เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ฟิล์มพลาสติกชีวภาพสำหรับบรรจุภัณฑ์อาหารจากเปลือกสับปะรด
ชม 270 ครั้ง
62
เจ้าของ
ผศ.ดร.วรินธร พูลศรี
เมล์
warinthorn_y@e.rmutt.ac.th
รายละเอียด
การผลิตฟิล์มพลาสติกจากเปลือกสับปะรด สามารถนำไปขึ้นรูปเป็นแผ่นฟิล์มเพื่อพัฒนาเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารได้ แต่ต้องมีคาร์บอกซิเมทิลเซลลูโลสจากทางการค้ามาเป็นส่วนประกอบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับแผ่นฟิล์มบรรจุภัณฑ์ ในอนาคตการใช้คาร์บอกซิเมทิลเซลลูโลสจากเปลือกสับปะรด หรือจากวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรและจากโรงงานอุตสาหกรรมอื่นๆ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ได้ ซึ่งพลาสติกชีวภาพที่ผลิตได้สามารถย่อยสลายได้ 100% ภายใน 24 ชม.
บันทึกโดย
