เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีกระบวนการผลิตคุกกี้ข้าวพองหอมมะลิรสต้มยำ
ชม 85 ครั้ง
62
เจ้าของ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อรรณพ ทัศนอุดม
เมล์
unnop_tas@rmutl.ac.th
รายละเอียด
“ข้าว” และ “คนไทย” ผูกพันกันมานับแต่ครั้งโบราณกาล ข้าวมไม่ได้เป็นเพียงอาหารเลิศรส แต่เป็นตัวแทนของความอุดมสมบรูณ์ตลอดจนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมและเป็นศูนย์รวมแห่งความศรัทราของชาวไทยมาช้านาน
“คุกกี้ข้าวพองหอมมะลิรสต้มยำ” คือการนำเมล็ดข้าวหอมมะลิ มาแปรรูปเป็นข้าวพอง นำไปอบและทอดด้วยกรรมวิธีเฉพาะ จนได้ข้าวสีเหลือง ก่อนคลุกเคล้าและปรุงรสด้วยเครื่องเทศในท้องถิ่น เพื่อให้ได้รสชาติของต้มยำแบบต้นตำรับสูตรโบราณจนได้เป็นคุกกี้ข้าวพองหอมมะลิรสต้มยำที่หอม กรอบ มัน อร่อย
บันทึกโดย
