตุทำให้ผลิตภัณฑ์เสื่อมสภาพเร็ว แนะนำให้เปลี่ยนวัสดุบรรจุภัณฑ์เป็นถุงฟอยด์ ถุงลามิเนต หรือ ซองลามิเนตนั้น คือถุงพลาสติกที่มีพิมพ์พลาสติก 2 ชั้นขึ้นไป ที่มีคุณสมบัติพิเศษสามารถทนต่อความชื้น ไขมัน แสง รวมถึงมีความเหนียว ทนต่อการฉีกขาดหรือแรงกระแทกได้ดี และสามารถนำไปซีลปิดไม่ให้อากาศเข้าไปในถุงเพื่อถนอมอาหารได้อีกด้วย
หรืออาจจะเลือกถุงลามิเนตแบบซีลกลาง ที่เหมาะกับผลิตภัณฑ์ประเภทขนมกรอบ ที่มักเสื่อมคุณภาพหากโดนอากาศหรือความร้อน เพราะการซีลกลางจะช่วยรีดอากาศออกได้ดี เพื่อรักษาคุณภาพของอาหารและขนม