ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ชื่อกลุ่ม : กลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์ อ.เมือง จ.นราธิวาส
ชื่อผู้ประกอบการ : คุณบาซีเร๊าะห์ สาเร๊าะ
FB : หวานใจ - sweet at heart
ที่อยู่ : 99 ม.8 ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส
โทรศัพท์ : 090-0479199
นำนมแพะดิบที่พาสเจอร์ไรส์แล้ว นมผง น้ำตาลทราย เอานมแพะใส่ในหม้อ นำมาอุ่นให้ร้อนเพราะนมนี้เป็นนมที่พาสเจอร์ไรส์มาแล้ว ผสมนมผงและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน บางครั้งนมผงจะเป็นก้อนก็บดให้ละเอียดเป็นผงเพื่อจะได้ละลายได้ง่ายขึ้น เมื่อนมผงและน้ำตาลทรายเข้ากันแล้วก็ค่อยๆ ทยอยใส่ในน้ำนมแพะที่อุ่นไว้ที่ 70 องศา โดยที่นมแพะ 70 องศานี้นำมาใส่ในหม้อปั่นค่อยๆทยอยใส่ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำตาลกับนมผงละลายจนหมด เสร็จกระบวนการของนมข้นหวาน การเก็บให้นานขึ้นจะต้องเติมนมข้นหวานเชิงการค้าในตอนสุดท้ายเพราะนมข้นหวานเชิงการค้ามีสารป้องกันการตกผลึกของน้ำตาลทรายอยู่แล้ว จะเก็บรักษาได้ 3-4 สัปดาห์ การบรรจุลงขวดหรือกระป๋องแล้วผ่านกระบวนการให้ความร้อนสเตอริไรส์เก็บรักษาได้นาน 9-12 เดือน พัฒนาขึ้นโดยมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ และมหาวิทยาลัยทักษิณ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตรื วิจัยและนวัตกรรม ภายใต้โครงการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการบริหารจัดการฟาร์ม และสร้างความเป็นอัตลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ภาคใต้ชายแดน