เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคนิคการรมผลลำไยด้วยก๊าซคลอรีนไดออกไซด์ (ClO2) ร่วมกับก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) เพื่อรักษาคุณภาพและยืดอายุการเก็บรักษาผลลำไย
ชม 131 ครั้ง
67
เจ้าของ
ผศ.ดร.กอบเกียรติ แสงนิล
เมล์
E-mail: kobkiat_s@hotmail.com
รายละเอียด
เทคนิคการรมผลด้วยก๊าซ ClO2 ร่วมกับก๊าซ SO2 โดยใช้ก๊าซ SO2 ความเข้มข้น 1,000 มิลลิกรัม/ลิตร เป็นเวลา 40 นาที ร่วมกับก๊าซ ClO2 ความเข้มข้น 10 มิลลิกรัม/ลิตร เป็นเวลา 20 นาที ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการยืดอายุการเก็บรักษาและรักษาคุณภาพผลลำไยในระหว่างการเก็บรักษา รวมถึงลดการใช้ก๊าซ SO2 ที่อันตรายในการรมผลลำไย โดยเทคนิคการรมนี้สามารถประยุกต์ใช้ในระดับโรงรมเกษตรกร (โรงรมเชิงพาณิชย์)
บันทึกโดย
