เครือข่ายส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม กปว.#
  • บริการของ กปว.
    • โครงการ
    • เทคโนโลยี
    • ผู้เชี่ยวชาญ
    • คำปรึกษา/ลูกค้า
    • ผลิตภัณฑ์
    • แลกเปลี่ยนเรียนรู้
  • หน้าหลัก
  • Sunday, June 1, 2025 เวลา :

เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด

รหัส
863
ชื่อ
เตานึ่งก้อนเชื้อเห็ด ชม 5,300 ครั้ง
เจ้าของ
ผศ.ดร. โสภา แคนสี และคณะ
เมล์
sopa.c@msu.ac.th
รายละเอียด
ทีมผู้วิจัยได้รับทุนเพื่อพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีเตานึ่งก้อนเชื้อเห็ด ในโครงการชื่อ การพัฒนาและถ่ายทอดเตาประหยัดพลังงานโดยใช้เชื้อเพลิงจากชีวมวลร่วมกับแก๊สชีวภาพ สำหรับนึ่งก้อนเชื้อเห็ด กรณีศึกษาบ้านดอนมัน จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ปีงบประมาณ 2553-2554 โดยมีฐานการวิจัยและพัฒนาที่หมู่บ้านดอนมัน ตำบลขามเรียง อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม การพัฒนาเตานึ่งก้อนเชื้อเห็ดนี้สามารถประสบผลสำเร็จอย่างสูงสามารถประหยัดฟืน 65% ลดเวลานึ่ง 63% และประหยัดน้ำ 53% (มีรายละเอียดเทคโนโลยีตามเอกสารแนบ) เป็นที่สนใจของประชาชนที่เข้าศึกษาดูงานในหมู่บ้านนี้ ดังนั้นโครงการนี้จึงเป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพาะเห็ดและเตานึ่งก้อนเชื้อเห็ดประหยัดพลังงานไปยังกลุ่มอื่นๆ เพื่อเป็นการเพิ่มหรือเสริมรายได้กับกลุ่มเกษตรกรให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืนต่อไป

เตานึ่งก้อนเชื้อเห็ดประหยัดพลังงาน (ประหยัดฟืน 65% ลดเวลานึ่ง 63% และน้ำ 53%)
เตานึ่งก้อนเชื้อเห็ดที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วย 2 ส่วนหลักที่สำคัญคือ หม้อต้มไอน้ำ ประกอบด้วยแผ่นเหล็กขนาด 150x150 เซนติเมตร บริเวณกลางแผ่นออกแบบสำหรับบรรจุน้ำและรับความร้อนขนาดกว้าง ยาว ลึก เป็น 40x50x15 เซนติเมตร ตามลำดับ ความจุ 46 ลิตร สามารถเติมน้ำได้ต่อเนื่อง โดยควบคุมระดับน้ำด้วยลูกลอย และประยุกต์ท่อความร้อนเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร จำนวน 15 ท่อ ยาวท่อละ 40 เซนติเมตร เพื่อรับความร้อนและทำให้เกิดการเดือดที่รุนแรงไว้ด้านล่าง สามารถผลิตไอน้ำได้ปริมาณมาก ซึ่งเตาต้มน้ำนี้ใช้เชื้อเพลิงจากฟืน มีแผ่นปีกและฐานเหล็กเพื่อรองรับตู้นึ่งก้อนเชื้อเห็ดและสามารถปรับระดับได้ นอกจากนี้ยังออกแบบพื้นที่รับน้ำสำหรับป้องกันความร้อนจากฟืนที่อาจจะสัมผัสกับแผ่นเหล็กทำให้แผ่นเหล็กร้อนมากเกินไปด้วย และตู้นึ่งก้อนเชื้อเห็ด ขนาด 140x140x150 เซนติเมตร ความจุ 1000 ก้อน ผนังเป็นฉนวนกันความร้อนทำจากยางสังเคราะห์หนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร และยึดด้วยโครงเหล็ก สามารถดึงขึ้น-ลงด้วยระบบรอกทำให้สามารถทำงานได้สะดวกขึ้น

สอบถามเพิ่มเติม
ผศ.ดร.โสภา แคนสี,อ.ดร.สุนันทา เลาวัณย์ศิริ,นายทศพล มานะศรี
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ต.ขามเรียง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม 44150
sopa.c@msu.ac.th,sunantha18@yahoo.com,thos1787@hotmail.com
ขยายภาพ ขยายภาพ
คำสำคัญ
เห็ด  
บันทึกโดย
นายเอกพงศ์  มุสิกะเจริญ  สำนักงานปลัดกระทรวง

รายละเอียดผู้รับบริการ

50067
ผู้ถาม : วิสาหกิจชถมชนบ้านสวนฤทธิ์ศิริ ที่อยู่ 129 หมู่2 ต.หนองแวง อ.วัฒนานคร
วันที่ถาม : 24/03/2564
คำถาม : 1.ขอดูรูปภาพเตาค่ะ 2.ถ้าจะขอรับทันสนะบสนุนต้องทำยังไงคะ -เครื่องนึ่งก้อน -เครื่องอัดก้อนเห็ด -เครื่องผสม|863|M
คำตอบ : ส่งต่อ ผศ.ดร.โสภา แคนสี 043-754316.
การดำเนินงานจากเครือข่าย




สงวนลิขสิทธิ์ © 2568 กลุ่มส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม(ธท.) กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(กปว.)
มีปัญหาแจ้งได้ที่ ekapong at mhesi.go.th