เครือข่ายส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม กปว.#
  • บริการของ กปว.
    • โครงการ
    • เทคโนโลยี
    • ผู้เชี่ยวชาญ
    • คำปรึกษา/ลูกค้า
    • ผลิตภัณฑ์
    • แลกเปลี่ยนเรียนรู้
  • หน้าหลัก
  • Friday, May 16, 2025 เวลา :

เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด

รหัส
4413
ชื่อ
เครื่องผสมปุ๋ยอินทรียกึ่งอัตโนมัติ ชม 253 ครั้ง
เจ้าของ
อาจารย์อรรถพล สีดำ
เมล์
atthapol.see@gmail.com
รายละเอียด

วัตถุประสงค์เพื่อสร้างเครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์กึ่งอัตโนมัติและศึกษาออกแบบการควบคุมกึ่งอัตโนมัติ โดยศึกษาการทำงานต่อเวลาเหมาะสมเปรียบเทียบกับอัตราส่วนผสมปุ๋ยอินทรีย์ที่ใช้ในการผสม ซึ่งเครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์กึ่งอัตโนมัติที่ได้ออกแบบจะมีขนาดถังผสม เส้นผ่านศูนย์กลาง 57 เซนติเมตร ความสูง 45 เซนติเมตร สามารถผสมปุ๋ยได้ครั้งละ 20 กิโลกรัม และควบคุมการทำงานด้วยตัวควบคุมเวลา (Timer controller) วัสดุปุ๋ยอินทรีย์ที่ใช้สำหรับเป็นวัสดุผสมได้แก่ ปุ๋ยคอก แกลบดิบ และปุ๋ยน้ำหมัก ซึ่งจะมีอัตราส่วนผสม 3 อัตราส่วน ดังนี้ 60:10:30 60:20:20 และ 60:30:10 โดยคิดจากร้อยละน้ำหนักของวัสดุอินทรีย์ที่ใช้ผสมแต่ละครั้ง และเวลาผสมที่กำหนดไว้ ได้แก่ 3 5 7 และ 9 นาที ตามลำดับ และการเก็บตัวอย่างปุ๋ยที่ผสมแล้วในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งการเก็บตัวอย่างแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ 5 10 และ 15 เซนติเมตร ตามแนวตั้งของถัง วัดค่า PH และค่าความชื้นของปุ๋ย ตามช่วงเวลาที่กำหนด
จากผลการทดลองจะพบว่าเวลาที่เหมาะสมสำหรับการผสมปุ๋ยอินทรีย์ของเครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์กึ่งอัตโนมัติ คือ 5 นาที ซึ่งจะวัดค่า PH เท่ากับ 6.8 ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับค่า PH ที่เหมาะสำหรับการเพาะปลูกของพืช และอัตราส่วนที่เหมาะสม คือ อัตราส่วนผสมที่ 60:20:20 กับ 60:30:10 ซึ่งมีเปอร์เซ็นต์สูญเสียของปุ๋ยเพียง 1 % โดยเครื่องผสมปุ๋ยอินทรีย์กึ่งอัตโนมัติมีอัตราการผลิต เท่ากับ 240 กิโลกรัม/ชั่วโมง และอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า เท่ากับ 0.17 W-h/kg
 

คำสำคัญ
เครื่องผสม  ปุ๋ยอินทรีย์  เครื่องจักรกึ่งอัตโนมัติ  
บันทึกโดย
นางสาวปิยนุช  อนุชานุรักษ์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์

รายละเอียดผู้รับบริการ

ไม่พบข้อมูลผู้รับบริการ




สงวนลิขสิทธิ์ © 2568 กลุ่มส่งเสริมธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม(ธท.) กองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(กปว.)
มีปัญหาแจ้งได้ที่ ekapong at mhesi.go.th