เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
กรรมวิธีการผลิตเครื่องดื่มอัญชันผง
ชม 54 ครั้ง
63
เจ้าของ
ผศ.ดร.นำ้ทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
namthip.w@psru.ac.th
รายละเอียด
กรรมวิธีการผลิตเครื่องดื่มอัญชันผง
เครื่องดื่มอัญชันผงเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความหวานที่ใช้ปริมาณ 10 กรัมต่อการละลายน้ำ 100 กรัม ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้ใช้สารเพิ่มเนื้อเป็นน้ำตาลทราย (ปกติจะใช้มอลโตเด็กซ์ทริน) ผสมกับสารสกัดจากดอกอัญชันเข้มข้น อัตราส่วนการผสมจะใช้น้ำตาล 10 ส่วนต่อสารสกัดจากดอกอัญชัน 1 ส่วน ทำการอบให้ความร้อนที่อุณหภมิ 50 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 12 ขั่วโมง จะได้เกรดสีน้ำเงิน เมื่อนำไปละลายน้ำจะได้ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่มีสีฟ้า
คำสำคัญ
บันทึกโดย
