เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
กรรมวิธีการผลิตซอสงาดำ
ชม 80 ครั้ง
61
เจ้าของ
ผศ.ดร.นำ้ทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
namthip.w@psru.ac.th
รายละเอียด
ซอสงาดำ เป็นผลิตภัณฑ์ที่สกัดด้วยการให้เครื่องอัดสกูรเดี่ยวทำการบีดเมล็ดงาให้มีการแตกตัว และเกิดแรงเค้นจนได้ของเหลวสีดำที่มีควมหนืด จากนี้นำไปเข้าเครื่องเหวี่ยงเพื่อแยกของเหลวใส ออกจากส่วนตะกอนดำ จะนำตะกอนที่แยกได้ทำการผสมกับน้ำมันงาในอัตราส้วนตะกอน 4 ส่วนต่อน้ำมันงา 1 ส่วน ทำการปั่นผสมให้เข้ากัน เติมเกลือลงไปร้อยละ 0.1 นำไปให้ความร้อนแล้วทำการบรรจุแบบ hot fill
บันทึกโดย
