เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ผลิตภัณฑ์อาหารจากแป้งสาคู : บัวลอยสี่สหาย
บัวลอย เป็นขนมหวานไทยที่มีหน้าตาและสีสันสวยงาม รสชาติกลมกล่อม สามารถหารับประทานได้ง่ายและวางขายอยู่ทั่วไป ขนมบัวลอยมีวิธีทำที่ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมทำขนมหวานไทยทั้งมือใหม่และผู้ที่ทำเป็นประจำ สูตรและรสชาติจะแตกต่างกันไปตามความคิดสร้างสรรค์ของผู้ทำว่าต้องการดัดแปลงอย่างไรให้สามารถดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้ ซึ่งจุดเด่นของขนมไทยชนิดนี้คือ แป้งบัวลอยต้องมีความเหนียวนุ่ม ผู้วิจัยจึงทดลองนำแป้งสาคูซึ่งมีลักษณะเหนียวนุ่มไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวในอัตราส่วนต่างๆ โดยดัดแปลงมาจากสูตรดั้งเดิมในการทำเม็ดบัวลอยคือแป้งข้าวเหนียวร้อยละ 100 เพื่อปรับปรุงลักษณะเนื้อสัมผัสของเม็ดบัวลอยให้ดีขึ้น นอกจากนี้ผู้วิจัยยังได้ทดลองผสมเนื้อพืชผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพลงไปในแป้งบัวลอยเพื่อให้มีสีสันที่หลากหลายซึ่งสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันได้
เอกสารประกอบ/online/cmo/fileuser/1385/files/บัวลอยสี่สหายแป้งสาคู ดร_จันทิรา วงศ์วิเชียร.docx.pdf
