ข้อมูลผลิตภัณฑ์
วิสาหกิจชุมชนกลุ่มพัฒนากล้วยน้ำว้า อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นกลุ่มที่ดำเนินการพัฒนาแปรรูปกล้วยน้ำว้าที่ปลูกในระบบอินทรีย์ จุดเด่นของผลิตภัณฑ์กล้วยตาก คือ มีรสชาติหอม หวาน มีสีเหลืองสวย น่ารับประทาน ความหวานของผลิตภัณฑ์มีค่าระหว่าง 32-34 องศาบริกซ์ ในปัจจุบันช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของทางกลุ่มจะผลิตเพื่อส่งให้กับตัวแทนที่มารับซื้อและนำไปจำหน่ายเป็นตราสินค้าสินค้าอื่น ๆ สำหรับรูปแบบตราสินค้า “ห้วยน้ำรี” ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ได้รับการสนับสนุนภายใต้โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริเพื่อฟื้นฟูสภาพป่าพื้นที่โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรี เพื่อพัฒนาพื้นที่โครงการให้เป็นแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงรวมถึงการพัฒนาพื้นที่โครงการให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สำหรับมาตรฐานผลิตภัณฑ์กล้วยตากโดยปกติมีปริมาณความชื้นร้อยละ 16.0-23.7 โดยประมาณ หรือเฉลี่ยร้อยละ 19.3 ปริมาณน้ำตาลทั้งหมดร้อยละ 48.6-67.2 โดยเฉลี่ยร้อยละ 57.9 ค่า aw ระหว่าง 0.55-0.74 ค่า pH ระหว่าง 4.6-5.2 ปัจจุบันวิสาหกิจชุมชนกลุ่มพัฒนากล้วยน้ำว้า ได้รับการรับรองสถานที่ผลิตอาหารตามหลักการปฏิบัติที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และได้รับอนุญาตให้ดำเนินการผลิตอาหารจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยมีเลขอนุญาตสถานที่ผลิตอาหาร เลขที่ 53-2-01062 และได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหาร (อย.) จำนวน 3 รายการ ดังต่อไปนี้
1. กล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์ ชนิดแบน เลขสารบบอาหารเลขที่ 53-2-01062-6-0001
2. กล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์ ชนิดกลม เลขสารบบอาหารเลขที่ 53-2-01062-6-0002
3. ไซรัปกล้วยตาก เลขสารบบอาหารเลขที่ 53-2-01062-6-0003
นอกจากนี้ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนจำนวน 2 รายการ คือ มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนไซรัปกล้วยตาก มผช.1500/2561 และมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนกล้วยอบ มผช.112/2558
ผู้ประกอบการ วิสาหกิจกลุ่มพัฒนากล้วยน้ำว้า
ที่อยู่ 119 บ้านสีเสียด หมู่ 10 ต.จริม อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์
โทรศัพท์ 098-8061416 และ 093-1419727
www.facebook.com/กล้วยตากห้วยน้ำรี-107978980959677
