เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ปลานิลใส่อวนเป็นการผลิตอาหารตามภูมิปัญญาพื้นบ้าน โดยนำปลานิลมาหมักกับน้ำตาล ปล่อยให้เกิดการหมักให้เกิดกรดแลคติกโดยจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในธรรมชาติ จนเกิดกลิ่นรสที่เฉพาะตัว น้ำตาลที่ใช้สามารถเลือกใช้ได้หลายประเภท เช่น น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลปี๊บ เป็นต้น สำหรับผลิตภัณฑ์ปลานิลใส่อวนนี้เลือกใช้น้ำตาลจาก (Nypa palm) เป็นสารให้ความหวาน ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ปลานิลใส่อวนนี้มีกลิ่นและรสชาติที่เฉพาะ กลมกล่อม มีความหอมของน้ำตาลจาก ระยะเวลาในการหมักที่อุณหภูมิห้อง 10 วัน เมื่อได้ผลิตภัณฑ์ปลานิลใส่อวนแล้วจะสามารถเก็บรักษาไว้ในที่อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ไม่น้อยกว่า 2 สัปดาห์
กระบวนการผลิตปลานิลใส่อวน
1. นำปลานิลมาล้างทำความสะอาด ขอดเกล็ด เอาส่วนเครื่องในออก ล้างส่วนท้องให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น
2. ล้างน้ำเกลือ เพื่อลดกลิ่นคาวของปลา 2 ครั้ง ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. เติมน้ำตาลจากลงในเนื้อปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปใส่โหล ปล่อยให้เกิดการหมักที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 10 วัน
4. แยกส่วนเนื้อปลาออก นำมาคลุกกับข้าวคั่วบดให้ทั่วชิ้นปลา
5. บรรจุภายใต้สภาวะสุญญากาศ จะสามารถเก็บรักษาได้นาน 2 สัปดาห์ ในที่อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส จำหน่ายเป็นชิ้น คิดราคาตามน้ำหนัก โดยปลานิลใส่อวน 1 กิโลกรัม ราคา 250 บาท
6. เวลาบริโภคให้นำมาทอดในน้ำมันไฟปานกลาง
ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ วิสาหกิจชุมชนบ้านหัวปอ เลขที่ 82 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านเนิน อำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช เบอร์โทรศัพท์ 088 020 9785
