เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เครื่องอบข้าวฮางอินทรีย์แบบรางเขย่า
ชม 6,183 ครั้ง
62
เจ้าของ
นายพัฒนา พึ่งพัน
เมล์
poungpun_@hotmail.com
รายละเอียด
การทำข้าวฮางเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของคนไทยภาคอีสานเพื่อให้เก็บข้าวเปลือกไว้ได้เป็นระยะเวลานาน สามารถทำได้ทั้งข้าวเจ้า และข้าวเหนียว ข้าวฮางถือเป็นข้าวกล้องชนิดหนึ่ง แต่มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่า หอมและนุ่มกว่า เนื่องจากเป็นข้าวเปลือกที่นึ่งสุกแล้ว ส่วนประกอบของข้าวยังอยู่ 100% มีเพียงเปลือกข้าวที่สีออกไป ในการนึ่งข้าวเปลือก สีเหลืองของเปลือกข้าว จะซึมเข้าไปในเมล็ดข้าวทำให้ข้าวฮางมีสีเหลืองทองบางพื้นที่จึงนิยมเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ข้าวหอมทอง ส่วนกรรมวิธีในการผลิตข้าวฮางนั้น เริ่มต้นจาก การแช่ข้าว การนึ่งข้าว การตากข้าว การกะเทาะเปลือก การลดความชื้นข้าวก่อนบรรจุ และการบรรจุเตรียมจำหน่าย เพื่อให้ข้าวฮางแห้งสนิท ปลอดภัย ไม่เกิดเชื้อราในถุง และเพื่อสร้างความมั่นใจในตัวสินค้าของผู้บริโภค ผู้พัฒนาจึงได้ออกแบบและสร้างเครื่อง ต้นแบบเครื่องอบข้าวฮางอินทรีย์แบบรางเขย่า พร้อมกับการตรวจสอบความชื้นก่อนการบรรจุถุง โดยสามารถอบได้ครั้งละประมาณ 250 - 300 กิโลกรัมต่อชั่วโมง (ข้าวเปลือก) และมีอัตราการสิ้นเปลืองแก็สประมาณ 1.26 - 1.60 กิโลกรัมต่อชั่วโมง
พัฒนาโดย : นายพัฒนา พึ่งพันธุ์
คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์
อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ 46000
โทรศัพท์ : 043-811128 โทรสาร : 043-813070
พัฒนาโดย : นายพัฒนา พึ่งพันธุ์
คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์
อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ 46000
โทรศัพท์ : 043-811128 โทรสาร : 043-813070
คำสำคัญ
บันทึกโดย