ข้อมูลผลิตภัณฑ์
หม่ำ เป็นสินค้าที่ส่วนใหญ่มีการผลิตในพื้นที่ทางภาคอิสาน มีสูตรเด็ดเคล็ดลับมากมาย แต่เมื่อศึกษาข้อมูลสูตรการทำหม่ำจากผู้ผลิตหม่ำหลาย ๆ คน พบว่า วัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิตจะไม่มีความแตกต่างกันมาก เพราะเป็นสูตรมาตรฐานเดียวกัน ทำให้ได้หม่ำที่มีลักษณะคล้าย ๆ กัน บางร้านมีสูตรหม่ำที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองตั้งแต่ก่อตั้ง ส่งผลให้ธุรกิจหม่ำได้รับความนิยมและสร้างรายได้ให้แก่กิจการผู้ผลิตหม่ำในพื้นที่เป็นอย่างดีมาโดยตลอด ผลตอบรับจากลูกค้าส่วนใหญ่ คือ หม่ำที่จำหน่ายสามารถนำไปประกอบอาหารได้ทั้ง ปิ้ง ย่าง อบ นึ่ง และทอด ซึ่งหม่ำทั้งหมดผลิตขึ้นเองตามสูตรของคนในพื้นที่ตำบลช่องสามหมอ
เมื่อสังเกตดูจากร้านค้าทั่วไปในเขตพื้นที่ตำบลช่องสามหมอส่วนใหญ่พบว่า หม่ำคำที่ทำจากเนื้อวัวได้รับความนิยมค่อนข้างสูง เพราะว่ามีความต่างจากหม่ำทั่วไป ทั้งในลักษณะของรูปร่างและบรรจุภัณฑ์ เมื่อสำรวจราคาหม่ำในตลาดทั่วไป พบว่า มีราคาขายที่ 100 กรัม ราคาประมาณ 30 บาท ในขณะที่หม่ำคำตำบลช่องสามหมอจำหน่ายในขนาด 100 กรัม ราคาประมาณ 50 บาท โดยมีจำหน่ายเพียง 1 ขนาดคือ ขนาด 100 กรัม ราคา 50 บาท ซึ่งเป็นขนาดที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าในระดับครัวเรือน และอาจจะมีขนาดอื่น ๆ เพิ่มมาในอนาคต ที่สามารถซื้อไปรับประทานต่อ 1 มื้อ และนำไปจำหน่ายแบบรายย่อยในชุมชนที่อยู่นอกเขตตำบลช่องสามหมอ แม้ว่าราคาค่อนข้างสูงกว่าคู่แข่งในท้องถิ่น แต่ด้วยวัตถุดิบที่สดใหม่ ไม่ใส่สารกันบูดและคุณภาพในการผลิต ทำให้ได้รับความนิยม และผู้บริโภคส่วนใหญ่เลือกซื้อไว้รับประทานในครัวเรือนและเป็นของฝากประจำท้องถิ่น
