รายงานผลการปฏิบัติงาน “อว. For Kids” รับวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2568 (ฝ่ายประสานงาน ดูแลของรางวัล)  30

คำสำคัญ : อว.  for  Kids,  งานวันเด็ก  

รายงานผลการปฏิบัติงาน “อว. For Kids” รับวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2568

สถานที่ สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (โยธี)

วันที่ดำเนินงาน วันแถลงข่าว : 8 มกราคม 2568

                           วันจัดงาน : 10 – 11 มกราคม 2568

ภาระงานที่ได้รับมอบหมาย : เป็นคณะทำงานตามคำสั่งกองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่ 14/2567 เรื่อง แต่งตั้งคณะทำงานจัดงาน “อว. For Kids” รับวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2568 ลงวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ.2567

การปฏิบัติหน้าที่ : ปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายประสานงาน เพื่อประสานงาน/ดูแลของรางวัล

รายละเอียดการดำเนินงาน :

  1. ประสานงานกับหน่วยงานที่ให้ความอนุเคราะห์ของรางวัล เพื่อรวบรวมข้อมูลประเภทและจำนวน
    ของรางวัล
  2. ประสานงานเพื่อนัดหมายการรับของรางวัลมาที่สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จากหน่วยงานที่ให้ความอนุเคราะห์ของรางวัลทั้งก่อนถึงวันงานและในวันจัดงาน พร้อมหาสถานที่จัดเก็บ
  3. ดำเนินการเช็คจำนวน และประเภทของรางวัลที่ได้รับ
  4. สรุปข้อมูลรายชื่อหน่วยงานที่ให้ความอนุเคราะห์ของรางวัล และรายการของรางวัลสำหรับแจกผู้เข้าร่วมงาน
  5. ประสานงานกับทีมออร์แกไนเซอร์ในการย้ายของรางวัลไปยังจุดต่าง ๆ ภายในงาน ได้แก่ ห้องแถลงข่าว บ่อมหาสมบัติ หน้าเวทีกลาง จุดแจกของรางวัล และจุดแจกอาหาร
  6. ประสานงานกับทีมออร์แกไนเซอร์เพื่อขนย้ายของรางวัลไปแจกในวันจัดงานให้ครบถ้วน
  7. ดูแลความเรียบร้อยของสถานที่เก็บของรางวัล เคลื่อนย้ายของออกและส่งคืนพื้นที่เมื่อจบงาน

สรุปข้อมูลรายการของรางวัลส่วนกลาง ภายในงาน “อว. For Kids” รับวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2568

               งาน “อว. For Kids” รับวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2568 ได้รับความอนุเคราะห์ของรางวัลและของแจกส่วนกลางสำหรับผู้เข้าร่วมงาน จากหน่วยงาน 24 แห่ง รวมจำนวน 13,267 ชิ้น ประกอบด้วย ของที่ไม่ใช่ประเภทอาหาร จำนวน 3,946 ชิ้น และของแจกประเภทอาหาร (ขนมและน้ำดื่ม) จำนวน 9,321 ชิ้น

ภาพตัวอย่างของรางวัลและของแจกกลุ่มที่ไม่ใช่อาหาร

ภาพตัวอย่างของรางวัลและของแจกกลุ่มอาหาร

ความประทับใจในการมีส่วนร่วมโครงการ/กิจกรรม

                ความประทับใจที่ได้รับจากการดำเนินงานดูแลของรางวัลและของแจก ลำดับแรกคือการที่สามารถดำเนินงานได้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี สามารถประสานงานเรื่องการแจกของรางวัลได้ครบถ้วนในระยะเวลาที่กำหนด ลำดับต่อมาคือการที่ได้รับความช่วยเหลืออย่างเต็มใจจากสมาชิก กปว. ในขั้นตอนการขนย้ายของรางวัล ตั้งแต่การเดินทางไปรับของถึงหน่วยงาน เช่น ที่ธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ และธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ เพื่อรับกระบอกน้ำและกระปุกออมสินมาแจกเด็ก ๆ ในขั้นตอนการขนย้ายของที่ได้รับความอนุเคราะห์ต่าง ๆ ที่มาส่งเพื่อนำเข้าไปเก็บในสถานที่จัดเก็บ เช่น น้ำดื่มสิงห์ จำนวน 500 แพ็ค ที่ได้ขอความช่วยเหลือเพื่อใช้แรงงานจากน้อง ๆ ผู้ชาย แต่ก็ได้สาวแกร่ง กปว. มาช่วยลงแรงกันเพิ่มอีกหลายคน และยังมีของอื่น ๆ จำนวนมากที่ต้องทยอยรับจากหน่วยงานต่าง ๆ และนำเข้าไปเก็บในสถานที่จัดเก็บทั้งก่อนถึงวันจัดงานและในวันที่จัดงาน ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากทุกคนเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังประทับใจจิตอาสาที่เกิดขึ้นในวันงาน เช่น ร้านไอศกรีมโบราณที่มีคนแจกหลาย ๆ คนแวะเวียนมาช่วยกันอย่างสนุกสนาน รวมถึงประทับใจการช่วยกันแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการดำเนินงานตลอดทั้ง 2 วันจนทำให้งาน
ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยดี

การถอดบทเรียน (Lessons Learn)ในการมีส่วนร่วมโครงการ/กิจกรรม

  1. ข้อมูลเรื่องรายชื่อหน่วยงานและของรางวัลหรือของแจก ที่ได้รับก่อนวันงานกับข้อมูลในวันจัดงานอาจไม่ตรงกัน เช่น บางหน่วยงานที่แจ้งว่าจะมีของรางวัลแต่ในวันงานไม่ได้มีมาส่ง รวมทั้งหน่วยงานที่อาจไม่ได้แจ้งข้อมูลล่วงหน้าแต่มีของเพื่อมาแจกเพิ่มเติมในวันจัดงาน
  2. การประสานงานด้วยคำพูดบางครั้งอาจมีการคลาดเคลื่อนได้ เช่น ในเรื่องชนิดหรือจำนวนของรางวัล ซึ่งข้อมูลจากการประสานงานเบื้องต้นกับของรางวัลที่ได้รับอาจไม่ตรงกัน จึงต้องมีการเช็คจำนวนของที่มาส่งอีกครั้ง
  3. หน่วยงานที่ให้ความอนุเคราะห์ของรางวัลและของแจก 1 หน่วยงานอาจมีผู้ประสานงานมากกว่า 1 คน จึงต้องระวังการสับสนและบันทึกข้อมูลซ้ำซ้อน
  4. ช่วงเวลาในการนัดหมายเพื่อรับของสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาตามความพร้อมของหน่วยงานผู้ให้ความอนุเคราะห์ของรางวัล ทีมงานจึงต้องเตรียมความพร้อมในการรับของให้เหมาะสม ได้แก่ การเตรียมคนและยานพาหนะสำหรับไปรับของที่หน่วยงาน หรือเตรียมคนและรถเข็นเพื่อไปขนย้ายของนำไปเก็บที่สถานที่จัดเก็บ
  5. ควรเก็บของรางวัลและของแจกที่ได้รับในสถานที่มิดชิด เพื่อป้องกันการสูญหาย
  6. ควรเลือกของแจกให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ตัวอย่างเช่นการแจกไอศครีมโบราณแล้วพบว่า เด็กนักเรียนส่วนใหญ่ไม่ชอบไอศกรีมรสถั่วดำ และมีบางคนที่ไม่รู้จักว่าคืออะไร
  7. ควรมีระยะเวลาในการระบายของแจกให้เหมาะสมกับชนิดของสิ่งที่นำมาแจก เช่น อาหารหรือขนมที่สามารถเสียได้ต้องรีบแจกให้หมดวันต่อวัน เช่น ไอศกรีม ขนมปัง และ เค้ก หรือมีการนำไปเก็บในสถานที่เหมาะสม เช่น แช่ตู้เย็น และมีการตรวจสอบสภาพของอาหารก่อนนำไปแจกเพื่อความปลอดภัยของเด็ก ๆ ที่มาร่วมงาน ในขณะที่ของที่ไม่ใช่อาหารหรืออาหารและขนมที่สามารถเก็บได้นานก็สามารถแบ่งไปแจกในการทำกิจกรรมได้ตามความเหมาะสม

 

ข้อคิดเห็นเสนอแนะ (Recommendation) เพื่อการพัฒนาโครงการ/กิจกรรมที่ตนเองได้มีส่วนร่วม

                หากมีการแบ่งหรือกระจายหน้าที่ความรับผิดชอบของผู้ประสานงานฝั่งออร์แกไนเซอร์จะช่วยให้การดำเนินงานและการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการดำเนินงานรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เนื่องจากออร์แกไนเซอร์คนที่ได้ประสานงานด้วย รับผิดชอบประสานงานหลาย ๆ อย่าง ทำให้เมื่อประสานงานไปหาในเวลาที่เร่งรีบอาจไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาได้ทันเวลา หรือมีการดำเนินงานที่ค่อนข้างล่าช้า

 

หมายเหตุ : รายงานนี้ได้รับความเห็นชอบให้เผยแพร่ในฐานข้อมูล STI Utilization Ecosystem (ระบบ CMO) จากประธานคณะทำงานจัดงาน “อว. For Kids” รับวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2568 แล้ว


เขียนโดย : น.ส.พุทธพร  ผ่องกาย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : puttaporn.p@mhesi.go.th