ประโยชน์ของการออมเงิน 10 ข้อ ยิ่งออมแต่เด็กยิ่งง่าย!  47

คำสำคัญ : ความรู้รอบตัว  

                        การออมเงินเป็นกุญแจสู่ความมั่นคงทางการเงิน ความเป็นอิสระ และอนาคตที่รุ่งเรือง แม้ว่าแนวคิดเรื่องความประหยัดอาจดูธรรมดา แต่ผลลัพท์ที่มีต่อชีวิตของเรานั้นมหาศาล บทความนี้จะอธิบายถึงประโยชน์ 10 ข้อของการออมเงิน ตั้งแต่การเป็นเครื่องมือสร้างความอุ่นใจในการใช้ชีวิตไปจนถึงการปลดล็อกขีดจำกัด การเติบโตของธุรกิจ และการเติมเต็มความฝันของตนเอง ไม่ว่าเราจะเพิ่งเริ่มต้นการออมเงินมาได้ไม่นาน หรือกำลังหาแรงจูงใจในการออม การทำความเข้าใจถึงประโยชน์ของการออมเงินจะช่วยสร้างนิสัยและเป็นรากฐานทางการเงินที่แข็งแกร่งให้กับชีวิตเรา

1. เป็นเงินทุนฉุกเฉิน – เปรียบเสมือนฟูกนิ่มๆ

ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งของการออม คือการสะสมเป็นเงินทุนฉุกเฉิน ชีวิตเรานั้นเต็มไปด้วยความท้าทายที่คาดไม่ถึง เหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น การเจ็บป่วย การซ่อมรถ หรือการตกงานกะทันหัน การมีเงินสำรองฉุกเฉินช่วยให้เราแน่ใจว่า เราจะสามารถครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดเหล่านี้ได้โดยไม่ต้องหันไปกู้ยืมหรือสร้างหนี้สินให้ตัวเอง กฎง่ายๆ ที่ขอแนะนำคือการมีค่าครองชีพ 3-6 เดือน จัดสรรไว้ในบัญชีที่เข้าถึงได้ง่าย ใครกำลังหาบัญชีเงินฝากดอกเบี้ยสูงอยู่หล่ะก็เลือกดูได้ที่นี่เลย

2. ช่วยลดหนี้ - เส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงิน

การออมเงินสามารถเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการแก้หนี้ การจัดสรรรายได้ส่วนหนึ่งไปสู่การออม ทำให้เรามีเงินออมในบัญชีมากขึ้น และเหตุนี้ทำให้ชำระหนี้ได้เร็วขึ้นตามต้องการ เช่น ยอดคงเหลือในบัตรเครดิต เงินกู้เพื่อการศึกษา การกู้เพื่อธุรกิจหรือการจำนอง การจ่ายหนี้ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มคะแนนเครดิตของเราเท่านั้น แต่ยังทำให้เราอยู่บนเส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงิน โดยที่เราไม่เขว ไม่จำเป็นต้องมีภาระที่ต้องคอยชำระดอกเบี้ยสูงอยู่ตลอด

3. ดอกเบี้ยทบต้น - ความมหัศจรรย์ของความมั่งคั่งที่เพิ่มขึ้น

ความมหัศจรรย์ของดอกเบี้ยทบต้นมักถูกขนานนามว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับแปดของโลก ด้วยการออมและลงทุนอย่างชาญฉลาด เงินของเราจะได้รับผลตอบแทน และผลตอบแทนเหล่านั้นจะสร้างผลตอบแทนที่มากขึ้น พลังของดอกเบี้ยทบต้นสามารถเพิ่มพูนความมั่งคั่งของเราได้อย่างมาก ช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายทางการเงินระยะยาว เช่น การเกษียณอายุหรือการซื้อบ้าน สำหรับใครที่อยากเห็นภาพลอง คำนวณดอกเบี้ยทบต้นดูได้ที่นี่

4. วางแผนเกษียณ - รักษาปีทองของเรา

การออมเพื่อการเกษียณเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ของการวางแผนการเงินระยะยาว เมื่อบำเหน็จบำนาญเริ่มน้อยลง การพึ่งพาเงินออมส่วนตัวจึงมีความสำคัญมากขึ้นกว่าที่เคย และด้วยดอกเบี้ยทบต้นที่เราได้กล่าวไปเมื่อครู่ การเริ่มต้นการออมเร็วในชีวิตก็จะช่วยให้เงินออมของเราเติบโตไปได้อย่างมากเมื่อเวลาผ่านไป เราจะได้รับหลักประกันว่าการเกษียณอายุ เมื่อเราเลิกทำงาน เรายังจะมีชีวิตที่สะดวกสบายและเพลิดเพลินกับปีทองของเราโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการเงิน ดังนั้นขอเสนอบทความ วิธีเก็บเงินให้ถึงเป้าและออมยาวเป็นนิสัย มาเตรียมตัวก่อนเกษียณกันดีกว่า

5. มีอิสรภาพทางการเงิน - อิสระในการไล่ตามความฝันของเรา

การออมเงินช่วยให้เราได้รับอิสรภาพทางการเงิน โดยมีรายได้เสริมของเราครอบคลุมค่าครองชีพของเรา รายได้เสริมอะไร ? ดอกเบี้ย เงินปันผล เป็นต้น! การบรรลุเป้าหมายนี้ทำให้เรามีอิสระในการไล่ตามความฝันและความสนใจของเราได้โดยไม่ต้องผูกติดกับงานที่ใช้เวลาไปแลกกับเงิน ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นธุรกิจ ท่องเที่ยวรอบโลก หรือได้ลองงานอดิเรกใหม่ๆ อิสรภาพทางการเงินมอบความยืดหยุ่นในการกำหนดชีวิตของเราตามเงื่อนไขของเรา

6. เพิ่มโอกาสในการลงทุน - สร้างความมั่งคั่ง

การออมช่วยเปิดโอกาสให้เราพร้อมลงทุน เมื่อโอกาสการลงทุนมาถึง การลงทุนในหุ้น อสังหาริมทรัพย์ หรือคริปโต สิ่งเหล่านี้สามารถเพิ่มมูลค่าของเงินทุนและเพิ่มมูลค่าสุทธิ นอกจากนี้ยังช่วยกระจายพอร์ตทางการเงินของเรา ช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มผลตอบแทนสูงสุดได้ด้วย

7. ช่วยให้บรรลุเป้าหมายทางการเงิน - สานฝันให้เป็นจริง

การตั้งเป้าหมายทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเติบโตและความสำเร็จส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้าน มีเงินจ่ายค่าเลี้ยงดูลูก หรือไปเที่ยวทริปพักผ่อนในฝัน การออมเงินช่วยให้เราทำความปรารถนาของเราให้เป็นจริงได้ การมีเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจนจะให้ความรู้สึกถึงทิศทางและจุดประสงค์ กระตุ้นให้เรามุ่งมั่นที่จะพยายามออมเงินของเราต่อไป

8. ความเครียดลดลงและสุขภาพจิตดีขึ้น

ความเครียดทางการเงินอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตและความเป็นอยู่โดยรวม การออมเงินเป็นประจำจะสร้างเกราะป้องกันความไม่แน่นอนทางการเงิน ซึ่งส่งผลให้ระดับความเครียดลดลง การรู้ว่าเรามีฝูกพร้อมรับเราเวลาล้มแล้วนั้น จะช่วยให้เรารู้สึกปลอดภัยมากขึ้นและมีสมาธิกับการใช้ชีวิตที่พร้อมเสี่ยง ทำให้เราปราศจากความกังวลทางการเงินว่าพรุ่งนี้จะมีหรือไม่มี

9. ส่งต่อความมั่งคั่งจากรุ่นสู่รุ่น - ทิ้งมรดกไว้

การออมไม่เพียงให้ประโยชน์แก่ชีวิตของตัวเราเอง แต่ยังช่วยให้เราทิ้งมรดกให้กับคนที่เรารัก การสร้างความมั่งคั่งรุ่นสู่รุ่นช่วยให้ลูกหลานมีอนาคต มีความมั่นคงทางการเงินและให้โอกาสในการใช้ชีวิตตั้งแต่เด็กๆ สามารถช่วยให้เราสนับสนุนการศึกษาของบุตรหลาน ให้ความช่วยเหลือในช่วงเวลาที่ยากลำบาก หรือบริจาคเพื่อการกุศลเพื่อสิ่งที่เราสนใจ

10. สามารถเอาตัวรอดในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ

ภาวะเศรษฐกิจถดถอยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และการมีเงินออมจำนวนมากสามารถให้ความคุ้มครองเราเพื่ออยู่รอดในช่วงเวลาที่ยากลำบากได้ ไม่ว่าจะเป็นภาวะเศรษฐกิจถดถอย ความไม่มั่นคงของตลาดงาน หรือวิกฤตการณ์ทางการเงินอื่น ๆ การมีเงินออมที่แข็งแกร่งจะช่วยให้เราฝ่าฟันมรสุมได้อย่างมั่นใจ มั่นใจได้ว่าเราจะสามารถรักษาเราภาพชีวิตและปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงได้

 

                        การออมเงินไม่ใช่แค่การสะสมความมั่งคั่งเท่านั้น มันเกี่ยวกับการทำให้มั่นใจว่าอนาคตของเราจะปลอดภัยและมีอิสรภาพทางการเงิน ประโยชน์ของการออมมีมากกว่าการได้เงิน มันทำให้เราไม่เครียด ทำให้เราไม่ต้องคอยกังวลในเรื่องต่างๆ ได้ พลังแห่งการออมจะนำเราไปสู่เส้นทางแห่งความมั่นคงและความสำเร็จในระยะยาว ดังนั้น ขอให้ทุกคนเริ่มออมเงินตั้งแต่วันนี้เพื่อใช้ประโยชน์จากพลังของดอกเบี้ยทบต้นให้ได้เร็วที่สุดนะคะ 

 

วันนี้ท่าน ออมเงินกันหรือยังคะ ???

 

ที่มาข้อมูลจาก :  https://www.savcurv.com/articles/saving-benefits/#header-8


เขียนโดย : นางพงศ์ภรณ์  วิลเฮลมี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : phongporn.w@mhesi.go.th

พอมารวมวิธีออมเงินเป็นข้อๆ แบบนี้ น่าอ่านจังเลยค่ะพี่องุ่น จะได้เอาไปใช้บ้างแม้ว่าจะยากจัง อิอิ

เขียนโดย น.ส.เกศรัตน์  วิศวไพศาล