เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ปัจจุบันการบริโภคเบเกอรี่ของคนไทย เริ่มหันมาบริโภคกันเพิ่มมากขึ้น เนื่องเบอเกอรี่เป็นอาหารที่รับประทานสะดวก ส่งผลให้ปัจจุบันคนไทยมีภาวะอ้วน 19.3 ล้านคน อ้วนลงพุงกว่า 20.8 ล้านคน ทั้ง 2 กลุ่ม เสี่ยงป่วยเป็นโรค NCDs ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการยึดติดกับรสชาติ มากกว่าพิจารณาเรื่องโภชนาการ โดยผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ที่ได้รับความนิยมและพลังงานสูงชนิดหนึ่งคือ เอแคล ในปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 236 แคลอรี่
ทางผู้วิจัยจึงมีแนวคิดที่จะนำอะโวคาโด มาทดแทนเนยในผลิตภัณฑ์ให้คัสตาร์ตช็อคโกแลตพลังงานต่ำด้วยอะโวคาโด ซึ่งเป็นไส่ขนมที่สามารถนำมาใช้ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์หลายชนิดได้ เช่น เอแคล ขนมปังใส่ไส้ ซาลาเปา เป็นต้น เพื่อให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีพลังงานต่ำ โดยเฉพาะพลังงานในรูปแบบน้ำตาล ผลิตภัณฑ์จึงให้สารมอลทิทอลเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เพื่อเป็นต้นแบบผลิตภัณฑ์ไส้คัสตาร์สพลังงานต่ำเพื่อสุขภาพ และเป็นการส่งเสริมการตลาดเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผลิตภัณฑ์อะโวคาโด้ด้วย
