ข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ 132
หมายเลขผู้เชี่ยวชาญ
2782
เข้าชม
132
ชื่อผู้เชี่ยวชาญ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิริรัตน์ พานิช
หน่วยงาน
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
ความเชี่ยวชาญ
- ตรวจสอบฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี FCR, DPPH, ABTS ในอาหาร สมุนไพร เครื่องดื่ม และเครื่องสำอาง
-สารสกัดน้ำมันหอมระเหย และไฮโดรโซล
-ปรับปรุงและพัฒนาสูตรเซรั่มบำรุงผิว -พัฒนาสูตรเครื่องสำอางค์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ -พัฒนาผลิตภัณฑ์แผ่นมาส์คหน้าเพิ่มความชุ่มชื่น -วิเคราะห์คุณภาพ และคุณสมบัติต่าง ๆ ของเครื่องสำอางค์ เช่น ความชุ่มชื้น ฤทธิ์ในการสมานแผน ความสามารถในการลดเลือนริ้วรอย
-อาหาร Superfood -อาหารที่มีโปรตีนสูงและมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ -นมจากพืช -การวิเคราะห์เพื่อจัดทำฉลากทางโภชนการ -การตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร เช่น โลหะหนัก สารพิษ และสารปนเปื้อนเป็นต้น
-วิธีการสกัด การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย
-การตรวจวิเคราะห์องค์ประกอบ
-การควบคุมคุณภาพสมุนไพรไทย
-สารลดแรงตึงผิวในเครื่องสำอางค์ -สารลดแรงตึงผิวในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือน เช่น น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน
- เซนเซอร์ตรวจจับปริมาณโลหะหนักเช่น ตะกั่ว
ตัวอย่างผลงาน
- มาส์คหน้ากระดาษใยไหมให้ความชุ่มชื้นจากเซริซิน และ ช่วยลดเลือนริ้วรอย จากสารสกัดมะขามป้อมและสมอ
- นมจากพืช
- เนยถั่วดาวอินคา
- กรรมวิธีการผลิตและสูตรผงโปรตีนสมบูรณ์ผสมจากพืชที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปรับสมดุลกรด-เบสในเลือด
- การผลิตสมุนไพรขลู่อบแห้งชงดื่ม
- ครีมอาบน้ำจากสารสกัดสมุนไพร
-โฟมล้างหน้าจากสารสกัดขลู่
-ยาสีฟันจากสมุนไพร
คำสำคัญ
สาขา
พืชผัก ผักพื้นบ้าน สมุนไพร, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร, การแพทย์แผนไทย/พัฒนายา/สมุนไพร/สุขภาพ/ความงาม, ด้านอาหารและโภชนาการ/เครื่องดื่มและอาหารเพื่อสุขภาพ , ด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร, หมอพื้นบ้าน,