เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
สมุนนไพรผงรวมสำหรับชงดื่ม
ชม 73 ครั้ง
64
เจ้าของ
ผศ.ดร. น้ำทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
wnamthip@yahoo.com
รายละเอียด
ใช้สมุนไพร 5 ชนิดที่ผู้ประกอบการต้องการนำมาผสมเพื่อทำเครื่องดื่มสมุนไพรสำหรับชงดื่มน้ำตาลต่ำ โดยใช้วิธีการเตรียมสมุนไพร 5 ชนิด ต่างกัน คือ (1) ใบแป๊ะก๊วย และ (2) ใบบัวบกเตรียมด้วยการผ่านเครื่องสกัดเย็นเอาแต่น้ำเข้มข้น (3) เห็ดหลินจือต้องนำมาบดและต้มเคี่ยวเพื่อสกัดสารสำคัญจากนั้นกรองเอาแต่น้ำเข้มข้น (4) ดอกเก็กฮวย และ (5) ผลหล่อฮังก๊วยนำมาแช่และต้มสกัดแล้วผ่านการกรองเอาแต่น้ำเข้มข้น นำสารละลายทั้ง 5 ชนิดมาผสมในอัตราส่วนที่คงที่ลงตัวเพื่อควบคุมคุณภาพและสัดส่วน แล้วนำไปผสมกับน้ำตาลมอลโทเดกซ์ทรินเพื่อช่วยสร้างเนื้อให้กับผงสมุนไพร
คำสำคัญ
บันทึกโดย
