ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ข้าวกล้องงอก เป็นการนำข้าวที่เป็นผลผลิตทางการเกษตรมาเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิต/ผลิตภัณฑ์ ได้เป็นข้าวกล้องงอก (germinated brown rice) เป็นการนำข้าวกล้องมาผ่านกระบวนการงอกโดยการนำข้าวกล้องมาแช่น้ำไว้ เมื่อน้ำ ได้แทรกซึมเข้าไปในเมล็ดข้าวจะเกิดการกระตุ้นให้เอนไซม์ภายในเมล็ดข้าวเกิดการทำงานทำให้เมล็ดข้าวเริ่มงอก จะทำให้ข้าวกล้องงอกมีสารอาหารจำพวกโปรตีนที่สามารถย่อยสลายเป็นกรดอะมิโน และมีการสะสมสารเคมีที่ สำคัญ เช่น แกมมาออริซานอล (Gamma-Oryzanol) และโดยเฉพาะสารแกมมา อะมิโนบิวทิริก แอซิต (Gamma Amino butyric acid; GABA) ที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเป็น neurotransmitter ในระบบ ประสาท นอกจากนี้ยังทำให้ข้าวกล้องงอกมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่มขึ้น พร้อมทั้งออกแบบตราสินค้าที่เป็นอัตลักษณ์ และบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของชาวเกาตรกรชุมชนหลุบคา อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ
