เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การผลิตผลิตภัณฑ์มะม่วงกวนปราศจากน้ำตาล
ชม 66 ครั้ง
62
เจ้าของ
ดร.พรดรัล จุลกัล
เมล์
porndarun1975@gmail.com
รายละเอียด
ใช้เนื้อมะม่วงสุกเป็นวัตถุดิบในการพัฒนาผลิตภัณฑ์มะม่วงกวนปราศจากน้ำตาล สำหรับเทคโนโลยีที่ใช้ คือ การใช้ส่วนผสม (ingredient) กลุ่มน้ำตาลแอลกอฮอล์ แทนการใช้น้ำตาล โดยเลือกแมนนิทอล (mannitol) แทนการใช้น้ำตาลทราย (sucrose) เนื่องจาก แมนนิทอล มีค่าพลังงานต่ำกว่าน้ำตาลทรายและทนความร้อนได้ดี จึงสามารถนำไปใช้กับการแปรรูปอาหารด้วยความร้อนได้เป็นอย่างดี โดยทำการผันแปรปริมาณแมนนิทอลที่ใช้เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์มะม่วงกวนที่ผู้ทดสอบพึงพอใจ
บันทึกโดย
