เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การสกัดสารสำคัญจากใบฝรั่งการสกัดสารสำคัญจากใบฝรั่ง
ในใบฝรั่งมีสารประกอบที่สำคัญคือสารประกอบฟีนอลิกซึ่งประกอบด้วยกลุ่มของสารหลายชนิด ที่พบมากในพืชคือ กรดฟีนอลิก (phenolic acids) และฟลาโวนอยด์(flavonoids) โดยสารประกอบฟีนอลิกเหล่านี้มีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ซึ่งมีคุณสมบัติในเรื่องการลดการเกิดผิวหมองคล้ำ เหี่ยวย่น อันเกิดมาจากสารอนุมูลอิสระ โดยมีขั้นตอนการสกัดดังนี้
1. นำใบฝรั่งมาล้างน้ำสะอาด หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส จนแห้ง (ประมาณ 48-72 ชั่วโมง)
2. นำไปบดให้ละเอียด
นำผงที่ได้ไปสกัดด้วย Ethanol ในอัตราส่วน 1:4 แล้วแช่หมัก(Maceration) ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 7 วัน แล้วนำมากรอง
3. นำสารละลายที่ได้ไปทำการระเหยด้วยเครื่อง Rotary evaporator แล้วเก็บรักษาสารสกัดที่ได้ในภาชนะที่ทึบแสง
