เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
กระบวนการผลิตใบกระท่อมตัดแต่งสดพร้อมบริโภค
ชม 62 ครั้ง
61
เจ้าของ
รศ.ดร.เฉลิมชัย วงษ์อารี
เมล์
สาขาวิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว คณะทรัพยากรชีวภ
รายละเอียด
ขั้นตอนการผลิตใบกระท่อมตัดแต่งสดพร้อมบริโภค โดยนำใบกระท่อมสดที่ได้คัดเลือกแล้วตามเกณฑ์การคัดเลือกใบกระท่อมสดแต่ละสายพันธุ์ มาตัดแต่งก้านใบให้มีขนาดก้านใบเท่ากัน ก่อนนำใบไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำประปา สะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำไปแช่ในสารละลาย Clorox ความเข้มข้น 200 ppm นาน 5 นาที แล้วจึงมาผึ่งลมให้แห้ง ก่อนบรรจุลงในถุงแก้ว OPP ความหนา 50 ไมครอน ถุงละ 10 ใบ ปิดปากถุงให้สนิท นำไปเก็บรักษาที่อุณหภูมิที่ต้องการได้ ซึ่งการเก็บในบรรจุภัณฑ์ลักษณะนี้สามารถเก็บได้นานมากกว่า 7 วัน โดยใบกระท่อมสดยังมีคุณภาพดี ไม่เสื่อมเสียคุณภาพ
บันทึกโดย
