เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การพัฒนาเตาอบไก่ (อบฟาง)
ชม 6,085 ครั้ง
58
เจ้าของ
นายประพัฒน์ เชื้อไทย
เมล์
-
รายละเอียด
การศึกษาและออกแบบโดยนำหลักการทางวิศวกรรมเข้ามาช่วยในการออกแบบรูปแบบการอบไก่ที่จำลองจากปี๊บได้และเปลี่ยนพลังงานจากฟางข้าวมาเป็นพลังงานอื่น คือ พลังงานก๊าซ LPG ผลการศึกษาพบว่า เตาอบฟางไก่ที่ได้ออกแบบและจัดสร้างขึ้นมีประสิทธิภาพคือ สามารถอบไก่ได้ครั้งละ 1-50 ตัว ใช้พลังงานความร้อนจากก๊าซหุงต้ม LPG แทนฟางข้าว ซึ่งใช้เวลาอบไก่น้อย 15-20 นาที ที่อุณหภูมิ 450 องศาเซลเซียส โดยสามารถควบคุมอุณหภูมิและคุณภาพได้สม่ำเสมอทั้ง 50 ตัว ได้มีการพัฒนาเตาอบฟางไก่ให้สามารถรักษากลิ่นอายแห่งวัฒนธรรม เช่น กลิ่นฟางข้าว หรือ แม้กระทั่งกลิ่นสมุนไพรสามารถกระทำได้
โทรศัพท์ 0-5389-2780
ข้อมูลจากหนังสือ Techno Mart 2006
โทรศัพท์ 0-5389-2780
ข้อมูลจากหนังสือ Techno Mart 2006
คำสำคัญ
บันทึกโดย