น้ำหมักชีวภาพสูตรเร่งโต  226

คำสำคัญ : อินทรีย์  organic  

วิธีทำน้ำหมักชีวภาพสูตรเร่งโต 24 ชั่วโมง จากเปลือกหอม
.
น้ำหมักชีวภาพ คือการนำเศษซากจากพืชหรือสัตว์มาหมัก
เพื่อให้ได้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อพืช เช่น
-น้ำหมักผลไม้
-น้ำหมักมูลวัว
-น้ำหมักปลา ฯลฯ
หากถามว่าน้ำหมักอะไรดีสุด อันนี้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์เป็นหลัก ว่าต้องการนำไปใช้กับพืชอะไร และเน้นธาตุอาหารตัวไหนเป็นสำคัญ
.
ส่วนการทำน้ำหมักจากเปลือกหอมที่ได้รับความนิยม
เนื่องจากใช้เวลาหมักเเพียงแค่ 24 ชั่วโมงก็พร้อมใช้
.
น้ำหมักชีวภาพจากเปลือกหอมมีธาตุอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่

-โพแทสเซียม :
ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของราก และหัว ช่วยให้ผัก ผลไม้มีรสชาติดี
-แคลเซียม :
ช่วยให้ลำต้นแข็งแรง ทนต่อโรค
-แมกนีเซียม :
เพิ่มธาตุเหล็กให้กับพืช และเป็นองค์ประกอบของคลอโรฟิล ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการสร้างอาหาร โปรตีนในพืช
-ธาตุเหล็ก :
ช่วยในการสังเคราะห์แสง ช่วยให้พืชมีสีเขียวสด ช่วยกระตุ้นในการหายใจ และกระบวนการปรุงอาหารของพืชสมบูรณ์
-ทองแดง : ช่วยเพิ่มความหวานของผลไม้ ช่วยเร่งปฏิกริยาเอนไซม์ในพืช ช่วยเพิ่มโมเลกุลของคลอโรฟิล
.

**วัสดุอุปกรณ์:
-เปลือกหัวหอม
-น้ำสะอาด
-ตระแกรง หรือผ้าขาวบาง
.
**วิธีทำ:
-ให้นำเปลือกหอมแช่ในน้ำสะอาด 24 ชั่วโมง
-สังเกตว่ามีสีทองเข้มออกแดงให้กรองเอาเฉพาะน้ำ
.
**วิธีใช้:
อัตราการใช้ น้ำหมัก 1 ส่วน ต่อน้ำ 1 ส่วน
นำไปฉีดพ่นช่วงเย็น เพื่อเร่งโตให้กับพืชผัก
1 ครั้ง/สัปดาห์
.
EM กับ น้ำหมัก ต่างกันอย่างไร?
อีเอ็ม หรือน้ำหมักอื่นที่ใช้กากน้ำตาลเป็นส่วนผสม
ต้องใช้เวลาหมักที่นาน ถ้ากากน้ำตาลก็หมักเกิน 3 เดือนถึงจะไม่เป็นพิษต่อพืช ส่วน em เนื่องจากเป็นกรดการใช้จึงต้องระวังไม่ให้เข้มข้น เพราะจะทำให้พืชตายได้
.
แต่สำหรับน้ำหมักชีวภาพจากเปลือกหอมที่ปราศจากกากน้ำตาล และอีเอ็ม นั้นสามารถฉีดพ่นได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสัดส่วนมากนัก เพราะไม่มีความเป็นกรดเป็นด่างสูง
.
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการปลูกผักนะครับ
#น้ำหมักชีวภาพ 


เขียนโดย : นายเอกพงศ์  มุสิกะเจริญ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ekapong@mhesi.go.th