เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์แยมส้มโอ
ชม 56 ครั้ง
8
เจ้าของ
ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ และ ผศ.ดร.ณัฏยา คนซื่อ
เมล์
nattaya.kon@mfu.ac.th phunsiri.s@mfu.ac.th
รายละเอียด
ส่วนประกอบ
1. เนื้อส้มโอ 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาล 1.2 กิโลกรัม
3. เพคติน 22 กรัม
4. กรดซิตริก 11 กรัม
วิธีทำ
1. ใส่เนื้อส้มโอที่ขยำสกัดน้ำแล้วลงในกระทะทองเหลือง
2. เติมน้ำตาลส่วนที่ 1 ลงในกระทะ
3. ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 5 นาที
4. เติมเพคตินที่ผสมกับน้ำตาลส่วนที่เหลือ
5. เคี่ยวจนเหนียว (หรือจนปริมาณของแข็งเท่ากับ 65 บริกซ์หรืออุณหภูมิ 103 องศาเซลเซียส)
6. เติมกรดซิตริกที่ละลายด้วยน้ำสะอาดปริมาณเล็กน้อย
7. คนให้เข้ากัน ตักฟองออก
8. บรรจุในขวดแยมที่นึ่งฆ่าเชื้อ 30 นาที
9. ทิ้งให้เย็น
บันทึกโดย