เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์แยมฝรั่ง
ชม 40 ครั้ง
12
เจ้าของ
ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ และ ผศ.ดร.ณัฏยา คนซื่อ
เมล์
nattaya.kon@mfu.ac.th phunsiri.s@mfu.ac.th
รายละเอียด
1. เนื้อฝรั่งบดละเอียด 1,050 กรัม (เนื้อฝรั่ง 700 กรัม เติมน้ำ 350 กรัม)
2. น้ำตาล 1 กิโลกรัม
3. เพคติน 15 กรัม
4. กรดซิตริก 18 กรัม
วิธีทำ
1. เติมเนื้อฝรั่งบดและน้ำตาลส่วนที่ 1 ลงในกระทะ
2. ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 5 นาที
3. เติมเพคตินที่ผสมกับน้ำตาลส่วนที่เหลือ
4. เคี่ยวจนเหนียว (หรือจนปริมาณของแข็งเท่ากับ 65 บริกซ์หรืออุณหภูมิ 103 องศาเซลเซียส)
5. เติมกรดซิตริกที่ละลายด้วยน้ำสะอาดปริมาณเล็กน้อย
6. คนให้เข้ากัน ตักฟองออก
7. บรรจุในขวดแยมที่นึ่งฆ่าเชื้อ 30 นาที
8. ทิ้งให้เย็น
บันทึกโดย